Tạm biệt Larry Tesler!

Những người sử dụng máy tính không thể không biết một số lệnh đơn giản mà tiện lợi trong đó có lệnh copy – paste – cut (sao chép, dán và cắt), nhưng ít người biết đến Larry Tesler – ‘cha đẻ’ của tính năng ấy là ai, chỉ khi ông qua đời vào hôm 16-02, thọ 74 tuổi.

Larry Tesler (24-04-1945 – 16-02-2020). Hình: CNN

Tesler bắt đầu làm việc tại Thung lũng Silicon vào đầu những năm 1960, vào thời điểm máy tính không thể tiếp cận được với mọi người. Nhờ vào sự đổi mới của ông, bao gồm các lệnh copy–paste–cut, mà máy tính cá nhân trở nên đơn giản để học và sử dụng.

Xerox, nơi ông Tesler dành một phần trong sự nghiệp của mình, đã bày tỏ lòng kính trọng đối với ông. “Người phát minh ra cắt / sao chép và dán, tìm và thay thế, và nhiều hơn nữa, là cựu nhà nghiên cứu của Xerox, Larry Tesler. Ngày làm việc của bạn dễ dàng hơn nhờ những ý tưởng mang tính cách mạng của ông ấy.” …

Tính năng đáng kể nhất trong cuộc đời nhà khoa học máy tính này sáng tạo chính là các lệnh cut, copy, paste được hàng tỷ người dùng Internet sử dụng mỗi ngày. “Nhờ có ông, đời sống Internet của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều.”, The Next Web bình luận.

Tesler sinh ra ở Bronx, New York, vào năm 1945 và học tại Đại học Stanford ở California. Thập niên 1960, Tesler tham gia biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam và dạy học tại Đại học Free, San Francisco. Tesler từng đảm nhận vai trò Phó chủ tịch AppleNet và Advanced Technology Group của Apple.

Năm 1970, Tesler tham gia sáng lập một nhóm hippie ở bang Oregon, trước khi đến làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Xerox Palo Alto (PARC) năm 1973. Lệnh copy- past-cut được Larry Tesler phát triển vào những năm 1970. Larry Tesler cùng PARC phát triển phần mềm cho Xerox Alto là một trong những nguyên mẫu máy tính làm cảm hứng cho sản phẩm Apple về sau.

Khi Steve Jobs, cựu CEO hãng Apple đến thăm Xerox PARC vào năm 1979, ông đã gặp Tesler. Sau này Tesler hay nhớ về lần gặp ấy và câu nói của Jobs với ông: “Anh đang ngồi trên một mỏ vàng mà không biết, sao không làm gì đó với công nghệ này. Anh có thể làm thay đổi thế giới đấy!”

Jobs đã đúng. Xerox đã không tận dụng lợi thế của nghiên cứu then chốt đang được thực hiện tại Xerox Parc. Vì vậy, Apple (AAPL) trở thành người đầu tiên sử dụng rộng rãi giao diện người dùng đồ họa, cũng như chuột và các tính năng khác. Tesler rời Xerox để ‘đầu quân’ cho Apple vào năm 1980, nơi ông vươn lên vị trí phó chủ tịch và trưởng nhóm khoa học.

Larry Tesler (giữa), đại diện cho Apple Computer, bên lề Diễn đàn PC hàng năm tổ chức tại Phoenix, Arizona, 22-25 tháng 2 năm 1987. Hình: Newsweek.

Ở Apple, Tesler đã giúp thiết kế máy tính Macintosh, QuickTime và máy tính Lisa, một trong những máy tính cá nhân đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa. Chính Lisa đã phổ biến các bản sao, dán và hoàn tác các phím tắt quen thuộc (C để sao chép, V để dán và Z để hoàn tác).

Tesler ở lại Apple cho đến năm 1997. Năm 2001, ông gia nhập Amazon, sau đó ông đến Yahoo vào năm 2005, nơi ông là phó chủ tịch kinh nghiệm và thiết kế người dùng. Ông đã được cấp nhiều bằng sáng chế khi làm việc tại các công ty đó. Thập kỷ vừa qua, ông là cố vấn công nghệ tự do. Ông đã cống hiến cho ngành công nghệ điện toán với những đổi mới, cải tiến và đơn giản hóa.

“Mỗi lần nghe ai than về một điều gì đó đại loại như ‘không thể’, hay ‘cực kỳ khó khăn’, tôi lại cố gắng thực hiện cho bằng được, dù biết đó là cả một thách thức. Tính cách của tôi là vậy.”, Tesler nói trong một cuộc phỏng vấn tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính của Thung lũng Silicon hồi năm 2013. Tesler đam mê “điện toán không chế độ”, hàm ý người dùng không cần chuyển đổi liên tục trong quá trình nhập liệu văn bản. Chiếc xe Dodge Valiant của ông gắn tấm biển với dòng chữ “NO MODES”. Bản thân ông cũng thường mặc chiếc áo thun in chữ “Don’t Mode Me In”, và tài khoản Twitter của ông cũng là “@nomodes”. “Ông là người nhiệt huyết, đam mê, mong muốn mang đến tương tác tối ưu cho con người và máy tính. Tesler luôn hào phóng thời gian với mọi người và là người đàn ông tốt bụng”, Culf of Mac viết trên Twitter.

Cảm ơn Tesler – người đã biến một chiếc máy tính – từ một sản phẩm trong nghiên cứu, trở thành một thiết bị cá nhân ở mỗi gia đình, ai cũng có thể làm quen và sử dụng được. Từ giờ, chủ nhân chiếc xe mang bảng số “NO MODES” không còn nữa rồi. Tạm biệt Larry Tesler!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xuân đổi thay
Hơn ba năm trước, nói chuyện với ông nhạc sỹ nổi tiếng (đang bị thất sủng vì những ý kiến về thời cuộc), rằng anh đừng có lo vì 5…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: