Toàn cảnh Apple và cuộc chiến với Epic Games

Câu chuyện giữa Apple với các nhà phát triển ứng dụng là cuộc chiến đã kéo dài hơn một năm nay, khởi đầu bằng xung đột giữa Apple và Epic Games. Sau hơn một năm trời, mọi thứ hiện tại đang diễn biến như thế nào?
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Apple vs. Epic Games

Phát súng đầu tiên của cuộc chiến

Ngày 13 Tháng Tám, năm 2020: Epic Games cập nhật phiên bản mới cho tựa game Fortnite trên nền tảng di động. Đáng chú ý, ở bản cập nhật này các nhà phát triển đã thêm vào đó tính năng cho phép người dùng nạp V-Buck (tiền tệ ảo trong game) trực tiếp mà không cần thông qua Apple hay Google. Khi nạp V-Buck trực tiếp bằng cổng thanh toán mới này, người dùng sẽ được thanh toán ít hơn (chỉ $7.99 thay vì $9.99). Rõ ràng, điều này rất có lợi cho cả người chơi và Epic, và Apple thì ngược lại, bị hụt một khoản tiền không hề nhỏ.

Ngay sau đó, Apple đã tiến hành gỡ bỏ Fortnite ra khỏi App Store vì trò chơi này đã vi phạm chính sách của họ. Theo quy định, các nhà phát triển không được tạo ra một cổng thanh toán riêng. Sau khi trò chơi bị gỡ bỏ, Epic đã thực hiện một loạt động thái công khai chống lại Apple trong câu chuyện này. Họ nộp đơn kiện “Nhà Táo” lên toà án. Bên cạnh đó, nhà làm game này cũng tung một đoạn video quảng cáo với mục đích chọc tức Apple. Nội dung đoạn video tương tự với những gì mà Apple đã từng làm vào năm 1984 để đả kích sự độc tài của ông lớn lúc bấy giờ là IBM.

Sự căng thẳng ngày càng leo thang, khi mà Google lúc bấy giờ cũng gỡ Fortnite ra khỏi Google Play Store, với lý do tương tự là trò chơi đã vi phạm chính sách vì tạo ra một cổng thanh toán riêng trong ứng dụng. Như đã chuẩn bị sẵn tâm lý, Epic cũng đệ đơn kiện Google ngay sau đó. Trong sự kiện này, Epic cũng có đồng minh đầu tiên là Spotify.

Tại sao động thái của Epic Games lại tạo thành một sự kiện lớn?

Apple ra mắt App Store vào năm 2008, và kể từ đó đến nay, công ty luôn thu 30% phí gọi là phí hoa hồng. Bất kỳ khi nào người dùng bỏ tiền thanh toán, Apple sẽ giữ lại 30% phí này. Ngoài ra, Apple cũng không cho phép các nhà phát triển tạo ra cổng thanh toán riêng mà phải thanh toán trực tiếp thông qua họ. Điều này theo công ty là giúp bảo vệ người dùng khi thanh toán, đồng thời phần nào cũng giúp họ dễ kiểm soát dòng tiền hơn.

Đối với Epic, quy định này của Apple là quá gắt gao và làm cho họ cũng như các nhà phát triển bị thiệt thòi. Do đó, công ty đã quyết định đứng lên chống lại cái mà Apple đã làm hơn mười năm nay. Cho những ai chưa biết, chính Epic cũng là hãng phát hành game đi tiên phong trong việc giảm giá hoa hồng. Thay vì thu 30%, họ chỉ thu của nhà phát triển 12%.

Điều này đã khiến cho Epic Games trở thành một trong những nhà phát hành game lớn nhất thị trường, vượt qua những cái tên như Uplay hay Steam. Do đó, dù biết việc tạo ra cổng thanh toán riêng là đi ngược lại với điều khoản của Apple và Google, nhưng Epic Games vẫn bất chấp. Có vẻ như họ không hề bị động, mà chính họ đang chủ động khơi mào cuộc chiến này.

Thật ra, việc làm của Epic không phải là mới, Netflix hay Spotify đều đã tự tạo ra trang web thanh toán từ lâu. Nhưng vấn đề ở đây là cả hai công ty này đều làm khéo léo và cũng muốn “vuốt mặt” Apple chứ không công khai chống lại như cách mà Epic Games đang làm.

Mang nhau ra toà án

Hồi ngày 3 Tháng Năm, năm 2021, phiên toà đầu tiên giữa Epic Games và Apple đã diễn ra. Về phía Epic, CEO Tim Sweeney nói rằng họ muốn Apple phải nới lỏng các quy định của mình với App Store để các nhà phát triển nhận lại đúng những gì thuộc về quyền lợi của họ. Bên cạnh đó, Epic cũng cho rằng Apple đang dùng vị thế lớn mạnh của mình để tạo sự độc quyền.

Các ứng dụng muốn đưa lên App Store phải thông qua bước kiểm tra gắt gao và có khả năng bị loại bỏ nếu không đạt theo chuẩn mà Apple đặt ra. Trong khi đó, với Android, người dùng có thể thoải mái tải về ứng dụng từ bất kỳ đâu, và nhà phát triển ứng dụng cũng thoải mái sáng tạo, tạo ra các ứng dụng và phân phối chúng ở nhiều nơi hơn.

Apple dĩ nhiên sẽ phủ nhận những cáo buộc của Epic. Công ty ngàn tỷ nói rằng họ không hề có ý định thay đổi trong tương lai, vì những gì Epic đưa ra sẽ khiến hệ sinh thái Apple không còn an toàn nữa. Việc các ứng dụng có thể tự tạo ra cơ chế thanh toán riêng sẽ làm tăng cao cơ hội lừa đảo cho kẻ xấu. Chưa kể, nếu ứng dụng iOS có thể được tải về từ nhiều nơi như Android, chất lượng của các ứng dụng chắc chắn sẽ đi xuống. CEO Tim Cook nhấn mạnh rằng quyền riêng tư và sự bảo mật của người dùng là thứ mà công ty luôn đặt lên hàng đầu.

Epic nói rằng Apple đang độc quyền, nhưng Apple nói rằng bản thân họ đang phải cạnh tranh với nhiều nền tảng phân phối ứng dụng và game như Nintendo, Xbox hay PlayStation, nên không thể nói rằng họ đang độc quyền được.

Vụ án giữa Apple và Epic Games được nhiều người trong ngành luật đánh giá rằng rất hay, vì nó rất lạ, và cũng rất khó khăn để có thể đưa ra quyết định chính xác. Tại phiên toàn diễn ra hôm 24 Tháng Năm vừa qua, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đã không ít lần bày tỏ sự nghi hoặc trong lập luận của cả hai. Theo phó giáo sư tại Đại học Yale, vụ án giữa Apple và Epic Games sẽ là một cột mốc thú vị trong cuộc chiến chống độc quyền ở lĩnh vực công nghệ.

Những kịch bản có thể xảy ra với Epic Games và Apple

Sau những phiên toà kéo dài, hiện tại thẩm phán Yvonne vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng. Tuy nhiên, có bốn kịch bản về các phán quyết có thể được đưa đưa ra.

Không thay đổi hiện trạng: Tức là phiên toàn diễn ra cả năm nay sẽ không dẫn đến điều gì cả. Mọi cáo buộc của Epic Games tới Apple sẽ bị vô hiệu. Như vậy, nói cách khác, Apple sẽ thắng nếu phán quyết này được đưa ra. Mặc dù vậy, Apple vẫn có thể sẽ phải dính líu tới nhiều vụ kiện khác trong tương lai nếu được toà án xử thắng. Cần nhắc lại rằng đối với nhiều người, Apple đang lấy đi của họ quá nhiều, và ngoài Epic, vẫn đang có rất nhiều nhà phát triển chống lại công ty này.

Sửa đổi một phần chính sách: Trong phán quyết này, Apple sẽ được yêu cầu thay đổi chính sách của App Store, cho phép các cửa hàng ứng dụng và cổng thanh toán của bên thứ ba có thể xuất hiện trong hệ điều hành của họ. Điều này có thể áp dụng lên toàn bộ các nhà phát triển chứ không chỉ riêng với Epic Games.

Sửa đổi hoàn toàn chính sách: Tương tự như trên, nhưng phán quyết này có phần khắt khe hơn đối với phía của Apple. Nếu bị tuyên bố hành vi độc quyền, Apple sẽ phải chấp nhận các yêu cầu mà Epic Games đưa ra trước đó, hay nói cách khác, Apple thua hoàn toàn. Song, nhiều người cũng cho rằng kịch bản này khó có thể xảy ra vì nó mang nhiều tính tiêu cực như kịch bản đầu tiên.

Đàm phán thoả hiệp: Đây có thể sẽ là quyết định được nhiều người hướng về nhất. Theo đó, Apple sẽ vẫn giữ quyền kiểm soát của họ với App Store, tuy nhiên họ có thể phải xử lý “linh hoạt hơn” đối với các nhà phát triển. Cho dễ hình dung, ví dụ, các nhà làm ứng dụng có quyền thêm một liên kết hoặc đường dẫn để dẫn người dùng tới một khu vực thanh toán khác, giống như cách mà Spotify hay Netflix vẫn làm xưa nay.

Dù là quyết định nào, Thẩm phán Yvonne cũng buộc phải suy nghĩ thật thấu đáo trước khi phán quyết. Cơ bản là vì kết quả của vụ kiện này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi của giới công nghệ mãi mãi về sau.

Một trong những vụ án hay nhất trong lịch sử giới công nghệ (minh hoạ: GameSpot)

Tới hiện tại thì…

Dù phát quyết cuối cùng chưa được đưa ra, tuy nhiên Quốc hội Hàn Quốc đã chính thức thông qua luật cấm không cho các cửa hàng App Store hay Google Play Store ép nhà phải triển phải sử dụng hệ thống thanh toán của họ nữa. Hay nói cách khác, tại Hàn Quốc, các nhà phát triển sẽ không cần phải chia tiền hoa hồng cho Apple hay Google nữa.

Người phát ngôn của Apple nói rằng luật này sẽ khiến người dùng gặp nhiều rủi ro hơn, cũng như cha mẹ sẽ khó có thể kiểm soát được con cái của mình khi mua hàng. Apple lại một lần nữa nhấn mạnh điều này sẽ khiến niềm tin của người dùng với các ứng dụng trên iOS bị suy giảm. Google cũng lên tiếng nói rằng họ sẽ tìm cách làm sao để vừa tuân thủ theo luật, vừa giữ cho quyền lợi của họ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Như vậy, Hàn Quốc đã chính thức gián tiếp nói rằng Apple thua Epic Games, đặt lên vai của công ty này một áp lực rất lớn. Mỹ và các quốc gia Châu Âu sẽ phải tiếp tục xem xét kỹ lưỡng hơn về quyết định này. Theo bạn, ai mới là người đúng trong vụ kiện này?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: