COVID-19 truyền cảm hứng cho những chuyến du lịch có giá trị hơn

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tìm kiếm những chuyến du lịch theo định hướng giá trị hơn. Hình minh họa. Credit: Glenn Carstens/Unsplash.

Sau những đảo lộn của cuộc sống vì đại dịch và nhất là những cuộc bạo loạn phân biệt chủng tộc, nhiều người đang nghĩ lại về cách thức và địa điểm đi du lịch.

Du lịch có ý nghĩa

Mỗi năm, John Shackelford, 26 tuổi, đều làm những chuyến đạp xe du lịch, khi ngắn hạn, lúc dài ngày cùng bạn bè. Sau “mùa hè bất ổn” năm ngoái từ các vụ giết người của George Floyd, Breonna Taylor và người Mỹ đen khác, anh quyết định, sẽ làm một chuyến khoảng 1.100 dặm từ Mobile, Alabama, đến Washington, DC, tham quan những địa điểm gắn liền với lịch sử của người da đen. Bao gồm các địa danh về liên quan đến Quyền dân sự, bảo tàng lịch sử, Đài tưởng niệm Quốc gia về Hòa bình và Công lý ở Montgomery, Alabama,…Đại dịch gây trở ngại cho việc tham quan một số điểm, nhưng nó không đủ để giữ chân Shackelford.

Những trở ngại do đại dịch gây ra không cản được những người đam mê du lịch. Hình minh họa. Credit: Edgar Chaparro/Unsplash.

Shackelford, một người da đen, hy vọng sẽ làm là tấm gương cho các thế hệ cua-rơ tương lai. Từ ý tưởng này, một đoàn làm phim đã ghi lại chuyến đi của Shackelford và bốn cua-rơ khác vào tháng 10, có tên là “Underground Railroad Ride” trải dài trong 18 ngày. “Với tất cả sự tức giận và thù hận sôi sục trong lòng, tôi cảm thấy đây là thời điểm để làm một điều gì đó quan trọng và trả lời một số câu hỏi cứ quanh quẩn trong đầu tôi về lịch sử,” Shackelford nói. “Tôi muốn thông báo rằng bất kỳ ai cũng có thể du ngoạn bằng xe đạp. Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền hay đó là một chiếc xe đạp sang trọng hay một chiếc xe đạp rẻ tiền, chỉ cần bạn có thời gian vui vẻ và điều đó mang lợi sức khỏe cho bạn.”

Sau những đảo lộn của cuộc sống vì đại dịch và nhất là những cuộc bạo loạn phân biệt chủng tộc, nhiều người đang nghĩ lại về cách thức và địa điểm đi du lịch. Thay vì chọn những chuyến du lịch sang trọng hoặc du ngoạn trên biển xanh để hưởng nắng gió và hoan lạc, nhiều người đang tìm cách tìm cho mình những điều có ý nghĩa hơn cho các chuyến du lịch trong tương lai. Ví dụ  một thử thách cá nhân khi đạp xe đường dài, khám phá các di sản, hoặc bắt đầu thực hiện mục tiêu đặt chân đến tất cả 50 tiểu bang.

‘COVID đã khiến tôi phải suy nghĩ lại mọi thứ’

Cessie Cerrato, 40 tuổi, ở New York, người cho biết đại dịch đã truyền cảm hứng cho cô vượt qua sự phản đối của gia đình và lên kế hoạch đến thăm Cuba, đất nước mà ông bà và cha mẹ cô chạy trốn vài năm sau khi bị chính quyền cộng sản tiếp quản.

“Tôi xác nhận mình 100% là người Cuba,” Cerrato khẳng định. Là một nhà báo, lớn lên ở Miami, Cerrato nói rằng Cuba có những truyền thống lâu đời mang ý nghĩa sâu sắc mà cô rất muốn tìm hiểu thêm, từ việc quay lợn trong đêm Giáng sinh, đến việc đeo đồ trang sức azabache để xua đuổi mắt quỷ.

Mặc dù gia đình cô ngăn cản chuyến đi Cuba – nơi đã khiến cuộc sống của họ tan nát, nhưng Cerrato vẫn giữ nguyên kế hoạch mà cô có thể được thực hiện vào mùa hè này, để khám phá các di sản của cha ông. Nhưng việc chính quyền cựu tổng thống Trump gần đây đưa Cuba vào danh sách các nhà nước bảo trợ khủng bố là một trở ngại mới cho Cerrato. “Covid đã khiến tôi phải suy nghĩ lại mọi thứ và chủ ý hơn về nơi tôi đến,” Cerrato nói. “Cuba giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi bởi vì gia đình tôi từng ở đó và tôi muốn khám phá quê cha đất tổ.”

Đại dịch đã truyền cảm hứng cho Cerrato vượt qua sự phản đối của gia đình và lên kế hoạch đến thăm Cuba. Hình minh họa. Credit: KaLisa Veer/Unsplash.

Du lịch để khám phá

Trong mùa hè, các chuyến đi đường bộ nổi lên như một cách tương đối an toàn để có thể được đi đây đi đó hạn chế tương tác với người lạ như đi trong đoàn. Nhưng nếu những du khách đã từng thích gặp gỡ, thích đi cùng bạn bè như trước đại dịch, thì giờ đây, yêu cầu về giãn cách xã hội khiến chuyến đi của họ sẽ khá buồn tẻ. Đó là trường hợp của Randy Buescher, 66 tuổi, một kiến ​​trúc sư ở Chicago, người đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến New Orleans rồi qua Mobile, Alabama – nơi ông sinh ra và sống trong ba năm đầu tiên trước khi gia đình chuyển lên phía bắc. Buescher hy vọng sẽ thực hiện chuyến đi này vào một thời điểm nào đó trong năm tới cùng với vợ mình, Janet Roderick, 58 tuổi, và bất kỳ ai trong số bốn người con muốn tham gia.

“Tôi chỉ muốn đi gặp bạn bè. Tất nhiên là phải sau khi được chích ngừa,” Susan Moynihan, 53 tuổi, nhà văn ở Annapolis, Maryland – người đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến sáu tiểu bang cuối cùng mà cô ấy chưa từng được đặt chân đến.

“Nếu bạn ở độ tuổi của tôi, bạn sẽ rất muốn thực hiện các chuyến đi, bởi vì bạn không thể ‘biết ra sao ngày sau’,” Brad Gray, 60 tuổi, một cựu nhân viên bảo hiểm viên ở Vancouver, British Columbia, cho biết. Gray đã từng đạp xe từ Cairo đến Cape Town vào năm 2019. Mùa hè này, ông có kế hoạch thực hiện chuyến đi khoảng 3.800 dặm qua bờ biển ở Canada từ Vancouver. “Là người Canada, tôi luôn có mục tiêu đi và nhìn thấy mọi thứ ở quê hương mình, một kiểu khám phá đất nước lãng mạn,” Gray chia sẻ.

Dịch bệnh không làm cản mục tiêu du lịch của những người cao niên. Hình minh họa. Credit: Suad Kamardeen/Unsplash

Dịch bệnh không làm cản niềm say mê thưởng ngoạn của các “bậc lão thành” ở tuổi U90. “Đừng có bực mình vì chưa thể đi du lịch vào lúc này. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch đi!” Robert Suskind và Leslie Lewinter-Suskind, 83 và 80 tuổi, khuyên như vậy. Hai ông bà đã đến thăm hơn 90 nước trên thế giới, và sống ở một số quốc gia khi ông Suskind theo đuổi sự nghiệp y học. Hiện đã nghỉ hưu, ông bà đang sống ở Los Angeles và chờ chích ngừa vaccine, trước khi họ có thể tiếp tục rong ruổi đường trường, với mục tiêu “nhìn thấy những nơi chúng tôi chưa đến, như Azerbaijan. Chúng tôi muốn thưởng thức phần còn lại của thế giới, càng nhiều càng tốt,” bà Lewinter-Suskind nói.

Jake Haupert, người đồng sáng lập Transformational Travel Council, cho biết: “Đại dịch đã mang đến cho thế giới của chúng ta cơ hội để hướng sâu hơn về du lịch bền vững và có mục đích. Tôi nghĩ chúng ta đang ‘đánh thức’ những chuyến du lịch theo định hướng giá trị hơn.”

Đ.T. – Theo New York Times

Thuật phong thủy, xin xăm và kiêng kỵ ở Hong Kong

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: