European Yellowstone – ‘đối thủ cạnh tranh’ của các công viên Mỹ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Dãy núi Carpathian phía Nam Romania. Hình: Wikipedia.

ĐƠN DƯƠNG

Một dự án bảo tồn có quy mô lớn đang được thực hiện ở Romania – Công viên quốc gia mới European Yellowstone được cho là sẽ sánh ngang với các công viên Mỹ.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, với việc hạn chế việc đi lại trên toàn thế giới, nhiếp ảnh gia Nicholas J. R. White giới thiệu trên The New York Times bộ sưu tập hình ảnh các chuyến đi của ông đến Romania.

Lên đường!

Nicholas J. R. White. Hình: Twitter Nicholas J R White.

Năm 2018, Nicholas J. R. White làm một chuyến đi đến dãy núi Carpathian phía Nam Romania, đứng trên cao trên Thung lũng Dambovita mà phía trên là những vách đá vôi hùng vĩ của Piatra Craiului, hay còn gọi là Kings ’Rock, sừng sững. Ông mô tả, xung quanh ông là một bức tranh toàn cảnh của thung lũng sâu, những ngọn núi cao vút và khu rừng bạt ngàn. Bên dưới tán cây cổ thụ, cuộc sống của những loài động vật như chó sói, gấu nâu châu Âu, lợn rừng, đại bàng, linh miêu vẫn bình yên.

Tại đây giữa Dãy núi Fagaras, đỉnh núi cao nhất của Nam Carpathians, một dự án bảo tồn có quy mô lớn đang được Liên Minh Châu Âu thực hiện. Mục đích cuối cùng là tạo ra một “Viên đá vàng châu Âu.”

Đi cùng White trong chuyến đi đầu tiên có Mihai Zotta, giám đốc kỹ thuật của Tổ chức Bảo tồn Carpathia (Foundation Conservation Carpathia -FCC). Được thành lập vào năm 2009, một trong những sứ mệnh của FCC là bảo vệ khu vực rộng lớn của rừng Carpathian – bằng cách mua, cho thuê quyền săn bắn, và ngăn chặn khai thác gỗ trái phép. Sau đó, họ sẽ trả lại đất đai cho công chúng dưới dạng một công viên quốc gia xung quanh Dãy núi Fagaras, nằm dọc theo Vườn quốc gia Piatra Craiului hiện có, tạo ra một chuỗi các công viên và một khu bảo tồn động vật hoang dã rộng lớn.

White tâm sự: “Trước chuyến đi do The Royal Photographic Society và Photographic Angle Environmental Bursary tài trợ, tôi chẳng có hứng thú gì với ý tưởng đến Romania. Nhưng khi các sáng kiến ​​cải tiến bắt đầu đạt được động lực toàn cầu, Romania lại cho tôi sự chú ý,” Và ông lên đường!

Dãy núi Fagaras nằm dọc theo Vườn quốc gia Piatra Craiului. Hình: Wikipedia.

Bảo tồn – Không thay thế

Trong khi nhiều quốc gia đang nỗ lực để thay thế những gì họ đã từng mất, Romania, theo nhiều cách, đang chiến đấu để bảo tồn những gì họ vẫn còn.

Đối với FCC, để vận hành chương trình giám sát rộng rãi của mình, họ phải hình thành mối quan hệ đối tác với các hiệp hội săn bắn khác trong khu vực, rồi cho thuê hoặc bán đấu giá những bộ săn bắn. Một khi khu vực này được tuyên bố là công viên quốc gia, việc săn bắn sẽ bị cấm hoàn toàn.

Đất nước Romania có những dải rừng già và rừng nguyên sinh rộng lớn, đa số nằm ở Nam Carpathians. Những khu vực này đặc biệt đa có dạng sinh học nhưng ngày càng bị đe dọa. FCC rất thân thiện với động vật ở đây. Sau khi một con gấu tấn công trang trại nhỏ của FCC vào đêm hôm trước, kiểm lâm hạ một cái lồng để dụ chú gấu này trở lại. Chú gấu bị lừa, nhưng thay vì chịu án tử, chú gấu chỉ bị chích một liều thuốc an thần và được đưa trở lại núi.

Chú gấu nâu châu Âu. Hình: Wikipedia.

Nhưng những người ở làng Ciocanu lại rất lo sợ một khi thế hệ trẻ chuyển lên thành phố, tương lai của các ngôi làng nông thôn trong khu vực cũng sẽ không còn. Thay vì đơn giản là chỉ đi chụp hình phong cảnh và động vật hoang dã, White bắt đầu gắn bó với FCC và cùng đi với các kiểm lâm trong nhiệm vụ giám sát động vật hoang dã, trồng lại rừng, tuần tra để ngăn chặn khai thác gỗ. Một trong những mục tiêu của FCC là giúp người dân bản địa hiểu về lợi ích của việc bảo vệ đất đai.

Kể từ năm 2018, nhiếp ảnh gia White thực hiện khoảng 10 chuyến đến khu vực này. Thời gian thiết lập một tình bạn thân thiết giữa ông với nhiều kiểm lâm. “Thỉnh thoảng, trong các cuộc tuần tra với các đội giám sát động vật hoang dã, họ mời tôi đến hỗ trợ, trong đó có cả việc đi hốt phân gấu,” White kể. “Nhưng cũng nhiều lần tôi được ngồi phía sau chiếc SUV của kiểm lâm và ôm chặt chiếc máy ảnh bự chà bá của mình để ngắm nghía và chụp hình bầy sói.”

Trưởng phòng kiểm lâm động vật hoang dã, Bogdan Sulica, từng đưa White đến địa điểm xảy ra vụ gấu tấn công tại một trang trại nhỏ bên ngoài xã Saticul de Sus. Mặc dù White thuyết phục được tiếp cận, các anh kiểm lâm vẫn không đồng ý và khuyên ông nên đứng trên một ngọn đồi để chụp hình.

Phân gấu. Hình: Wikipedia.

Đường đi vẫn còn dài…

Sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, chính phủ Romania bắt đầu chương trình bồi thường đất đai đã được quốc hữu hóa, dẫn đến một cơ cấu sở hữu mới đối với một phần đáng kể các khu rừng của Romania. Trong những năm sau đó, các công ty khai thác gỗ mua nhiều khu rừng thuộc sở hữu tư nhân, dẫn đến tình trạng phá rừng quy mô lớn.

Nguy hiểm hơn, các quần thể động vật hoang dã ở Dãy núi Fagaras bị săn bắn ở mức độ nghiêm trọng. Để chống lại điều này, FCC thành lập hiệp hội săn bắn của riêng mình và mua quyền được săn bắn trên tổng diện tích khoảng 160.000 mẫu Anh. Vì chỉ có thế, họ mới có thể bảo vệ hiệu quả các loài động vật trong khu vực.

Mặc dù có sự đồng thuận rộng rãi ở Romania về việc bảo tồn những khu vực này, nhưng đôi khi căng thẳng đã nảy sinh giữa các cộng đồng xung quanh. Một số người dân địa phương cảm thấy như thể một số vùng đất được bảo vệ mà họ chẳng được ghi nhận “chiến tích” gì. Nực cười, đó lại là những người khoái săn bắn. Nhưng những người khác nhìn thấy rõ hiệu quả của việc bảo tồn, khi nhiều động vật được bảo vệ, như gấu, chó sói, linh miêu – những con vật chuyên đi phá hoại tài sản và giết hại gia súc của họ.

Nicholas J. R. White vẫn chưa kết thúc công việc của mình với FCC ở Romania. Vẫn không chỉ với vai trò là nhiếp ảnh gia, ông cùng tham gia giám sát động vật hoang dã, trồng lại rừng và các chương trình tiếp cận cộng đồng.

“Tôi biết, việc tạo ra một công viên quốc gia cần phải có thời gian,” White nói. Ông cũng thừa nhận tiến độ thực hiện còn khá chậm và có thể sẽ còn nhiều rào cản không lường trước được để giấc mơ ‘European Yellowstone’ trở thành hiện thực. Nhưng nỗ lực của sự hợp tác này giữa FCC và người dân Romania, được xem như một bài học, để cộng đồng quốc tế nhìn thấy và làm theo.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: