Tin nhanh công nghệ ngày 27 Tháng Tám 2021

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh hoa: Unsplash

Bản tin nhanh được cập nhật mỗi sáng, đem đến nhưng thông tin công nghệ đáng chú ý nhất trong 24h qua

Google tiếp tục phải trả cho Apple $15 tỷ

Như mọi năm, Google sẽ phải tiếp tục trả cho Apple một khoản tiền không nhỏ để có thể trở thành search engine mặc định của trình duyệt Safari. Theo công ty phân tích Bernstein, số tiền năm nay mà họ phải chi ra dự kiến lên tới $15 tỷ, cao hơn gấp rưỡi so với năm trước. Sở dĩ Google chịu chi như vậy là vì không muốn bị Bing nẫng tay trên trong mối quan hệ làm ăn với Apple. Đây là thương vụ có thể đem lại lợi ích cho cả Apple và Google: Một bên nhận được tiền, một bên luôn bảo đảm có lượng người dùng rộng lớn từ Safari.

Minh hoa: Unsplash

Chip M1 giúp doanh số máy Mac bay cao

Theo số liệu từ Canalys, sự thành công của Apple Silicon được chứng minh thông qua việc doanh số MacBook Pro và MacBook Air M1 tăng đến 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, nhu cầu iPad sụt giảm mạnh khiến cho Apple là công ty cung cấp PC duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng âm. HP là hãng đứng đầu với 21.9% thị phần, tăng trưởng năm đạt 20.2%. Đứng thứ hai và thứ ba lần lượt là Apple và Dell với lần lượt 20.6% và 15.6% thị phần PC quý 2. Dự phóng, thị trường này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong bối cảnh đại dịch hiện tại.

Minh hoa: Unsplash

Văn hoá làm việc 996 tại Trung Quốc: Độc hại và tiêu cực

996, nghĩa là làm việc từ 9 giờ sáng tới 9 giờ tối xuyên suốt 6 ngày mỗi tuần. Dù được rất nhiều công ty cổ xuý, thế nhưng văn hoá này đang bị chính phủ Trung Quốc cảnh cáo vì mang lại nhiều hiệu ứng tiêu cực đến người lao động. Nhiều công ty công nghệ đã luôn “tiêm” vào đầu nhân viên rằng “còn trẻ thì phải tuân theo 996”, “996 là chìa khoá thành công”,… thậm chí các công ty còn yêu cầu nhân viên thực hiện văn hoá 996 để làm thêm không lương, nếu không sẽ gặp phải nhiều bất lợi trong công việc. Đã có ít nhất 10 sự việc thương tâm liên quan đến làm việc quá độ của người lao động. Nhiều người thậm chí còn căng thẳng đến mức phải chọn đến việc tự sát. Điều này đủ để thấy văn hoá 996 của Trung Quốc độc hại và tiêu cực đến thế nào, nhất là khi so sánh với các công ty công nghệ phương Tây ở Thung lũng Silicon. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tồn đọng văn hoá rượu bia khi làm việc với đối tác, cũng là một loại văn hoá độc hại.

Minh hoa: Unsplash

Hacker tấn công T-Mobile lộ mặt

Một chàng trai 21 tuổi người Mỹ sống ở Thổ Nhĩ Kỳ tên John Binns nói với tờ The Wall Street Journal rằng mình chính là người đã tấn công vào nhà mạng T-Mobile cách đây ít lâu. Bằng một lỗ hổng, Binns xâm nhập được vào hơn 100 server của T-Mobile và từ đó ăn cắp hơn 50 triệu dữ liệu khách hàng của công ty. Hacker trẻ nói rằng khi mới xâm nhập thành công, anh có hơi bỡ ngỡ vì bỗng nhiên “có thể truy cập vào một thứ quan trọng đến thế”. Sau đó, anh nói khả năng bảo mật và an ninh của nhà mạng này thực sự quá tệ. Ngay sau vụ bê bối diễn ra, T-Mobile đền bù cho người dùng bằng cách cho họ sử dụng miễn phí hai năm dịch vụ bảo vệ ID của McAfee.

Minh hoa: Unsplash

Giá chip tăng, giá iPhone có tăng?

Trong bối cảnh nhân lực và linh kiện lâm vào cảnh khan hiếm, dễ hiểu khi TSMC quyết định sẽ tăng giá bán chip do công ty sản xuất. Hiện tại, TSMC đang là đối tác gia công chip xử lý cho những cái tên lớn như Apple, Qualcomm, Intel, AMD hay NVIDIA,… Việc công ty này tăng giá chip ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị trường linh kiện và giá cả thành phẩm trong tương lai. Theo kế hoạch trước mắt, những con chip phức tạp tinh xảo sẽ có mức tăng khoảng 10%, phần còn lại sẽ tăng tới 20%. Cũng chính vì điều này, không ít nguồn tin cho rằng giá thành iPhone năm nay sẽ tăng cao hơn một ít so với những năm trước.

Minh hoa: Unsplash

Đọc thêm:

-Tin nhanh công nghệ ngày 26 Tháng Tám 2021

-Tin nhanh công nghệ ngày 25 Tháng Tám 2021

-Tin nhanh công nghệ ngày 24 Tháng Tám 2021

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mệnh giá
Truyện ngắn Ráng chiều đã nhuộm tím chân trời. Không khí đã dịu đi, gió thong dong thật dễ chịu. Cô đặt con  ngồi lên chiếc xích đu dưới gốc…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: