Xăng pha chì đã chính thức bị khai tử khỏi hành tinh

Được xem là một trong những sai lầm lớn nhất của nhân loại. Algeria, quốc gia cuối cùng trên thế giới còn sản xuất xăng pha chì tuyên bố sẽ ngừng cung cấp loại nhiên liệu gây ô nhiễm này.
Share:
(minh họa: Jonathan Kemper/Unsplash)

Vào những năm 1920s, các kỹ sư tại General Motors đã phát hiện việc cho thêm chì vào xăng sẽ giúp nâng cao hiệu suất của các phương tiện. Ít lâu sau, họ cũng dần nhận ra chính loại nhiên liệu mới này đang tạo ra các tác động cực kỳ tệ hại đến môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Tuy nhiên, xăng pha chì đã kịp trở nên phổ biến lúc bấy giờ. Chúng đầu độc không khí, nguồn nước, cây lương thực và đi vào máu của hàng triệu người, tích tụ trong cơ thể họ. Chính phủ các quốc gia đã lên kế hoạch tìm cách loại bỏ loại nhiên liệu này hoàn toàn, tuy nhiên đến tận bây giờ việc sử dụng xăng pha chì mới chính thức được kết thúc.

Theo báo các từ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Algeria, quốc gia cuối cùng còn sử dụng xăng pha chì cũng đã ngừng sản xuất loại nhiên liệu này, khiến nguồn cung của chúng hoàn toàn bị cạn kiệt. Điều này cũng đã đánh dấu sự kết thúc của chiến dịch kéo dài 19 năm nỗ lực loại bỏ chì trong xăng. Theo các số liệu từ UNEP, mỗi năm có đến 1.2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới có liên quan đến chì.

(ảnh: Jonathan Kemper/Unsplash)

Chì là một kim loại nặng, có thể tích tụ trong cơ thể từ nhiều đường khác nhau như hô hấp, ăn uống hoặc tiêu thụ các thực phẩm nhiễm nguyên tố này,… Chúng khiến cơ thể gặp nhiều triệu chứng như đau nhức, giảm trí nhớ, mất ngủ, tăng huyết áp, gây tổn hại thận, não và máu. Trường hợp tồi tệ nhất, chì có thể khiến người nhiễm bị tử vong.

Các bằng chứng về tác động tiêu cực của xăng pha chì ngày càng được khám phá nhiều hơn. Bên cạnh tác động vào sức khoẻ của người lớn, chì còn khiến sự phát triển não bộ của trẻ em gặp nhiều bất thường. Thậm chí, người ta còn tin rằng xăng pha chì chính là một trong những yếu tố liên quan đến sự gia tăng tội phạm vì nhiễm chì có thể ảnh hưởng đến hình thành tính cách.

Trong báo cáo của UNEP, vào thập niên 1970, hầu như tất cả xăng được sản xuất đều được pha chì. Loại chì được đưa vào sản xuất xăng là hợp chất chì TetraEthyl. Chúng có tác dụng nâng cao hiệu suất đốt cháy và giúp phương tiện hoạt động được “kinh tế” hơn. Vì những tác hại khủng khiếp của chúng, các nhà khoa học đã cho rằng việc pha chì vào xăng chính là một trong các phát kiến sai lầm nhất của nhân loại.

(ảnh: Adrien Ledoux/Unsplash)

Hiện nay, người ta pha Ethanol vào xăng để thay thế cho chì. Ethanol có tác dụng tương đương với chì trong việc pha với xăng, tuy nhiên chúng là hợp chất hữu cơ lành tính và khi bốc cháy sẽ chỉ tạo ra nước và CO2 , do đó thân thiện với môi trường hơn. Công dụng của Ethanol không phải là mới được phát hiện gần đây. Thực tế người ta đã biết từ lâu, nhưng vì sản xuất Ethanol thường không nằm trong phạm vi kiểm soát của các công ty dầu mỏ, do đó họ quyết định sử dụng chì.

UNEP cho rằng, việc chấm dứt sản xuất loại nhiên liệu này sẽ giúp giảm đến 58 triệu tội phạm và 1.2 triệu cái chết mỗi năm, tiết kiệm gần $2.5 tỷ.

Từ những năm 80s, chính phủ các nước bắt đầu cấm sản xuất xăng pha chì. Mỹ cũng là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh chiến dịch này khi thậm chí còn đưa ra Đạo luật Không khí sạch vào năm 1996. Đến năm 2002, UNEP bắt đầu phát động chiến dịch chấm dứt xăng pha chì trên phạm vi toàn cầu, và mãi đến này thì chiến dịch này mới chính thức thành công.

Bước tiếp theo của UNEP sẽ nhắm đến lượng phát thải CO2 mà thế giới đang tạo ra. Chương trình này muốn con người dần loại bỏ nhiên liệu hoá thạch, chuyển dịch sang các phương tiện xanh và thân thiện với môi trường hơn. Dù rằng điều này nghe có vẻ khó, nhưng chuẩn bị kế hoạch để làm xanh môi trường chưa bao giờ là quá sớm và chúng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai.

Tham khảo Fastcompany

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: