Dấu hiệu của nhưng cuộc hôn nhân…lung lay trước khi ‘đầu bạc, răng long’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Engin Akyurt/Unsplash

Ai lập gia đình cũng mơ ước được chung sống với nửa kia của mình cho tới ngày “đầu bạc, răng long”. Nhưng, đời không như là mơ. Và dấu hiệu của những cuộc hôn nhân đổ vỡ có thể nhìn thấy trước được.

Nghiên cứu ở châu Âu cho thấy trong vòng 50 năm qua, tỷ lệ ly hôn tăng lên 2,5 lần, trong khi tỷ lệ kết hôn đã giảm đi 2 lần. Có một số dấu hiệu với những yếu tố khác nhau dẫn đến kết cục “đường ai nấy đi” trước khi răng long, đầu bạc. Theo Brightside.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học của đại học DePauw University xem xét các bức ảnh từ một cuốn kỷ yếu đại học, sau đó đánh giá cường độ của nụ cười theo thang điểm từ 1 đến 10. Đánh giá dựa trên sự kéo căng của cơ miệng và nếp nhăn quanh mắt. Kết quả là, không ai trong số những người có nụ cười được chấm điểm 10 đã ly hôn. Kết quả cũng cho thấy những người trông buồn bã trong ảnh có tỷ lệ ly hôn gấp năm lần so với những người hay cười.

Một thuật toán máy tính do các nhà nghiên cứu của đại học The University of Utah tạo nên, có thể dự đoán sự thành công của một cuộc hôn nhân với độ chính xác là 79%, chỉ thông qua việc sử dụng giọng nói của vợ chồng khi giao tiếp. Các nhà khoa học đã phân tích cuộc trò chuyện của hơn 100 cặp vợ chồng, sau đó theo dõi tình trạng hôn nhân của họ trong năm năm. “Điều bạn nói không phải là điều duy nhất quan trọng, cách bạn nói như thế nào, rất quan trọng,” các nhà khoa học kết luận.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho rằng những người làm việc chủ yếu bao quanh bởi các đồng nghiệp khác giới thường có tỷ lệ ly hôn cao hơn 15%. Nghiên cứu được thực hiện trên các cặp kết hôn từ năm 1981 đến năm 2002 ở Đan Mạch, sau đó các nhà khoa học phát hiện ra rằng 100,000 người trong số họ đã ly hôn, chủ yếu là các cặp làm việc trong môi trường có nhiều người khác giới.

Các nhà xã hội học đã nghiên cứu hành vi của 7,000 người và phát hiện ra rằng nếu một người mẹ ly dị, sau đó bước thêm không chỉ một mà…vài bước nữa, thì những đứa con trưởng thành của họ cũng sẽ dễ có xu hướng làm y như vậy.

Những người làm việc chủ yếu bao quanh bởi các đồng nghiệp khác giới thường có tỷ lệ ly hôn cao hơn 15%. Hình minh họa. Credit: Annie Spratt/Unsplash.

Cứ tranh luận, cãi nhau, lại hóa hay. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những cặp vợ chồng không muốn tranh cãi gay gắt về một vấn đề gì đó. Hai bên cứ im như thóc, hoặc nhịn nhục. Nhiều cặp vợ chồng có thể giữ hòa bình bằng cách làm này, nhưng về lâu dài, nó có thể gây ra sự thất vọng vì những bất đồng không được giải quyết. Hôn nhân rất dễ bị tan vỡ vì sự im lặng kéo dài này.

Các nhà khoa học cũng phân tích mối quan hệ của 373 cặp đôi đã ly hôn. Họ phát hiện ra 46% các cặp vợ chồng đã ly hôn có sự liên hệ với việc một trong hai phía khó chịu với bạn bè của nửa kia, trong những năm đầu của hôn nhân. Trong số đó, chủ yếu là người chồng khó chịu với bạn vợ. Theo các nhà khoa học, điều này là do mối quan hệ giữa phụ nữ và bạn bè của họ, được đặc trưng bởi sự gần gũi và hỗ trợ về mặt xúc, đồng thời có xu hướng kéo dài lâu hơn, trong khi tình bạn của nam giới thường là các hoạt động tập thể. Theo đó, đàn ông sẽ dễ dàng thay đổi vòng tròn giao tiếp của họ và khó hòa thuận với bạn bè của vợ.

Nhà tâm lý học Ted Huston nghiên cứu 168 cặp vợ chồng trong vòng 13 năm kể từ khi họ kết hôn. Kết quả được công bố trên tạp chí Interpersonal Relations and Group Processes năm 2001, nêu rõ: “Khi mới cưới, những cặp thể hiện tình cảm với nhau nhiều hơn, thường sẽ ly hôn sau khoảng bảy năm chung sống.”

Các nhà khoa học lý giải, những cặp đôi bắt đầu mối quan hệ bằng cảm xúc mãnh liệt thường dễ chia tay hơn, vì họ rất khó duy trì mức độ của những cảm xúc ban đầu đó. Chuyên gia Aviva Patz nói: “Bạn tin hay không thì tùy, nhưng những cuộc hôn nhân bắt đầu ít lãng mạn “kiểu Hollywood” thường có tương lai hứa hẹn hơn.”

Cuối cùng là…cái giường. Vợ chồng nên ngủ trên cùng một chiếc giường thật rộng để có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt, thông qua việc có giấc ngủ ngon và môi trường trong gia đình trong lành. Nhiều cặp vợ chồng lớn tuổi thích ngủ riêng, cho nó lành. Các nhà khoa học nghiên cứu các vấn đề về giấc ngủ đã nhận ra rằng 30-40% các cặp vợ chồng ngủ trên giường khác nhau có hôn nhân hạnh phúc. Ngủ không được rất mệt mỏi, dễ cái gắt. Do đó, nếu bạn muốn giữ mối quan hệ bền lâu, đầu tiên cần phải…ngủ ngon cái đã, rồi sau đó muốn tính gì thì tính! (B.K)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: