Thế giới công nghệ 2020: Có gì đáng chú ý?

WayUp

NGUYỄN HÒA

Internet và trí khôn nhân tạo là hai là hai yếu tố thúc đẩy những phát minh, hoàn thiện những sáng kiến ảnh hưởng nhất đến đời sống của chúng ta trong vài năm tới. Nhưng trước hết, điều gì trong cuộc sống của chúng ta được các nhà dự báo thấy là quan trọng nhất? Đó là sức khỏe của chúng ta.

internet

Trên trang Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forrum), người ta dự báo rằng năm 2020 sẽ bắt đầu của cái gọi là Chẩn đoán chính xác (precision medicine), tức là người ta hiểu biết rất hoàn thiện cơ thể con người, đến tận mức tế bào, từ đó hiểu rõ tại sao cơ thể lại đổ bệnh. Sự chính xác này là tích lũy của việc nghiên cứu tế bào, nghiên cứu vi khuẩn, của các nhà khoa học bao nhiêu năm nay. Với sự chính xác này khi bạn đi khám bệnh, việc chẩn đoán của bác sĩ sẽ có mức độ sai sót ngày càng ít đi. Trong chiều hướng đó người ta bắt đầu nói tới việc chiến thắng các chứng bệnh ung thư sẽ không còn xa nữa. Việc thử nghiệm các loại thuốc mới sẽ ít bị rủi ro hơn, vì người ta biết nhiều hơn về cơ thể của người tình nguyện viên.

Tất cả dự báo tốt đẹp về y khoa kể trên đều được giúp đỡ bởi một điều kiện cực kỳ quan trọng. Đó là nguồn dữ liệu khổng lồ (big data) mà phương tiện internet giúp người ta thu thập, rồi phương tiện trí khôn nhân tạo giúp chỉnh đốn, tìm hiểu những dữ liệu đó.

Nhưng lĩnh vực sức khỏe, mặc dầu quan trọng nhưng không ngoạn mục như một số phát minh khác được cho là sẽ hoàn thiện từ năm 2020 trở đi. Mục Sáng tạo của trang tin NBC News, liệt kê các ý tưởng như: người Nhật Bản sẽ thiết lập một lãnh địa trên… Cung trăng, để cho các người máy hoạt động, chuyến tàu tốc hành Bắc Kinh – Luân Đôn, xe tự lái, xe bay, nhiên liệu sinh học thay dầu mỏ.

Xe bay (TechCrunch)

Trong tất cả dự án này, người ta đã thấy xe tự lái một phần từ vài năm nay, như chiếc xe điện Tesla chẳng hạn. Hiện nay chiếc xe này có thể tự chuyển làn đường trên xa lộ, và bạn không cần ngoái cổ nhìn lại như bài học của Nha lộ vận Hoa Kỳ (DMV) vì hệ thống radar tinh xảo của nó bao quanh xe đủ 360 độ. Còn nhiên liệu sinh học thì chẳng phải mấy năm nay người ta thấy hàm lượng cồn (ethanol) chế từ bắp của nông dân Mỹ tăng dần tại các cây xăng hay sao!

Chuyện màn hình TV cực mỏng cũng được cho là sẽ xuất hiện khắp nơi vào năm 2020. Nó sẽ xuất hiện theo kiểu mọi nơi mọi chốn, tức là bức tường nhà bạn cũng thành TV được, rồi tủ lạnh, rồi bàn ăn,… tức là mọi mặt phẳng.

Các dự án còn lại: tàu tốc hành Bắc Kinh Luân Đôn, trạm Mặt trăng cho người máy, và xe bay,… về mặt kỹ thuật đều có thể thực hiện ngay trong năm 2020, nhưng sẽ bị cản trở bởi những lý do khác như là kinh tế hay chính trị, cho nên chúng còn có thể phải chờ đó.

Mô hình căn cứ robot trên Mặt trăng của Nhật (Wired)

Khu người máy trên Cung trăng của người Nhật được cho là hoàn toàn có thể thực hiện được, nhưng có thu lợi gì không lại là chuyện khác, cho nên người ta có phần chắc là không làm. Còn đường xe lửa cao tốc Bắc Kinh Luân Đôn? Có lợi quá đi chứ? Đúng là có lợi và Trung Quốc sẵn sàng bỏ tiền đầu tư nhưng mà chắc chắn họ sẽ lấy lại những chuyện như là khai thác tài nguyên, ảnh hưởng chính trị,… Ai mà cho họ dễ dàng như vậy, cho nên chắc chắn sẽ không được thực hiện trước mắt. Đối với xe bay thì dường như quân đội Mỹ đã có thể cho ra đời vào năm 2020 một mẫu đầu tiên, nhưng bạn hãy cứ tưởng tượng bao nhiêu xe cộ đang chạy chung quanh vùng Vịnh San Francisco, hay đường vành đai 495 xung quanh Thủ đô Washington, cùng nhau bay lên trời thì chắc là ngành không lưu phải bị phá sản.

Sự lạc quan và lãng mạn, và… giới hạn

Dĩ nhiên, khi người ta nói tới tương lai là người ta rất lạc quan, và đôi khi còn lãng mạn nữa. Chẳng hạn như việc hoàn thiện internet sẽ đem sự liên lạc đến hang cùng ngõ hẹp tận các nước hiện còn rất nghèo nàn, rồi hệ thống điện sẽ không còn lệ thuộc vào dây nhợ cồng kềnh như những cột điện ra đời cả mấy trăm năm trước, cộng với pin mặt trời ngày càng rẻ, tất cả những yếu tố đó sẽ dẫn tới… xóa nghèo. Diễn đàn kinh tế thế giới tràn đầy hy vọng bảo rằng sự khan hiếm thực phẩm không còn nữa, rồi hòa bình sẽ tới, ít nhất nếu chưa phải là năm 2020, thì năm này cũng là lúc bắt đầu quá trình đó.

Nghe rất hợp lý, vì một khi không khan hiếm thực phẩm, nước uống nữa thì con người ta còn đánh nhau làm gì! Nhưng tôi thì cho rằng việc này quá lãng mạn. Chẳng nói đâu xa xôi, chuyện các nước hạ lưu sông Cửu Long, trong đó có Việt Nam, ngày càng thiếu nước do các con đập trên thượng nguồn ở Lào và Trung Quốc, đã được tranh cãi hàng chục năm nay, mà chưa thấy ánh sáng nào cho một giải pháp “các bên cùng có lợi” cả. Có thể nếu ta làm một phép tính số học, cộng các tài nguyên có sẵn, các tài nguyên sẽ tạo ra do phát minh, rồi chia cho đầu người thì sẽ có kết quả lạc quan như thế, nhưng cuộc đời chẳng phải phép tính số học, và trên hết người ta nghi ngờ nhau và làm mình có lợi trước cái đã.

Rồi có những phát minh, tuy rằng vẫn phát triển trong mấy năm qua nhưng bắt đầu gây ra những điều không hay. Chẳng hạn như tất cả hệ thống internet quanh chúng ta chắc chắn sẽ tương tác với chúng ta theo kiểu ngày càng giống người với người hơn. Điều này làm cho cuộc sống chúng ta tiện lợi hơn, phong phú hơn, ta có thể ra lệnh cho màn hình làm bật điện, tắt bếp, ra lệnh cho cái loa kết nối internet tìm hiểu xem trên núi có tuyết rơi hay không. Thế nhưng bên cạnh đó cuộc sống riêng tư của ta cũng… bật mí hết.

Màn hình TV siêu mỏng của LG (Business Insider)

Có một điều mà tôi nghĩ rằng khó có thể có phát minh nào vượt qua được, đó là bộ não của con người. Dự báo của hãng NBC News cho biết vào năm 2020, ta có thể cho một con chip vào bộ não, rồi dùng suy nghĩ mà điều khiển máy móc, nhưng lại có phản biện nói ta chưa hiểu gì cả về sự hoạt động của não bộ con người, cho nên việc cấy chip như vậy chắc là chỉ để chữa trị bệnh đặc biệt mà thôi. Hãy tưởng tượng tác động khi vui khi buồn của chúng ta lên con chip ấy, làm sao nó hiểu được!

Trở lại chuyện những phát minh mới giúp con người ta trong vấn đề sức khỏe mà tôi đề cập đầu tiên trong bài viết này, thì quả là về kỹ thuật là như thế, người ta sẽ chẩn đoán chuẩn xác, sẽ chiến thắng bệnh ung thư, nhưng ngay trong lúc này đây, đầu năm 2020, đâu phải người Mỹ nào cũng có… bảo hiểm? Mà không có bảo hiểm thì làm sau đi trị ung thư với những thiết bị đắt tiền, thuốc đặc trị hàng hiệu chất lượng cao với giá cao ngất, với các bác sĩ có precision medicine được!

Có một tin vui là trong thỏa hiệp mậu dịch NAFTA mới giữa Mỹ với hai láng giềng Mexico và Canada (USMCA), thời hạn độc quyền của các hãng thuốc tây với các biệt dược bị xóa bỏ, giao cho quốc gia quản lý, có nghĩa là nhà nước quyết định một phần giá thuốc bán ra trong tương lai. Điều đó có khả năng hạ giá thuốc. Nhưng đừng quên rằng các công ty dược phẩm có lực lượng vận động hành lang vô cùng hùng hậu.

Tôi không chỉ trích tính lãng mạn, phải lãng mạn thì chúng ta mới vươn lên được, nhưng tôi muốn nói rằng sự thông minh và các phát minh kỳ diệu là không đủ để cho mọi người có thể hưởng thành quả kỳ công của nhân loại. Chúng ta cần một xã hội hài hòa và nhân hậu nữa.

Nguồn tham khảo: World Economic Forum, NBC News.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: