Du lịch thế giới thời COVID-19 – kinh nghiệm từ “Hộp cát Phuket”

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Ngành hàng không nói riêng và du lịch nói chung có thể được xem là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong bối cảnh dịch bệnh mười tám tháng vừa qua. Với mức tổn thất dự kiến lên đến hàng trăm tỷ đôla bởi các hạn chế đi lại và lệnh cấm nhập cảnh, nhiều hãng hàng không và quốc gia đã và đang “gồng lỗ” chờ ngày được “tái xuất” trở lại. Theo số liệu mới đây tại cuộc họp hằng năm của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA, các chuyên gia đã ước tính tổng thiệt hại ròng mà ngành hàng không trên toàn thế giới đã chịu lên đến $201 tỷ trong gần hai năm COVID-19 hoành hành. Để dễ ước lượng hơn, con số này tương đương với số tiền mà ngành này phải mất đến chín năm trời hoạt động để thu về. 

Còn với ngành du lịch, các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus và cả tâm lý e ngại của du khách, đã khiến doanh thu của khách sạn, nhà hàng và các chuỗi bán lẻ giảm mạnh, thậm chí là nhiều nơi đã phải vật lộn để tồn tại trong khoảng thời gian này. Theo số liệu từ Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho biết, đại dịch COVID-19 dự kiến sẽ gây thiệt hại khoảng $2.4 nghìn tỷ. Song thực tế, con số còn khủng khiếp hơn rất nhiều, bởi đại dịch vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn và thời gian đình trệ chưa biết đến bao giờ kết thúc. Ngoài ra, nghiên cứu của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho thấy, việc thiếu vaccine ở nhiều quốc gia cùng với sự bất bình đẳng về vaccine cũng gây ra các tổn thất lớn. Theo Tổng thư ký UNWTO – ông Zurab Pololikashvili, du lịch là cứu cánh cho hàng triệu người. Vì thế việc thúc đẩy tiêm chủng để bảo vệ người lao động, đồng thời hỗ trợ chiến lược phát triển cho du lịch là điều rất cần thiết.

Mức tổn thất ở các nước mà du lịch là nguồn doanh thu trọng yếu lại càng nghiêm trọng hơn. Lấy ví dụ như Thái Lan, một quốc gia du lịch với những khu chợ đêm, quầy hàng đường phố và cuộc sống đêm sôi động, đã mất khoảng $50 tỷ doanh thu vào năm ngoái khi lượng khách nước ngoài giảm tới 83%.

Tuy nhiên với sự phủ rộng của vaccine trong năm nay, dịch bệnh tại một số quốc gia cũng được xem như phần nào đó kiểm soát. Chính phủ vài nước đã bắt đầu “rục rịch” tiến từng bước rất khiêm tốn trong quá trình khôi phục lại ngành du lịch của quốc gia họ. Hồi giữa Tháng Sáu, khi biến thể Delta đang “làm mưa làm gió” tại nhiều quốc gia châu Á, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã khiến thế giới ngạc nhiên khi ông thể hiện mong muốn mở cửa đất nước đón du khách nước ngoài từ Tháng Mười. Vào thời điểm đó, suy nghĩ của ông được xem là điều không thể, viễn vông. Tuy nhiên ông đã giữ đúng lời với những bước đi nhỏ, thận trọng.

Phuket (ảnh: The DK Photography/Unsplash)

Chương trình mang tính cột mốc trong quá trình này có thể kể đến là “Hộp cát Phuket” (Phuket Sandbox) bắt đầu triển khai từ đầu Tháng Bảy. Chương trình được áp dụng cho những du khách có đủ năm loại giấy tờ bao gồm xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 không quá 72 giờ trước chuyến bay, giấy chứng nhận đã hoàn thành tiêm chủng ít nhất 14 ngày trước, gói bảo hiểm COVID-19 với giá trị tối thiểu là $100,000. “Hộp cát Phuket” áp dụng cho du khách đến từ 70 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, hầu hết các quốc gia ở châu Âu và cả Việt Nam.

Nếu kết quả xét nghiệm tại sân bay âm tính, du khách sẽ dành 14 ngày tự do đi lại trên hòn đảo Phuket, trước khi đến các thành phố khác của Thái Lan. Du khách sẽ phải lưu trú tại các khách sạn trong danh sách phê duyệt, những địa điểm này đều đã được kiểm tra an toàn và đảm bảo ít nhất 70% nhân viên đã tiêm chủng đầy đủ. Sau một thời gian thí điểm, chính quyền Thái Lan đã dần lược giản bớt các thủ tục, như rút ngắn lại thời gian trên đảo, sau đó là mô hình 7+7 cho phép du khách đến các tỉnh thành khác sau bảy ngày ở Phuket.

Cũng phải mất thêm một thời gian dài trước khi ngành công nghiệp du lịch hoàn toàn hồi phục (ảnh: Can yılmaz/Unsplash)

Dự án này đã thu hút được một lượng nhỏ du khách quay trở lại Thái Lan, khoảng 17,000 khách đã đến Phuket chỉ trong sáu tuần đầu triển khai. Với thủ tục giấy tờ tương đối rườm rà, con số này cũng được xem như bước khởi đầu đầy triển vọng của Thái Lan. Chính phủ Thái nhắm đến con số 100,000 du khách nước ngoài đến thăm hòn đảo xinh đẹp trong Quý 3 năm nay và đêm đến cho Thái nguồn doanh thu 8.9 tỷ baht (khoảng $278 triệu). Đã có thời điểm chương trình “Hộp cát Phuket” gặp phải nguy cơ tạm dừng khi số ca lây nhiễm cộng đồng tại Phuket vượt ngưỡng mà chính phủ đặt ra là 90 ca/tuần. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của chính phủ, hầu hết người dân Phuket đều đã được tiêm mũi vaccine nhắc, các biện pháp quản lý cũng được thắt chặt hơn đã giúp “hộp cát” tiếp tục tồn tại.

Tiếp nối sự thành công của “Hộp cát Phuket”, Thái Lan tiếp tục triển khai chương trình Samui Plus, bao gồm các đảo Ko Samui, Ko Pha-ngan và Ko Tao. Để tham gia, du khách chỉ cần cách ly bảy ngày tại một trong những khách sạn có trong danh sách và chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR. Sau đó, họ có thể tự do khám phá hòn đảo mà không cần phải tuân theo một lịch trình chỉ dẫn ràng buộc nào.

Khi du lịch vẫn là cứu cánh cho một số nền kinh tế thì sự thành công của “Hộp cát Phuket”, “Samui Plus” mang ý nghĩa rất lớn. Đã có 7,890 đơn xin chứng nhận nhập cảnh (CoE) nộp đến các Đại sứ quán, Lãnh sự quán Thái Lan trên khắp thế giới. Doanh thu tháng đầu tiên của chiến dịch “Hộp cát Phuket” rơi vào khoảng 829 triệu baht (khoảng $24,8 triệu), đến thời điểm hiện tại con số này đã lên đến một tỷ baht (hơn $30 triệu). Không chỉ giúp đỡ cho nền kinh tế quốc gia, dự án này cũng mang lại 210 triệu bath tiền lương cho nhân viên địa phương. Những người lao động chủ yếu sống bằng dịch vụ du lịch ở Thái Lan đã phần nào được sống lại.

Minh họa: Juliana Malta/Unsplash

Từ dự án thí điểm của Thái Lan, nhiều quốc gia châu Á cũng đã bắt đầu “học hỏi” và vận dụng vào sự hồi phục của mình. Chẳng hạn như mới đây Bộ Nội vụ Ấn Độ đã quyết định sẽ mở cửa đón du khách trên các chuyến bay thuê bao (charter) từ ngày 15 Tháng Mười sau hơn một năm đóng cửa. Trong khi mới đầu năm nay, đất nước 1.3 tỷ dân đang phải hứng chịu đợt bùng phát nghiêm trọng với khoảng 400,000 ca nhiễm và 4,000 ca tử vong mỗi ngày. Các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải khi có hơn 200,000 người chết trong vòng 10 tuần, dù con số này được coi là thấp hơn thực tế.

Đây cũng là quốc gia châu Á có tình hình dịch nghiêm trọng nhất thế giới trong gần hai năm vừa qua. Nền kinh tế Ấn Độ trải qua những đợt sụt giảm nghiêm trọng nhất kể từ khi quốc gia này giành độc lập vào năm 1947, đẩy hàng triệu người quay lại cảnh đói nghèo, thiếu thốn. Du lịch được xem là ngành quan trọng đối với nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này, với khoảng 10.93 triệu lượt khách vào năm 2019. Vì thế nếu việc mở cửa chào đón du khách trở lại thành công, cuộc sống và cả người dân Ấn Độ sẽ phần nào đó được vực dậy.

Trong khi đó ở Mỹ, quốc gia này cũng đã bắt đầu có những động thái mở cửa biên giới và cho phép du khách đến đây. Tuy nhiên, các nước ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ thì vẫn chưa. Tổng giám đốc IATA – ông Willie Walsh đã từng phát biểu rằng: “Mức độ khủng hoảng mà COVID-19 gây ra đối với ngành hàng không là rất lớn. Mọi người vẫn không hề từ bỏ mong muốn được đi du lịch, điều này đã khiến thị trường nội địa của Mỹ bắt đầu có những dấu hiệu hồi phục vững chắc. Song, du lịch quốc tế vẫn còn gặp khá nhiều trở ngại.”

Theo tổng giám đốc IATA, Willie Walsh, để hồi phục ngành hàng không và du lịch, trước hết chính phủ các nước hãy đơn giản hóa các thủ tục đi lại cho các nhóm du khách đủ điều kiện (ảnh: Victor He/Unsplash)

Việt Nam cũng đang chuẩn bị kế hoạch mở cửa lại thị trường quốc tế từ những bài học từ “Hộp cát Phuket” ứng dụng vào Phú Quốc. Bởi thực tế là nếu không nhanh chóng chào đón du khách thì du lịch Việt sẽ bỏ lỡ mất cơ hội, nhưng nếu quá vội vã thì sẽ mang lại các rủi ro cao. Điểm cốt yếu hiện nay là làm sao bảo đảm hài hoà được hai vấn đề này. Nếu làm tốt, đây sẽ là cơ hội rất tốt cho việc quảng bá ngành du lịch nước nhà. Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong Quý 3 năm 2021 đạt khoảng 26.3 nghìn người, giảm 40.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng bởi Việt Nam vẫn đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nên chưa mở cửa du lịch quốc tế, nên lượng khách đến Việt Nam trong thời điểm này chủ ý là các chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài.

Tổng giám đốc IATA, ông Willie Walsh cho hay, để hồi phục ngành hàng không và du lịch, trước hết chính phủ các nước hãy đơn giản hóa các thủ tục đi lại cho các nhóm du khách đủ điều kiện. Bởi theo ông “Các hạn chế đi lại giúp chính phủ có thêm thời gian để nghĩ cách ứng phó với đại dịch, nhưng sau gần hai năm, điều này đã không còn hợp lý nữa.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: