“Viên thuốc độc” có ngăn nổi âm mưu chiếm hữu Twitter của Elon Musk?

Ảnh: Jakub Porzycki/NurPhoto via Getty Images

Bằng biện pháp “Viên thuốc độc” (poison pill), hội đồng quản trị Twitter hy vọng có thể cản trở ý đồ tiếp quản hoàn toàn mạng xã hội này của tỷ phú Elon Musk bằng cách mua lại công ty với giá $41,4 tỷ.

Ban giám đốc Twitter đã thông qua một kế hoạch về “quyền cổ đông có thời hạn” (limited-term shareholder right) được gọi là “viên thuốc độc” có thể khiến Elon Musk khó mua lại công ty. Điều khoản “viên thuốc độc”, được công bố trong một thông cáo báo chí ngày 15 Tháng Tư, sẽ giúp bảo vệ quyền cho các cổ đông trừ Musk, được mua thêm cổ phiếu của công ty với giá tương đối rẻ, nhằm mục đích kéo giảm số cổ phiếu giá cao của Musk một cách hiệu quả.

Điều khoản sẽ được kích hoạt nếu Musk (hoặc bất kỳ nhà đầu tư nào khác) mua lại hơn 15% cổ phần của công ty. Musk hiện sở hữu 9.2% cổ phần Twitter. Động thái mới này đánh dấu nỗ lực của hội đồng quản trị Twitter nhằm giành lại một số quyền kiểm soát sau lời đề nghị gây sốc của Musk: Mua lại toàn bộ công ty! Thuốc độc – một cơ chế bảo vệ chống chiếm hữu công ty – sẽ không nhất thiết ngăn cản giá mua theo kế hoạch của Musk nhưng nó có thể khiến việc mua công ty trở nên “đắt đỏ” hơn, khiến Musk phải bỏ cuộc hoặc ngồi vào bàn đàm phán với hội đồng quản trị.

“Kế hoạch Quyền hạn (The Rights Plan) sẽ làm giảm khả năng bất kỳ tổ chức, cá nhân hoặc nhóm nào giành quyền kiểm soát hoàn toàn Twitter thông qua việc mua gom cổ phiếu trên thị trường mở mà không trả cho tất cả cổ đông mức phí bù đắp thỏa đáng hoặc không để cho Hội đồng quản trị đủ thời gian đưa ra các đánh giá sáng suốt và thực hiện các hành động có lợi nhất vì lợi ích của các cổ đông” – công ty ra tuyên bố.

Tuyên bố công khai đầu tiên của Musk sau thông báo của hội đồng quản trị Twitter được tỷ phú Musk đưa ra vào chiều 15 Tháng Tư, thông qua một tweet trích dẫn cuộc thăm dò ý kiến ​​trên Twitter của tài khoản @BTC_Archive với câu hỏi: “Bạn có muốn Elon Musk mua Twitter không?”. “Cảm ơn về sự hỗ trợ!” – tỷ phú viết khi chia sẻ cuộc thăm dò mà tại thời điểm tweet, đa số người được hỏi bỏ phiếu “Có”.

Musk không trả lời yêu cầu bình luận từ truyền thông. Ngày trước đó, tay giám đốc điều hành Tesla và SpaceX này bất ngờ đưa ra đề nghị mua lại tất cả cổ phiếu Twitter mà ông chưa sở hữu với giá $54.20 một cổ phiếu và định giá công ty là $41.4 tỷ. Con số này cao hơn định giá 38% vào ngày 1 Tháng Tư, ngày giao dịch cuối cùng của Thị trường chứng khoán trước khi Musk tiết lộ ông đã trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter và cao hơn 18% định giá ngày 12 Tháng Tư.

Đề nghị mua lại toàn bộ được đưa ra 10 ngày sau khi Musk lần đầu tiên tiết lộ ông đã trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter trước khi bị Vanguard Group vượt qua, nêu lý do “muốn có sự thay đổi chứ không phải vì tiền”. Theo các nhà phân tích, Twitter dường như đang chuẩn bị cho những gì có thể là “một bộ phim mua lại hấp dẫn” mà Musk hoặc ai đó tranh mua với ông. Nhà phân tích Dan Ives của công ty tư vấn Wedbush gọi “viên thuốc độc” là “biện pháp phòng thủ có thể dự đoán trước” của hội đồng quản trị Twitter và nói thêm: “Chúng tôi tin rằng Musk và các cố vấn cũng đã chuẩn bị cho động thái ‘chơi bài poker’ kịch tính này!”. Ives cũng lưu ý có nguy cơ kế hoạch của Twitter có thể bị Musk hoặc một số cổ đông khác thách thức trước tòa, điều này có thể khiến hội đồng quản trị phải vất vả bảo vệ các cổ đông còn lại, nhân danh lợi ích tốt nhất của họ. Phiên tòa, nếu có, sẽ trở thành “sự kiện nóng” trên truyền thông.

Dù vậy, vẫn có những nghi ngờ về việc, liệu Musk, một doanh nhân thành công nhưng đôi khi thất thường, người đã có “vấn đề” với Uỷ ban Chứng khoán (SEC) vào năm 2018 liên quan đến Tesla, có theo đuổi nghiêm túc đề nghị “mua mão” này hay không. Cũng có câu hỏi là người đàn ông giàu nhất thế giới sẽ làm thế nào để tìm đủ số tiền mặt trả cho thương vụ gần $42 tỷ?

Bản thân Musk thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn ngày 14 Tháng Tư: “Việc chốt đề nghị mua toàn bộ Twitter sẽ là một thách thức. Tôi không chắc mình có thể đạt được nó”. Cổ phiếu của Twitter dao động một chút vào ngày 14 Tháng Tư nhưng hầu như không thay đổi, đóng cửa quanh mức $45 một cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với giá $54.20 Musk đưa ra. Sự thiếu nhiệt tình (được xem là bất thường sau lời đề nghị “tiếp quản” hậu hĩnh) cho thấy sự hoài nghi của các nhà đầu tư là thương vụ sẽ được thực hiện. Hội đồng quản trị Twitter cho biết kế hoạch “viên thuốc độc” của Twitter sẽ có hiệu lực trong vòng một năm. Thông tin chi tiết về kế hoạch dự kiến ​​sẽ được đệ trình lên SEC vẫn chưa được công bố.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: