Đâu là ngôi sao của Triển lãm Xe hơi Munich?

Cú “hích” cho công cuộc điện hóa ngành xe hơi.
Ông Oliver Zipse, chủ tịch BMW, nói chuyện tại Munich Motor Show IAA Mobility, ngày 6 Tháng Chín 2021. Đây là lần đầu tiên IAA tổ chức tại Munich sau khi được tổ chức mỗi hai năm tại Frankfurt (ảnh: Jan Hetfleisch/Getty Images)

Các nhà sản xuất xe hơi Đức nhấn mạnh sự quyết tâm và quy chuẩn về khí hậu khi họ trình làng những mẫu xe ý tưởng vận hành hoàn toàn bằng điện và hứa hẹn chấm dứt tình trạng ô nhiễm khí thải sớm hơn.

Nói về cơn sốt toàn cầu hiện nay và tình trạng thiếu vi mạch silicon ngày càng trầm trọng, các nhà sản xuất xe hơi Đức đã có một thái độ làm việc hiệu quả và tích cực để chuẩn bị cho buổi khai mạc Triển lãm Xe hơi Munich tuần này. 

Được đổi tên từ triển lãm Frankfurt sau những cuộc thương thảo, thu nhỏ quy mô nhằm nhấn mạnh sự quyết tâm trong việc chấm dứt tình trạng khí thải hiện nay, triển lãm quốc tế IAA Mobility 2021 sẽ không còn giống với triển lãm xe hơi thông thường mà còn là một cuộc cách mạng về vấn đề khí thải, về những chiếc xe điện Woodstock và những chiếc xe tương lai hai bánh ba bánh khác. Điển hình là sự xuất biện của BMW Concept CE02.

Nhìn lại những ngày triển lãm Frankfurt năm năm trước, khi mà mọi thứ chỉ xoay quanh các mẫu SUV, xe thể thao hay những chiếc GTS, thì tại Munich tuần này lại là những mẫu xe điện của tương lai. Những mẫu xe đáng chú ý lần này phải kể đến như BMW iX3 hay iX chạy điện hoàn toàn mới và những chiếc city-concept mới của VW.

Chiếc Mercedes-Benz VISION AVTR. Ảnh: IAA Mobility 2021

Sẽ có những điều thú vị mới trong cuộc sống “mới” sắp tới, chẳng hạn như bạn sẽ nói gì khi thấy những tay đua vô địch giải Le Mans với một chiếc xe đua 1088 hp chạy hoàn toàn bằng điện lâu đến 30 phút và sạc đầy trong vòng chỉ 15 phút?

Trong một cuộc hội thảo gần đây, các CEO của những tập đoàn như VW Group, BMW và Daimler đã tuyên bố rằng họ yêu thích việc điện hoá các sản phẩm và hứa hẹn kết thúc kỷ nguyên xe động cơ đốt trong.

Một điều đáng chú ý hơn ở các thương hiệu xe cao cấp, Mercedes-Benz và Mercedes-Maybach đã ra mắt năm mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện tại Munich, bao gồm một mẫu concept G-Class chạy điện – EQG; sedan E-Class chạy điện (EQE); mẫu crossover EQB nhỏ gọn; và Mercedes-Maybach EQS SUV.

Sự tràn ngập các mẫu xe hơi chạy điện ngày càng nhiều, cũng có nghĩa là trong 10 năm nữa, nếu người Mỹ muốn mua bất kỳ chiếc Mercedes-Benz nào có ống xả, họ sẽ phải trả nhiều tiền hơn rất nhiều cho một sản phẩm điện hóa thời điểm đó.

Chính vì thế mà hiện nay các nhà sản xuất xe hơi Đức mong đợi doanh số bán hàng tại Mỹ – với các tiêu chuẩn lỏng lẻo, giá xăng rẻ sẽ giúp bù đắp gánh nặng phát triển điện hoá ngành xe hơi nước nhà. Tập đoàn BMW đang đặt mục tiêu giảm 50% lượng khí thải CO2 trong giai đoạn sử dụng xe điện toàn cầu vào năm 2030. 

Câu nói cửa miệng của tập đoàn VW Group cho chương trình là “Đẩy mạnh tiến lên”, nhưng cam kết của họ về 70% doanh số bán xe điện hoá vào năm 2030 chỉ áp dụng cho châu Âu. Tương tự như vậy, chiến lược mới nhất của Daimler được đưa ra vào Tháng Bảy cam kết “xe sẽ hoạt động hoàn toàn bằng điện vào cuối thập niên này, khi các điều kiện thị trường cho phép”

Ngoài ra, khi cuộc triển lãm tại Munich đang ngày càng đến gần thì Porsche lại tổ chức một sự kiện để giới thiệu chiếc Mission R, người anh em họ chạy hoàn toàn bằng điện của 911 Carrera Cup – một trong những cỗ máy xe đua thể thao vĩ đại nhất lịch sử.

Xe đua chạy điện Porsche 911 GT3 Cup. Ảnh: Assetto Corsa

Giám đốc thiết kế của Porsche – Michael Maurer đã chia sẻ về những ý tưởng ban đầu cho đến khi Mission R này trở thành mẫu xe điện của tương lai. Bên cạnh đó nó cũng là chiếc xe đua thuần tuý với khung gầm khí động học mạnh mẽ. “Công suất động cơ lên đến 680hp đến từ hai động cơ điện trước và sau (chế độ Race), có thể tăng lên đến 1088hp (chế độ Qualifying), Mission R có động cơ tương tự chiếc 911 GT3 Cup hiện tại và còn có thể mạnh hơn”. Giám đốc bộ phận GT Race Cars Matthias Scholz của Porsche cho biết.

Nguồn năng lượng của xe không giống như những gì Tesla đang làm, pin của Mission R được đặt ngang, nằm ngay phía trước trục sau, cải thiện được mô-men xoắn và khả năng phản ứng linh hoạt. Cánh gió khí động học phía sau xe được trang bị bộ nâng bằng thuỷ lực – gọi là hệ thống làm giảm lực kéo (Drag Reduction System -DRS) thừa hưởng từ những chiếc xe đua F1 – giúp xe có hiệu suất cao, Mission R hoàn thành một vòng đua chỉ trong 30 phút.

Mission R cũng được trang bị hệ thống điện với cấu trúc chịu tải lên đến 900 Volt của Porsche và hệ thống sạc hai phích cắm, có thể chịu nguồn sạc lên đến công suất phi thường 340kW. Một công suất kinh khủng có thể cung cấp cho một bệnh viện quy mô nhỏ. Porsche cho biết xe có thể sạc 80% pin chỉ trong 15 phút.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: