Đan Mạch: Thảm sát hơn 1,400 cá heo chỉ là “sai lầm lớn”?

Share:
Cá heo hông trắng Đại Tây Dương. Minh họa: Wikipedia

Làn sóng phản đối kịch liệt trên mạng xã hội vẫn chưa nguôi ngoai sau vụ hơn 1,400 cá heo bị thảm sát đẫm máu trên quần đảo Faroe.

Ngư dân trên quần đảo của Faroe ở phía Bắc Đại Tây Dương thuộc lãnh thổ tự trị của Đan Mạch đã giết mổ 1,428 con cá heo hông trắng để lấy thịt chỉ trong ngày 12 Tháng Chín vừa qua, theo NY Daily News. Những đoạn video và hình ảnh đẫm máu cho thấy xác cá heo nằm la liệt trên bãi biển với các vết cắt sâu trên cơ thể đã làm bùng lên sự phẫn nộ trên mạng xã hội. Đó là “hành vi bất hợp pháp và man rợ” là mô tả của Tổ chức từ thiện vận động chống lại việc săn bắt cá voi và cá heo Sea Shepherd.

Chính quyền quần đảo Faroe cũng đang nhận chỉ trích dữ dội của dư luận quốc tế. Đây là một cuộc săn lùng động vật biển có vú lớn chưa từng có trên thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn hôm đầu tuần, Olavur Sjurdarberg, Chủ tịch hiệp hội cá heo Quần đảo Faroe, giải thích khi đàn cá heo được tìm thấy, họ ước tính chỉ có khoảng 200 con, đến khi bắt đầu giết, các thợ săn mới biết quy mô thực sự của đàn cá heo. Tuy nhiên, ông chỉ thừa nhận “Đó là sai lầm lớn” và đổ lỗi “ai đó lẽ ra nên biết rõ hơn”, “Hầu hết mọi người đều sốc vì những gì đã xảy ra”.

Cá heo hông trắng Đại Tây Dương cũng phát triển bền vững với số lượng ước tính khoảng 300,000 con. Minh họa: Common.wikimedia.oeg

Bất chấp sự phản đối gay gắt của 53% dân số bản địa cũng như dư luận quốc tế, chính quyền Faroe vẫn khẳng định rằng săn bắt cá voi để lấy thịt là hoạt động đánh bắt bền vững. Hàng năm, khoảng 1,000 động vật biển có vú bị giết mổ trên quần đảo, trong đó chủ yếu là cá voi hoa tiêu.

Cả hai loài cá voi hoa tiêu và cá heo hông trắng Đại Tây Dương hiện không bị phân loại là động vật nguy cấp. Theo ước tính của địa phương, có tới 100,000 con cá voi hoa tiêu sinh sống tại vùng biển xung quanh quần đảo Faroe và khoảng 600 con đã bị giết vào năm ngoái. Trong khi đó, cá heo hông trắng Đại Tây Dương cũng phát triển bền vững với số lượng ước tính khoảng 300,000 con.

Tuy nhiên, cộng đồng thế giới không chấp nhận những hành vi giết cá man rợ như thế. Nhà hoạt động vì quyền động vật Dominic Dyer phẫn nộ, nói: “Đây là sự sỉ nhục tuyệt đối. Đan Mạch cần chịu trách nhiệm về chuyện này. Thật kinh khủng và đáng xấu hổ.”

Đọc thêm:

-Ấn Độ tìm thấy dấu vết quái vật huyền thoại “người tuyết gớm ghiếc”?

-Sờ động vật quý hiếm, du khách ở Hawaii đang bị điều tra

-Loài người trong cuộc chiến bất tận với mầm bệnh từ động vật

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: