Đại thụ lớn nhất thế giới được cuốn giấy bạc quanh thân để chống cháy

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cây General Sherman lớn nhất thế giới được bọc giấy bạc quanh gốc để chống bị cháy. Ảnh: Sequoia & Kings Canyon National Parks

Ban quản lý vườn quốc gia Sequoia quấn giấy bạc quanh gốc cây General Sherman lớn nhất thế giới để bảo vệ nó trước sự hăm he của “Bà Hỏa”.

Theo Ban Quản Lý Vườn Quốc Gia Sequoia và Kings tại quận Tulare, tiểu bang California, phần gốc của cây General Sherman đã được bọc giấy bạc chống cháy vào tuần này, theo NPR. Cây sequoia được đặt tên General Sherman (Sequoiadendron giganteum – cây cự sam, theo Wikipedia) nằm trong khu Giant Forest của Vườn quốc gia Sequoia, California, là cây có tuổi thọ cao nhất trái đất: 2,300 -2,700 năm tuổi.

Theo thể tích, nó là cây đơn thân lớn nhất thế giới hiện nay. Cây cao 274.9 ft (83.8 m), cao hơn chiều cao từ bệ tới ngọn đuốc của tượng Nữ thần Tự do; đường kính gốc 36.5 ft (11.1 m).

Cây General Sherman lớn nhất thế giới. Ảnh: NPS.gov

“Chúng tôi đã dặn dò đội cứu hỏa rằng hãy đối xử với những cây cự sam trong rừng giống như những tòa nhà, hãy bọc chúng lại, dọn dẹp hết rác và loại bỏ những khúc gỗ lớn xung quanh,” Christy Brigham, Giám đốc quản lý tài nguyên và khoa học của vườn quốc gia, nói.

Đội cứu hỏa đang nỗ lực bảo vệ rừng cự sam, nhưng chúng đã bị ảnh hưởng nặng bởi những đám cháy rừng trong những năm gần đây. “Hai phần ba diện tích rừng cự sam khắp Sierra Nevada đã bị thiêu rụi từ năm 2015 tới 2020”, theo số liệu của công viên.

Toàn thân cây đại thụ General Sherman. Ảnh: Wikipedia

Đám cháy Castle năm ngoái phá hủy 10-14% tổng số cây cự sam trưởng thành trên hành tinh, ước tính 7,500 – 10,600 cây với tuổi đời từ hàng trăm tới 3,000 năm tuổi. Sam Hodder, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tổ chức bảo vệ cây “Save the Redwoods League” cho biết lửa không phải kẻ thù của cự sam bởi những đại thụ này đã sống sót qua nhiều trận cháy rừng, nhất là những đám cháy có cường độ vừa phải. Vỏ cây sẽ bảo vệ chúng khỏi thiệt hại đáng kể, giúp cách nhiệt, chống lại sức nóng của ngọn lửa. Tuy nhiên, sau mỗi trận cháy rừng lại để lại nhiều “vết thẹo” trên thân cây.

Hy vọng với cách bảo vệ bằng cách quấn giấy bạc quanh thân, những cây đại thụ này sẽ bớt bị sẹo và chống được sự hung hãn của những trận cháy rừng đang diễn ra hàng năm.

Đọc thêm:

-Hơn 400 người phải đi sơ tán vào Thứ Hai tuần tới do cháy rừng

-7,000 ca sinh non ở California có thể liên quan đến khói do cháy rừng

-Sự kết hợp kinh khủng giữa khói cháy rừng và COVID-19

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: