Ứng dụng dùng gương mặt để ghi danh và trao đổi thông tin của sinh viên Harvard

Share:
Ứng dụng TheFaceTag. Ảnh chụp qua màn hình.

Sinh viên năm nhất Yuen Ler Chow ở Đại học Harvard vừa tạo ra ứng dụng mạng xã hội dành cho sinh viên của trường với tên gọi TheFaceTag – dùng gương mặt để ghi danh và trao đổi thông tin.

Nếu cách đây 17 năm, Mark Zuckerberg tạo trang web TheFacebook, tiền thân của Facebook hiện nay, thì tương tự, Yuen Ler Chow ra mắt TheFaceTag. Theo Business Insider, Yuen Ler Chow cảm thấy thú vị vì những gì mình đang làm, kể cả việc đặt tên app. Trong một video đăng trên mạng xã hội, Chow giải thích ứng dụng mang tên TheFaceTag vì trang web FaceTag.com đã có người khác đăng ký trước.

Yuen Ler Chow – Tác giả ứng dụng mạng xã hội dành cho sinh viên của trường với tên TheFaceTag. Ảnh: Yuen Ler Chow

“Rõ ràng ứng dụng này không liên quan đến Facebook. Nhưng thực tế tôi là sinh viên Đại học Harvard và đang làm một thứ giống như ứng dụng mạng xã hội, có cái tên buồn cười FaceTag”, Chow cho biết.

Theo Chow, hiện FaceTag chỉ có hơn 100 lượt ghi danh thông qua trình duyệt web. Tuy nhiên, trong loạt video do tác giả đăng trên mạng xã hội giới thiệu về ứng dụng mới, có gần một triệu lượt xem. Hầu hết bình luận đều cho rằng đây là app phi đạo đức, không nên tiếp tục phát triển. Những người không ủng hộ để lại những lời bình luận, kiểu “ý tưởng này là mối đe dọa với nền dân chủ trong vòng chục năm nữa,” “Chuyện gì xảy ra với những đứa trẻ Harvard và không hiểu đạo đức vậy?”…

Chow thì cho rằng những người phản đối không hiểu ứng dụng do anh ta tạo ra: dùng API nhận dạng khuôn mặt mã nguồn mở. Khi một người tạo hồ sơ TheFaceTag lần đầu, ứng dụng sẽ quét khuôn mặt, trích xuất các điểm và số đo. Thông tin được lưu lại, nhưng không phải là toàn bộ hình ảnh. Nếu bạn quét khuôn mặt của người chưa từng ghi danh TheFaceTag, bạn sẽ không nhận được phản hồi. Mọi người có thể nhập thông tin chi tiết về số điện thoại, Instagram và tài khoản Snapchat của họ vào TheFaceTag. Sau đó chỉ có 2 lựa chọn, hoặc chia sẻ toàn bộ để nhận lại thông tin tương tự từ người khác, hoặc không. Nếu muốn xem hồ sơ một ai đó, trước tiên người dùng phải chấp nhận công khai thông tin của mình. Không rõ, ứng dụng này có hiệu quả không, nếu người dùng ghi danh bằng khuôn mặt và sau đó đi giải phẫu thẩm mỹ?

Hãng Delta Air Lines “soát vé” hành khách bằng cách nhận diện bằng khuôn mặt. Minh họa: Wikipedia.

Quyền riêng tư?

Sự quan tâm đến app của Chow ngày càng gia tăng, thu hút nhiều người tham gia các cuộc tranh luận nảy lửa về TheFaceTag. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là “quyền riêng tư” được nêu ra. Nhiều bình luận lo ngại về những điều sẽ xảy ra sau khi trao khuôn mặt cho ứng dụng, đặc biệt là đối với phụ nữ. Rủi ro lớn nhất là có ai đó hack tài khoản TheFaceTag, thu thập thông tin bạn bè, các mối liên hệ và số đo khuôn mặt của người dùng.

Vấn đề được Business Insider email cho tác giả ứng dụng này, và được Chow trả lời: “Một lý do khiến nhiều người có quan niệm sai lầm về ứng dụng là vì tôi không thực sự giải thích nó”. Chow cho rằng anh muốn làm đoạn clip ngắn ngọn, súc tích để lan truyền tốt hơn, thay vì video trình bày chi tiết dài cả phút. Chow cho rằng TheFaceTag sử dụng nhận diện khuôn mặt “tuyệt hơn rất nhiều” so với QR.

So với Facebook, TheFaceTag hiện tại có quy mô không đáng kể. Dường như những người chỉ trích ứng dụng non trẻ này nghĩ rằng họ đang ngăn cản một ‘Mark Zuckerberg’ tiếp theo, trước khi phát minh của anh ta có thể hủy hoại xã hội trong tương lai.

Trong cuộc điện thoại với Insider, Chow cũng tỏ ra mệt mỏi trước những phản hồi dữ dội của cộng đồng mạng, nhưng nói rằng anh vẫn muốn bắt đầu “quảng cáo sớm hơn”, muốn tiếp tục phát triển ứng dụng của mình, và huy động vốn đầu tư cho dự án.

Một người nói trên TikTok: “Hãy biến nó thành một ứng dụng bên ngoài Harvard, bạn sẽ là triệu phú”, Chow trả lời: “Đó là một kế hoạch”.

Theo Business Insider

Đọc thêm:

-Radar: Ứng dụng kỹ thuật mới nhất cho xe tự hành

-Google Translate và các ứng dụng dịch thuật còn lâu mới có thể thay thế người

-Ứng dụng Bluezone bị hack nhưng không báo nào đăng tin!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: