Tin nhanh công nghệ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Radek Grzybowski/Unsplash

Bản tin nhanh được cập nhật thường kỳ đem đến những thông tin công nghệ đáng chú ý nhất…

Người dùng Samsung Galaxy sẽ sớm được cập nhật hệ điều hành mới

One UI 4.0 sẽ là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Samsung tùy biến dựa trên nền tảng Android 12. Công ty Nam Hàn xác nhận rằng họ đang thử nghiệm One UI 4.0 và bản thử nghiệm đầu tiên có thể sẽ được phát hành vào Tháng Chín này. Galaxy S sẽ là dòng máy đầu tiên nhận được bản cập nhật, theo sau đó sẽ là những thiết bị cao cấp như Z Fold, Z Flip hay Galaxy Note. Những thiết bị thuộc phân khúc thấp hơn như dòng A và dòng M vẫn nhận được bản cập nhật này, tuy nhiên sẽ chậm hơn.

Galaxy s21 (ảnh: Anh Nhat/Unsplash)

Trung Quốc muốn kiểm soát cả… thuật toán của các công ty công nghệ

Chính phủ Trung Quốc đang liên tục đưa ra những quyết định kiểm soát và đàn áp nhiều khía cạnh của đất nước này. Mới nhất, họ đã đưa ra dự luật yêu cầu các công ty công nghệ phải trình bày các thuật toán đang áp dụng trong sản phẩm của họ để chính phủ phê duyệt. Những sản phẩm nào đang dùng thuật toán cá nhân hóa để đề xuất ra thêm nội dung khiến người dùng bị nghiện sẽ phải bị phạt. Những công ty như Bytedance với TikTok/Douyin hay sàn thương mại điện tử Alibaba sẽ là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu dự luật này được thông qua. Giới chức Trung Quốc công khai nói rằng bên cạnh việc giúp tăng cường quyền lợi của người dùng, động thái này cũng giúp giảm sức ảnh hưởng của các công ty công nghệ lên người dân. Chỉ cần đọc sơ qua dự luật này, có lẽ ai cũng hiểu rằng chính quyền Trung Quốc đang muốn gì rồi!

Minh họa: Obi Onyeador/Unsplash

Nam Hàn làm khó Apple và Google

Quốc hội Nam Hàn vừa thông qua luật cấm các kho ứng dụng như Google Play hay App Store độc quyền hệ thống thanh toán với các nhà phát triển ứng dụng. Điều này có nghĩa là, các nhà phát triển ứng dụng giờ đây có thể thoải mái tạo ra các cổng thanh toán cho riêng họ và không cần phải chia tiền hoa hồng lại cho Apple hay Google. Như vậy, các nhà phát triển ứng dụng có thể giữ lại 15-30% số tiền mà họ thu được từ người dùng thay vì phải trả cho chủ kho ứng dụng. Những công ty như Spotify, Netflix hay đặc biệt là Epic Games sẽ cực kỳ ủng hộ luật này của Nam Hàn. Về phía Apple và Google, dĩ nhiên họ đều tỏ ra thái độ phản đối. Google nói rằng họ sẽ nghĩ cách giải quyết để làm sao vừa tuân theo luật, vừa giúp họ không bị thiệt thòi. Nhiều nước như Mỹ và châu Âu đang cân nhắc vấn đề tương tự.

Minh họa: Sara Kurfeß/Unsplash

Samsung ra mắt cảm biến di động có độ phân giải lớn nhất thế giới

ISOCELL HP1 là cảm biến dành cho máy ảnh điện thoại có độ phân giải cực lớn, lên tới 200MP. Với độ phân giải này, cảm biến ISOCELL HP1 hứa hẹn sẽ cho ra những bức ảnh có độ chi tiết rất cao, đồng thời có thể hoạt động tốt trong cả điều kiện thiếu sáng. Samsung đã tích hợp công nghệ ChameleonCell vào cảm biến, cho phép nó có thể ghép nhiều pixel thành một điểm ảnh lớn hơn. Nghĩa là bây giờ nếu chụp một tấm ảnh có độ phân giải 12.5MP thì mỗi điểm ảnh sẽ có kích thước lên tới 2.56 μm (micrômét), cho phép có khả năng thu sáng rất tốt.

Cảm biến di động đầu tiên trên thế giới có độ phân giải 200MP (ảnh: Samsung)

Bên cạnh đó, ISOCELL HP1 có khả năng quay 8K ở tốc độ 30fps và 4K ở tốc độ 120fps. Nhờ công nghệ ChameleonCell đã đề cập bên trên, khả năng thu sáng và chi tiết của video 8K giờ đây sẽ được cải thiện đáng kể so với các cảm biến đang được thương mại ở thời điểm hiện tại. Smart-ISO, Multisampling hay khả năng chụp HDR cũng là những điểm mạnh được của chiếc cảm biến này được Samsung giới thiệu. Chưa rõ thiết bị nào sẽ được trang bị cảm biến này trong tương lai. Có thể sẽ phải mất thêm một thời gian để chúng ta bắt gặp được một chiếc điện thoại có cảm biến camera lên tới 200MP, vì chắc chắn, giá thành của cảm biến này sẽ không hề thấp.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: