Cuộc chiến ủng hộ và bài vaccine vẫn chưa hết gay go

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Thế giới đã chịu đựng sự tàn phá khủng khiếp của COVID-19 hai năm qua, nay vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, kể cả khi đã có vaccine ngừa dịch bệnh, vì sự xuất hiện của phong trào chống vaccine.

Lướt qua trang Instagram của Jessica Alix Hesser, bạn có thể cảm thấy giống như đang dự một khóa tu thiền. Trang của cô đầy những bức ảnh chụp thác nước, ánh sáng thiên nhiên, bảy sắc cầu vồng hoặc hình ảnh cô ngâm mình trong bồn tắm với những bông hoa trôi lềnh bềnh.

Hesser thích trích nhiều lời hay ý đẹp, có ý nghĩa trong những bài kinh Gregorian. Nhưng thỉnh thoảng, bạn sẽ đọc được những bài đăng mà Hesser kêu gọi gần 37,000 người follow mình hãy đi chích vaccine ngừa COVID-19.

Instagram của Jessica Alix Hesser có 37,000 người follow. Ảnh: Instagram

Các chuyên gia y tế công cộng cho biết, việc chần chừ chích vaccine trên diện rộng làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus và là điều kiện thuận lợi để đại dịch tiếp tục hoành hành mà không biết khi nào mới kiểm soát được.

Nhưng bất chấp những lời khuyên cáo, động viên, khuyến khích từ các cơ quan y tế, phe bài vaccine vẫn hoạt động tích cực. Thuật ngữ “thông tin sai lệch” gợi lên hình ảnh của các diễn đàn trò chuyện theo thuyết âm mưu của Nga. Điều này đáng báo động, nhất là trong lĩnh vực y tế và sức khỏe.

Phong trào bài vaccine phát triển trên các nhóm Facebook khác nhau. Nào là vaccine gây ra các chứng bệnh tự kỷ, vô sinh và nhiều bệnh khác. Các nhóm này chỉ bớt “tự tung tự tác” cho đến khi “gã khổng lồ công nghệ” phải ra tay, bằng cách áp dụng hạn chế phạm vi tiếp cận và khả năng chi trả cho các quảng cáo khuyến mại.

Một nghiên cứu của Đại học George Washington được công bố hồi Tháng Hai, cho thấy vấn đề ở đây là có sự hình thành mối liên kết chặt chẽ và phát triển giữa các nhóm bài vaccine và những nhóm thảo luận về nuôi dạy con cái, các phương pháp y tế thay thế và mối quan tâm về thực phẩm biến đổi gene. Nghiên cứu này xác định một nhóm lớn trên Facebook tập trung vào việc phát tán thông tin sai lệch về COVID-19, có cả các thông điệp bài vaccine.

Khi có vaccine COVID-19, mỗi ngày, hàng triệu người lên Internet để tìm hiểu thêm thông tin. Nhiều người tìm thấy câu trả lời từ những người có nhiều ảnh hưởng trong xã hội, và nhận được lời khuyên trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như ăn uống hàng ngày.

Trong khi các tài khoản được nhiều người biết đến với việc truyền bá thông điệp chống vaccine bị gỡ xuống, thì trên TikTok, Twitter, YouTube và Facebook (sở hữu Instagram) hàng chục nghìn tài khoản bài vaccine nhỏ hơn vẫn không bị “sờ gáy”, và thông điệp bài vaccine được chèn vào các bài viết về sức khỏe.

Có rất nhiều tài khoản trên mạng xã hội có nhiều bài viết về sức khỏe, nhưng lại đầy hoài nghi về vaccine. Evie Kevish, chuyên gia về các loại nước trái cây lành mạnh CrossFitter có bảo chứng. Nhưng trong video phát hôm 27 Tháng Sáu, cô mặc chiếc áo có in dòng chữ “VACCINES IS POISON” (Vaccine là thuốc độc), khiến những người lâu nay tin tưởng nơi cô, bắt đầu chuyển qua hoài nghi về vaccine.

Những người cầm bảng chống vaccine. Minh họa: Gavi.org

Một người ảnh hưởng với cộng đồng mạng khác là Tania Khazaal, được biết đến như “chuyên gia về dược thảo” khuyến khích gần 50,000 người follow mình là đừng uống thuốc Tây nữa, mà hãy dùng thảo dược. Những lời khuyên của cô được nhiều người nghe theo. Và từ Tháng Tư, 2020, Khazaal cũng đăng thông tin có nội dung nghi ngờ về vaccine.

Cái tên Erin Elizabeth Finn (hoặc Erin Elizabeth) đã bị cấm trên nhiều nền tảng mạng xã hội, vì là một trong 12 nhân vật chịu trách nhiệm trong việc phát tán trên Facebook rất nhiều thông tin sai lệch liên quan đến vaccine. Tania Khazaal, hay Erin Elizabeth chỉ có từ 10,000 đến 50,000 người follow. Nhưng trong một bài đăng vào năm ngoái cho Hiệp hội các nhà quảng cáo quốc gia, tác giả Lesley Vos viết, bây giờ người dùng mạng xã hội “không còn tin tưởng những người nổi tiếng hoặc chuyên gia có hơn 100,000 người follow nữa”. Vì sao? Vì những người ít có tầm ảnh hưởng rộng, thậm chí có dưới hơn 10,000 người follow, nhưng lại có vẻ gần gũi hơn, dễ tiếp cận hoặc dễ liên lạc hơn.

Facebook, YouTube và Twitter đều đã ban hành các quy tắc nghiêm ngặt để chống lại thông tin sai lệch về coronavirus trong thời gian xảy ra đại dịch. Neil Johnson, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học George Washington, cho biết Facebook có thể xác định và “đóng cửa” các nhóm cung cấp thông tin sai lệch về COVID-19 có hàng triệu thành viên. Nhưng vấn đề là các thành viên này lại chia sẻ bài đăng vào các nhóm chăm sóc sức khỏe khác, mà hầu như không được kiểm duyệt.

Phát ngôn viên của Facebook, Aaron Simpson cho biết đã gỡ bỏ hơn 18 triệu mẩu thông tin sai lệch về COVID-19 và hiển thị cho hàng tỷ người dùng thông tin chính thức về căn bệnh nguy hiểm này. Còn với Twitter, phát ngôn viên Trenton Kennedy nói đã gỡ bỏ 43,000 mẩu thông tin sai lệch về COVID-19 và khóa hơn 1,500 tài khoản, đồng thời cam kết “nâng cao thông tin y tế đáng tin cậy”. Với YouTube, Giám đốc sản phẩm Neal Mohan nói, kể từ Tháng Hai, 2020, YouTube cũng xóa hơn một triệu video có nội dung sai lệnh về đại dịch.

Một biện pháp có thể hạn chế hiệu quả sự lan truyền của thông tin sai lệch là kết nối với những người nổi tiếng. Ngôi sao nhạc pop Olivia Rodrigo là một trong khoảng 50 người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Facebook đã cố gắng kết nối người dùng với các trang web vận động mọi người đi chích ngừa. YouTube đang làm việc với các nhóm bệnh viện để tạo video mới. Những video này sẽ xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm cho các câu hỏi thường gặp về chăm sóc sức khỏe. Twitter gần đây đã hợp tác với Reuters Associated Press để đưa thêm thông tin đáng tin cậy vào trong các tin tức nóng hổi hàng ngày.

Cách phòng ngừa tốt nhất khỏi những biến thể COVID-19 là đi chích ngừa. Minh họa. Credit: PNAS.org.

Theo Johnson, cứ cấm, cắt, đôi khi lại phản tác dụng, gây nguy hiểm. Vì cái gì bị cấm là tạo sự tò mò, gây chú ý hơn và càng được chia sẻ rộng hơn trong số những người đang có sự hoài nghi. Hơn nữa, các bài đăng gây tranh cãi về virus và vaccine thường được nhiều người đọc, và quảng cáo cứ thế mà “nhảy vào”.

Vaccine Talk, một nhóm Facebook với hơn 66,000 thành viên, “mở cửa” cho các thành viên ủng hộ và phản đối vaccine cùng vào thảo luận. Nhưng các thành viên này phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt. Đó là khi đưa ra ý kiến nào phải dẫn nguồn từ các nghiên cứu được đánh giá cao và các bài báo có uy tín.

Tuy vậy, một khi ai đó đã bắt đầu tin vào các thông điệp chống vaccine, có thể rất khó xoay chuyển được tư tưởng của họ, Johnson nói. Và có vẻ như, cuộc chiến giữa hai phe ủng hộ và bài vaccine, xem ra vẫn chưa hết gay go.

Đọc thêm:

-Sắp có vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

-WHO: Biến thể “Mu” mới phát hiện kháng vaccine COVID-19

-Jennifer Aniston cắt quan hệ với người thân quen không chích vaccine COVID-19

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: