Cuộc đua sản xuất thuốc trị COVID-19 đang “nóng” lên

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Unsplash.

Một công ty dược phẩm Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm trên người loại thuốc viên uống mỗi ngày cho bệnh nhân COVID-19, khiến cuộc chạy đua tìm kiếm phương pháp điều trị căn bệnh chết người này ngày càng nóng lên.

Cùng với Pfizer Inc. và Merck & Co.Inc., công ty Shionogi & Co. Ltd. có trụ sở tại Osaka, đã sáng chế loại thuốc giảm cholesterol và cho biết họ đang thử nghiệm thuốc viên này – loại thuốc chỉ uống mỗi ngày một viên- để chữa trị cho bệnh nhân COVID-19, theo Wall Street Journal.

Chi phí điều trị cho bệnh nhân COVID-19: $700

Shionogi & Co. Ltd. đi sau Pfizer Inc. và Merck & Co.Inc. nhiều tháng trong việc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19. Thuốc của Pfizer thì phải uống hai viên mỗi ngày, có thể sẵn sàng tung ra thị trường ngay trong năm nay. Đã có hơn 2,000 bệnh nhân tham gia thử nghiệm của Pfizer.

Cả ba công ty trên đều hướng tới mục đích lấp đầy một trong những lỗ hổng lớn nhất trong việc chống lại đại dịch đã làm chết hơn 600 triệu người trên toàn thế giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vaccine vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây lan, kể cả các biến thể như Delta, nhưng lại có người không muốn chích ngừa, hoặc có ngừa chích ngừa rồi mà vẫn bị bệnh.

Các nhà sản xuất dược phẩm đang tìm kiếm một loại thuốc mà người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 có thể mua và uống ở nhà khi các triệu chứng còn nhẹ. Nó giống như thuốc trị cảm cúm bình thường như Tamiflu của hãng Roche Holding AG hoặc Xofluza của Shionogi.

Tiến sĩ Isao Teshirogi, giám đốc điều hành của Shionogi cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là một loại thuốc uống rất an toàn, như Tamiflu, như Xofluza. Ông cho biết viên uống trị COVID-19 của Shionogi nhằm mục đích vô hiệu hóa virus, chỉ năm ngày sau khi bệnh nhân uống thuốc.

Tiến sĩ Teshirogi cho biết Shionogi dự kiến ​​sẽ có từ 50 đến 100 người khỏe mạnh vào cuộc thử nghiệm ở Nhật Bản. Ông nói, một thử nghiệm lớn hơn so sánh loại thuốc này với giả dược ở bệnh nhân COVID-19 có thể bắt đầu ở Nhật Bản vào cuối năm nay.

Tỷ lệ thất bại trong các thử nghiệm thuốc nói chung là cao. Bất kỳ tác dụng phụ nào, ngay cả một tác dụng tương đối nhẹ như buồn nôn, đều có thể khiến viên thuốc COVID-19 không thể sử dụng tại nhà. Các nhà nghiên cứu đang xem xét phương pháp điều trị COVID-19 nói rằng họ vẫn chưa biết liệu thuốc có giúp bệnh nhân giảm các biến chứng nghiêm trọng như khó thở, khiến họ phải nhập viện hay không.

Hồi Tháng Tư, Merck cho biết loại thuốc của họ được nghiên cứu nhiều năm trước như một phương pháp điều trị Ebola, đã thành công trong việc giảm lượng virus ở bệnh nhân COVID-19 và có thể làm giảm nguy cơ nhập viện. Các nghiên cứu lớn hơn đang được tiến hành, tập trung vào những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc COVID-19 trong năm ngày trước đó và có nguy cơ bệnh nặng.

Merck đã thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp 1.7 triệu liệu trình điều trị của họ, được gọi là molnupiravir, với giá $1.2 tỷ nếu loại thuốc này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép. Theo đó, giá thuốc để điều trị cho một bệnh nhân là $700.

Tiến sĩ Teshirogi cho biết Shionogi không có kế hoạch giới hạn các thử nghiệm thuốc của mình cho những bệnh nhân được chẩn đoán gần đây. Nếu thuốc này hiệu quả, Shionogi có thể sẽ hợp tác với một công ty dược phẩm toàn cầu để tiếp thị nó trên toàn thế giới.

Việc phát triển một loại thuốc điều trị COVID-19 là sứ mệnh mà các nhà khoa học phải thực hiện để sớm đẩy lùi đại dịch. Tuy nhiên, virus biến đổi liên tục khiến việc tìm ra một loại thuốc hiệu quả là thách thức lớn. Các đột biến có thể tạo ra nhiều biến chủng mới (chẳng hạn biến chủng Alpha và Delta) có khả năng kháng thuốc. Do vậy, việc phát triển các thuốc kháng virus hiệu quả cần nhắm vào các “mục tiêu bảo tồn” – chính là những thành phần của virus SARS-CoV-2 hiếm khi thay đổi ngay cả nó biến đổi. Đó là một quy trình phức tạp và vô cùng tốn kém.

Thuốc viên cho bệnh nhân COVID-19 có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Minh họa: Elsa Olofsson/Unsplash.

Các liệu pháp sẵn có

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả cho bệnh COVID-19. Tuy nhiên, một số liệu pháp trong điều trị COVID-19 được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp bao gồm:

+ Thuốc kháng virus: Cho đến nay, remdesivir là thuốc kháng virus duy nhất được phê duyệt trong điều trị COVID-19 vào Tháng Mười năm ngoái. Thuốc này được phát triển gần một thập niên trước và cho thấy hiệu quả chống lại các coronavirus khác bao gồm SARS và MERS. Các nghiên cứu cũng cho thấy remdesivir có khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 diễn tiến nặng thông qua ức chế hiệu quả sự nhân lên của COVID-19. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc này được cho là vẫn còn khá khiêm tốn.

+ Thuốc kháng viêm: FDA cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng viêm dạng corticosteroid dexamethasone để điều trị COVID-19 trong một số trường hợp. Dexamethasone có khả năng giảm tổn thương phổi thông qua hoạt tính kháng viêm. Việc sử dụng dexamethasone có thể làm giảm tỉ lệ tử vong khoảng 30% đối với những bệnh nhân sử dụng máy thở và khoảng 20% đối với những bệnh nhân cần bổ sung oxy. Các thuốc khác, chẳng hạn như prednisone, methylprednisolone hoặc hydrocortisone, có thể được sử dụng nếu không có dexamethasone.

Ngoài ra, theo khuyến nghị của FDA, dexamethasone có thể được sử dụng kết hợp với remdesivir đối với những người nhập viện vì COVID-19 đang sử dụng máy thở hoặc cần bổ sung oxy. Trong một số trường hợp, các thuốc kháng viêm khác như tocilizumab hoặc baricitinib có thể được dùng cùng với dexamethasone.

+ Liệu pháp miễn dịch: FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho liệu pháp truyền huyết tương (máu) chứa kháng thể kháng virus SARS-CoV-2. Loại huyết tương này được lấy từ người nhiễm COVID-19 đang hồi phục để điều trị COVID-19. Liệu pháp này có thể được sử dụng đối với các trường hợp nhập viện mới bị bệnh hoặc có hệ miễn dịch yếu.

Để có hiệu quả cao nhất, những loại thuốc này cần được sử dụng ngay sau khi bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng COVID-19.

Đọc thêm:

Thuốc điều trị COVID-19 ‘chậm chân’ hơn biến thể Delta?
Thuốc uống điều trị COVID-19 hiệu quả với virus biến thể, có cuối năm nay
Mỹ xuất xưởng vaccine, thử thuốc trị Covid-19

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: