SSD bị hao mòn nhanh trên các máy Mac M1: Tại sao?

Nguyên nhân, cách xử lý, và vấn đề này có đáng lo không?
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Tianyi Ma/Unsplash

Vấn đề SSD trên Mac M1 bị hệ thống ghi quá mức đã xuất hiện từ vài tháng trước, và đến nay Apple vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về việc này. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn đang gặp tình trạng trên, trong bài viết này, Saigon Nhỏ sẽ tổng kết lại tất tần tật mọi thứ về vấn đề này để những ai đang sử dụng hoặc có ý định mua trong tương lai có một cái nhìn tổng thể hơn.

Những vấn đề mà người dùng gặp phải

Cách đây vài tháng, bắt đầu xuất hiện những người dùng Mac M1 (MacBook Pro, MacBook Air, Mac mini và iMac M1) báo cáo rằng ổ cứng SSD của họ đang ghi quá nhiều trong một thời gian ngắn. Có nhiều người chỉ sử dụng máy trong hai tháng nhưng khi kiểm tra thì SSD đã ghi tận gần 16 TB. Tại sao điều này quan trọng? Đó là vì SSD có tuổi thọ, và tuổi thọ SSD được tính bằng dung lượng dữ liệu mà nó đã được ghi, TBW (Tera Byte Written). Ví dụ chiếc SSD Samsung 860 EVO phiên bản 250 GB sẽ có độ bền vào khoảng 150 TBW. Trên những chiếc Mac mới dùng chip Apple Silicone, SSD đã bị hàn chết trên bo mạch chủ, không thể thay thế khi hỏng hóc. Đó là lý do vì sao người dùng rất quan tâm đến vấn đề này.

Nguồn: Twitter @never_released

Nguyên nhân

Khó có thể xác định được chính xác nguyên nhân cụ thể vì sao SSD trên các máy tính Mac dùng chip M1 lại có tốc độ TBW tăng cao chóng mặt như thế trong một thời gian ngắn. Như đã nói, Apple chưa hề đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào dù rằng một số trang tin công nghệ như Apple Insider đã từng nói rằng bản cập nhật macOS Big Sur 11.4 đã được Apple âm thầm khắc phục phần nào tình trạng này. Tìm hiểu rất nhiều trang công nghệ cũng như tự đo đạc trên chiếc máy của mình, tôi cho rằng đây là vài nguyên nhân có thể khiến SSD gặp vấn đề.

Nguyên nhân 1: Do trình phiên dịch Rosetta 2

Rosetta 2 được xem là một “vũ khí” của Apple trong công cuộc chuyển đổi sang nền tảng phần cứng Apple Silicone. Cụ thể, Rosetta 2 có tác dụng phiên dịch lại những ứng dụng vốn trước đây chỉ dùng được trên các con chip Intel, giúp các ứng dụng có thể chạy được trên chip M1. Có ý kiến cho rằng chính việc chạy các ứng thông qua Rosetta 2 đã khiến hệ thống phải liên tục dịch thuật và xử lý ứng dụng Intel-based trên SSD. Rất nhiều người dùng và YouTuber công nghệ đã kiểm tra thử điều này, và đúng là khi sử dụng các ứng dụng cho Intel thì con số TBW tăng hơn nhiều thật.

Theo lý do này, tôi đã chat với hỗ trợ viên trên trang web của Apple để hỏi cho ra lẽ. Khi được hỏi, nhân viên của Apple khẳng định trình phiên dịch Rosetta 2 hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng và có thể sử dụng hoàn toàn như các ứng dụng bình thường. Từ bạn Monica, hỗ trợ viên của Apple, khi được hỏi liệu Rosetta 2 có ảnh hưởng đến tuổi thọ SSD:

“Not at all! With the Apple silicon technology that was one of the improvements, this won’t affect the Hard Drive age. It’s like using any other application”

Nguyên nhân 2: Tính năng Swap Memory

Swap Memory. Nói cho dễ hiểu thì đây là tính năng cho phép hệ thống sử dụng SSD như một RAM dự phòng. Điều này cho phép máy luôn hoạt động đa nhiệm mượt mà và tránh tối đa hiện tượng tràn RAM. SSD trên những chiếc Mac M1 có tốc độ cực kỳ nhanh, rất phù hợp cho điều này, và chính tính năng này cũng giúp lý giải được vì sao những chiếc máy Apple Silicone của Apple lại hoạt động mượt mà đến như thế.

Nguyên nhân 3: Chính hệ điều hành Big Sur là thủ phạm

Trên diễn đàn công nghệ T***te.vn, một thành viên cũng gặp vấn đề SSD của anh ta đang ghi quá nhiều dữ liệu dù chỉ mới mua máy về dùng trong một thời gian ngắn. Đáng chú ý hơn, chiếc máy gặp vấn đề lại là máy dùng chip Intel chứ không phải là Apple Silicone. Theo đó, anh bạn này chỉ vừa mua về và dùng được 25 tiếng thì SSD đã ghi được 3.5 TB. Sau đó một ngày thì tiếp tục tăng lên thành 4.2 TB, tức là tăng khoảng 700 GB chỉ trong chưa đầy một ngày.

Nguồn: Tinhte.vn

Vì là máy Intel, chủ nhân chiếc máy đã đưa hệ điều hành về lại phiên bản macOS Catalina cũ hơn thì nhận thấy rằng trong hai ngày sử dụng tiếp theo, ổ cứng chỉ tăng thêm 0.1 TB. Điều này có thể là chính xác vì như đã đề cập trước đó, nhiều YouTuber công nghệ sau khi cập nhật lên macOS 11.4 thì thấy đúng là lượng TBW đã giảm đi theo những thông tin trước đó.

Nguyên nhân 4: Hệ thống đọc dữ liệu phần cứng không chính xác

Nguyên nhân này có vẻ hơi mơ hồ, nhưng không hoàn toàn không có cơ sở. Theo nhiều người dùng, có thể chính hệ thống đọc dữ liệu đang đọc và cung cấp thông tin sai cho chúng ta, thực tế có thể con số TBW thấp hơn thế nhiều. Khi trao đổi với nhân viên hỗ trợ của Apple, chính họ cũng đã nói rằng không loại trừ trường hợp số liệu trên ứng dụng là số liệu sai, hãy thử cài đặt lại ứng dụng (trong trường hợp này là DriveDx), hoặc thông báo đến nhà phát triển ứng dụng.

Vậy điều này có đáng lo?

Theo tôi là không! Hoàn toàn không đáng lo. Điều đầu tiên chúng ta cần phải làm rõ với nhau rằng dù có nhiều người báo cáo rằng SSD của họ bị dùng quá nhanh, tuy nhiên nếu tìm đọc khắp Twitter hay Reddit thì không phải ai cũng gặp tình trạng trên. Có những người thậm chí dùng vài tháng thì tuổi thọ SSD của họ vẫn đạt mức 99% hoặc 100%. Và đến nay, chưa có bất kỳ trường hợp nào dùng Mac M1 được biết là SSD đã bị hỏng vì con số TBW trên máy tăng cao.

Sau đó, chúng ta cần phải nhớ rằng Apple là một hãng cực kỳ quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Nếu sản phẩm có vấn đề thì dù hết hạn bảo hành, họ vẫn mở rộng chương trình sửa chữa, thay thế. Hãy nhìn những chiếc MacBook Pro 2016 bị lỗi bàn phím hay những chiếc MacBook Pro 2015 bị lỗi pin sẽ rõ. Thậm chí chương trình thay thế lớp chống chóa màn hình của họ còn kéo dài đến tận ba đến năm năm sau khi vòng đời sản phẩm kết thúc. Do đó người dùng không có gì phải lo cả, nếu thật sự là lỗi ảnh hưởng đến diện rộng, chắc chắn Apple sẽ có kế hoạch xử lý rất nhanh.

Một điều nữa khiến đây trở thành vấn đề không đáng lo cho lắm, đó là suy đi suy lại, các nguyên nhân kể trên đều xuất phát từ lỗi phần mềm. Mà đã là lỗi phần mềm thì chỉ cần vài bản cập nhật trong tương lai là khắc phục được. Hiện tại, chúng ta cũng có thể chủ động khắc phục bằng một vài phương pháp đơn giản mà Saigon Nhỏ sẽ bày ra ở phía dưới. Tóm lại là nhìn chung, chúng ta cứ sử dụng thoải mái. “Trời sinh voi, sinh cỏ”, hãy để máy phục vụ chúng ta chứ đừng nên quá đau đầu vì nó.

Cách khắc phục

Thế nhưng, nếu bạn là người thuộc trường phái dùng đồ kỹ lưỡng, quý đồ vật và vẫn ngại hiện tượng SSD bị giảm tuổi thọ thì một vài lời khuyên bên dưới sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng này.

Hạn chế sử dụng các ứng dụng Intel, ưu tiên dùng ứng dụng native M1 nếu có thể. Điều này sẽ giúp máy ít phải sử dụng trình phiên dịch Rosetta 2 hơn. Nếu bạn ít có nhu cầu sử dụng Intel thì không phải lo lắng quá nhiều. Ngoài ra hiện tại, các ứng dụng cho M1 đã và đang được xây dựng rất nhanh. Trong tương lai gần thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng mọi ứng dụng đều sẽ là native M1.

Bạn hoàn toàn có thể tắt Swap Memory đi nếu cảm thấy “tiếc” SSD. Lưu ý, điều này sẽ khiến máy gặp hiện tượng tràn RAM và hoạt động kém hiệu quả hơn. Các bạn hãy tham khảo bài viết hướng dẫn gốc của tác giả ở đây nhé. Nhắc lại lần nữa, hãy cân nhắc liệu có nên đánh đổi hiệu năng và dung lượng ghi SSD.

Cập nhật hệ điều hành Big Sur lên bản 11.4 hoặc hơn. Trên bản 11.4, nhiều thử nghiệm cho thấy TBW trên SSD đã tăng chậm hơn đáng kể, vào khoảng 50% so với bản cũ hơn.

Nếu có điều kiện, hãy mua phiên bản có RAM và SSD dung lượng cao hơn. RAM cao hơn giúp ít xảy ra hiện tượng tràn RAM và giúp máy ít phải dùng đến tính năng Swap Memory hơn. Về phần SSD, như chúng ta đều biết thì SSD có dung lượng càng cao thì tuổi thọ sẽ càng lớn.

Chúc các bạn có thật nhiều niềm vui khi sử dụng các sản phẩm công nghệ. Nếu cần hỗ trợ gì, hãy bình luận bên dưới hoặc gửi câu hỏi về trang Facebook chính thức của Saigon Nhỏ nhé.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Áo hoa
Ngày luân chuyển theo nhịp điệu của trời đất. Sài Gòn sớm mai mờ hơi sương trong cái se lạnh của mùa Noel. Thời gian như muốn tạo một dấu…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: