COVID-19 tái phát, sự trở lại đầy nguy hiểm

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quy định đeo khẩu trang ở chợ trời Cypress. Ảnh: Đ.Tr/SGN.

Biến thể Delta đang hoành hành các nơi, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở tiểu bang Louisiana và Florida tăng lên mức cao nhất kể từ đầu đại dịch.

Dự kiến số ca nhiễm COVID-19 phải nhập viện sẽ phá kỷ lục trong 24 giờ tới. Số người nhập viện ở tiểu bang Arkansas cũng đang tăng phi mã và có thể cũng sẽ phá vỡ kỷ lục. Theo Reuters.

Thống đốc Louisiana Bel Edwards cho biết: “Tiểu bang Louisiana là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt COVID-19 lần này và đó là do biến thể Delta. Nó khiến cuộc chơi thay đổi. Và thực tế là số người được chích ngừa ở đây chưa đủ”.

Các bác sĩ ở Louisiana đang khẩn thiết kêu gọi người dân chích vaccine. Họ cảnh báo rằng các bệnh viện đã quá tải và khả năng điều trị cho bệnh nhân giảm đi do nhân sự và y tế nhiễm COVID-19. Giới chức cho biết tiểu bang đang thiếu hụt hơn 6,000 y tá.

Một số chính quyền địa phương đã bắt đầu áp dụng trở lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của các nhà hoạch định chính sách nhằm khuyến khích người dân đi tiêm phòng.

Hiện nay, biến thể Delta đang phổ biến trên toàn nước Mỹ và hầu hết người bị nhiễm chưa được tiêm chủng.

Tại tiểu bang Florida, nơi đang có đợt bùng phát dịch nghiêm trọng và chiếm khoảng 1/4 số bệnh nhân nhập viện của cả nước, hơn 10,000 bệnh nhân đã phải nhập viện chỉ trong ngày Chủ Nhật, 1 Tháng Tám vừa qua.

Tuy nhiên, Thống đốc Ron DeSantis lại có lập trường trái ngược về khẩu trang. Tuần trước, ông đã ban hành lệnh cấm các trường yêu cầu học sinh đeo khẩu trang.

Vào tháng trước, số ca nhiễm gia tăng đáng kể ở các bang Arkansas, Florida, Louisiana, Missouri và Nevada.

Khẩu trang là một trong những “vật bất ly thân” thời COVID-19. Minh họa: Unsplash.

Tính đến ngày 2 Tháng Tám, Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), có gần 3/4 người trưởng thành ở Mỹ đã được chích ít nhất một mũi vaccine COVID-19. Con số này đã vượt qua cột mốc mà chính quyền Tổng thống Biden mong đợi từ lâu.

Hôm 29 Tháng Bảy, Tổng thống Joe Biden kêu gọi chính quyền địa phương tặng tiền để khuyến khích người dân đi chích ngừa. Một số quy định mới được đặt ra trước sự trỗi dậy trở lại của COVID-19, là nhân viên liên bang phải cung cấp bằng chứng đã chích ngừa, đeo khẩu trang và hạn chế đi lại.

Trong cuộc phỏng vấn trên ABC hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Tám, bác sĩ Anthony Fauci nói ông tin rằng các biện pháp đóng cửa như đã thấy hồi năm ngoái sẽ không phải lập lại, nhưng cũng cảnh cáo rằng “tình hình sẽ tồi tệ hơn”.

Bác sĩ Fauci giải thích: “Nếu chúng ta nhìn vào sự gia tăng trong số các trường hợp mới lây nhiễm, con số trung bình mỗi ngày của thời gian bảy ngày đang tăng rất cao. Vấn đề là có khoảng 100 triệu người ở Mỹ, hội đủ điều kiện để chích ngừa, nhưng họ không đi chích ngừa. Chúng ta hiện thấy sự bùng ra của dịch trong thành phần này.”

Kết quả cuộc nghiên cứu về tình hình dịch bệnh ở thành phố Provincetown, Massachusetts, cho thấy biến thể Delta dễ dàng lan ra trong giới đã hoàn toàn được chích ngừa.

Cuộc điều tra cũng thấy rằng số lượng virus trong mũi của những người đã chích ngừa và nay thấy có triệu chứng bệnh, cũng nhiều bằng số lượng trong mũi người chưa chích. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy người đã chích ngừa cũng có thể làm lây lan bệnh.

Đó cũng là lý do khiến CDC phải thay đổi hướng dẫn về đeo khẩu trang. Bác sĩ Fauci nói thêm: “Chúng ta muốn những người đã chích ngừa vẫn đeo khẩu trang, vì trong trường hợp họ bị lây nhiễm, họ sẽ không truyền virus sang cho những người có tình trạng sức khỏe không tốt, có thể là ngay chính những người trong gia đình họ, trẻ nhỏ hoặc những người có tiền sử bệnh.”

Đọc thêm:

-Loài người trong cuộc chiến bất tận với mầm bệnh từ động vật
-Người sống sót sau khi bị COVID-19 hối hận khi không chích ngừa sớm

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: