Toà án đã ra quyết định vụ kiện giữa Epic Games và Apple!

Vài tiếng trước, Thẩm phán toà án Bắc California, bà Yvonne Gonzalez Rogers đã đưa ra phán quyết chính thức trong vụ kiện kéo dài hơn một năm giữa Epic Games và Apple.
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Chấm dứt vụ kiện lớn nhất nhì giới công nghệ

Tóm tắt phán quyết cho Epic Games và Apple

  • Thẩm phán Yvonne cho rằng Apple không vi phạm luật độc quyền theo pháp luật của Mỹ hoặc ở bang California. Đây là điểm mấu chốt, quan trọng, và được xem là chiến thắng lớn của Apple.
  • Apple phải cho phép các nhà phát triển chèn liên kết hoặc các nút hành động kêu gọi người dùng thanh toán, đăng ký ứng dụng. Nói cách khác, Apple phải cho nhà phát triển có quyền tạo ra cổng thanh toán riêng.
  • Toà không bắt buộc Apple phải mở lại tài khoản phát triển của Epic Games, nói cách khác, họ vẫn được quyền cấm cửa “kẻ nổi loạn”.
  • Epic Games buộc phải trả 30% tổng doanh thu của game trên nền tảng của Apple vì vi phạm hợp đồng trước đó.
  • CEO của Epic Games không hài lòng với phán quyết này, và có thể sẽ kháng cáo. Apple thì lại hoàn toàn hài lòng với quyết định của bà Yvonne.

Đọc thêm: Tóm tắt toàn cảnh vụ kiện giữa Epic Games và Apple

Vụ kiện ồn ào giữa Apple và Epic Games đã kết thúc (ảnh: Fabian Sommer/picture alliance/Getty Images)

Apple hay Epic Games là người chiến thắng?

Thực tế, trong quyết định của toà án, khó có thể xác định chính xác liệu Apple hay Epic mới là người giành chiến thắng tuyệt đối. Nhưng nhìn chung, đây là một kết quả không thể nào chê được dành cho Apple. Ngay sau khi phán quyết được đưa ra, cố vấn pháp lý của họ, ông Katherine Adams đã tuyên bố đây là một “chiến thắng vẻ vang” này. Trong tuyên bố của mình, ông khẳng định “Chúng tôi rất hài lòng với phán quyết này và coi đây là một thắng lợi lớn”.

Apple xem phán quyết là “chiến thắng lớn”, Epic Games thì ngược lại!

Apple vốn đã bị quá nhiều cáo buộc về việc liệu họ có đang độc quyền và chống cạnh tranh trong các hoạt động kinh doanh hay không. Nay, toà đã tuyên bố họ không phải là công ty độc quyền, do đó đây là một quyết định mang ý nghĩa lớn với họ. Dù công ty bị buộc phải cho phép các nhà phát triển có quyền đưa ra cơ chế thanh toán riêng, nhưng chỉ xét trong vụ kiện giữa Apple và Epic Games, Epic chẳng nhận lại được gì. Họ vẫn sẽ bị Apple cấm cửa khỏi App Store và vẫn phải bồi thường cho Apple một khoảng tiền khoảng $3.5 triệu.

CEO Tim Sweeney của Epic Games không thể giấu được sự thất vọng sau khi phán quyết được đưa ra. Ông nói rằng: “Phán quyết ngày hôm nay không mang lại chiến thắng cho các lập trình viên và người dùng. Epic đang đấu tranh cho sự công bằng của cả ty người dùng”. Theo nhiều nguồn thạo tin, công ty đang có kế hoạch đưa ra kháng cáo.

Như vậy, nếu không có thay đổi gì xảy ra, phán quyết này của Thẩm phán Yvonne sẽ bắt đầu có hiệu lực sau 90 ngày nữa, tức ngày 9 Tháng Mười Hai, năm 2021 này.

Tương lai của App Store sẽ ra sao?

Như đã nói, Apple xem phán quyết của toà án lần này là một chiến thắng lớn, cơ bản là vì họ đã được xác nhận không phải công ty độc quyền. Vậy còn việc cho phép các nhà phát triển tạo ra cơ chế riêng liệu có ảnh hưởng đến họ?

Câu trả lời dĩ nhiên là có, nhưng không còn quá quan trọng. Thực tế, Apple cũng đã đồng ý cho phép các ứng dụng như Spotify, Netflix, Amazon Kindle,… tạo ra cổng thanh toán cho riêng họ từ bao lâu nay. Gần đây nhất, Hàn Quốc cũng đã thông qua luật cấm Apple hay Google chặn các nhà phát triển dùng hệ thống thanh toán riêng. Rõ ràng, điều này sẽ làm Apple bị mất đi một lượng lớn doanh thu, như đó là câu chuyện đối với các ứng dụng cực lớn và phổ biến.

(ảnh: James Yarema/Unsplash)

Nếu là những ứng dụng nhỏ hoặc trung bình, họ sẽ không có xu hướng muốn tạo ra một cổng thanh toán hay cơ chế riêng vì điều này làm họ tốn thêm một phần tài nguyên và cũng rất khó để thuyết phục/định hướng người dùng thanh toán qua nhiều thao tác. Bên cạnh đó, nếu tiền phí không quá lớn, mức độ chênh lệch sẽ không nhiều thì khả năng cao người dùng sẽ vẫn chọn cách thanh toán thông qua Apple, vì nó tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Do đó, việc Apple cho phép các nhà phát triển được quyền thu tiền trực tiếp dù là bất lợi, nhưng không phải là phán quyết mang tính sống còn với công ty ngàn tỷ này. Tuy nhiên, có thể nhiều nhà phát triển khác sẽ phải cảm ơn Epic Games vì sự dũng cảm của họ. Nhìn chung, ngành phát triển ứng dụng và game di động sẽ phần nào thay đổi vĩnh viễn sau khi vụ kiện giữa Epic Games và Apple được khép lại.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: