Hawaii “năn nỉ” du khách đừng đổ dồn về nữa

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Maui, Hawaii. Ảnh: Kenneth Oh/Unsplash
“Chúng tôi không có thẩm quyền để ngăn mọi người bớt đến, nhưng yêu cầu sự giúp đỡ”, Thị trưởng Michael Victorino của quận Maui, Hawaii nói tại cuộc họp báo mới đây.

Hậu COVID-19 còn áp lực hơn

Quần đảo Hawaii đang trong cơn khủng hoảng vì sự gia tăng đột ngột số lượng du khách mùa hè khi đại dịch giảm dần. Địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới hiện nay đang trong tình trạng quá tải, đường sá tắc nghẽn, bãi biển đông nghịt, nhà hàng chật cứng…

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Maui vẫn có khách du lịch, khiến nhà hàng, khách sạn ở đây lâm vào tình cảnh thiếu nhân viên phục vụ, dù hoạt động với công suất hạn chế. Thời dịch bệnh, Hawaii đã đưa ra một số quy định hạn chế nghiêm ngặt về sức khoẻ. Cho đến nay Hawaii là tiểu bang duy nhất của Hoa Kỳ chưa mở cửa trở lại hoàn toàn. Ký ức về những bệnh dịch đã xóa sổ 80% dân số Hawaii bản địa sau khi người châu Âu tìm đến đây, vẫn in đậm trong tâm trí nhiều người. Thống đốc Hawaii không có kế hoạch dỡ bỏ tất cả hạn chế cho đến khi 70% dân số ở đây được chích ngừa. Nhưng tính đến nay, tỉ lệ chích ngừa mới dừng ở 58%.

Vào cuối tuần này, các quán ăn ở Hawaii mới được phép cho 75% khách vào bên trong, nhưng vẫn phải giữ khoảng khách 6 ft. giữa các bàn ăn. Jack Starr, quản lý nhà hàng ở Lahaina, nói: “Khó quá, với những quy định hạn chế này làm sao mà làm ăn đây. Hơn nữa chúng tôi đang thiếu nhân viên ghê gớm. Chúng tôi chịu quá nhiều áp lực hơn so với thời trước COVID-19”.

Còn Aman Kheiri, một chủ nhà hàng, cho biết: “Chúng tôi đang phải đối mặt với những vị khách khó chịu, chủ yếu là khách du lịch khi họ đã chán ngấy các quy định đặt trước nhà hàng. Và làm thế nào chúng tôi có thể đáp ứng được số lượng khách du lịch liên tục tăng lên hàng ngày?”.

Tại họp báo, thị trưởng Michael Victorino cũng nói đến các bãi đậu xe bất hợp pháp dọc theo xa lộ Hana, con đường hai làn xe dọc theo bờ biển phía bắc của Maui với một bên là đại dương, một bên là thung lũng và các thác nước đẹp như tranh vẽ. Khách du lịch kéo đến đây chụp ảnh làm tắc nghẽn giao thông. Tình trạng này, nếu có hỏa hoạn hay cấp cứu thì xe cứu hỏa, cứu thương không thể tới được.

Mội bãi biển ở Hawaii. Ảnh: AussieActive/Unsplash

Phi trường, khách sạn đều quá tải

Phi trường chính của Maui ở Kahului cũng quá tải và các dịch vụ khẩn cấp bị đánh thuế. Alex Da Silva, người phát ngôn của Hawaiian Airlines, nói rằng với tư cách là “hãng hàng không của quê hương Hawaii”, công ty nhận thức được áp lực mà lượng khách gia tăng đặt lên cơ sở hạ tầng, tài nguyên thiên nhiên và cộng đồng. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng du khách chính là động lực phục hồi kinh tế của bang. Không rõ liệu có hãng hàng không nào đồng ý với yêu cầu của Thị trưởng Victorino về việc hạn chế số lượng khách bay đến Hawaii hay không.

Trong khi đó, ông Mufi Hannemann, chủ tịch Hiệp Hội Nhà Nghỉ và Du Lịch Hawaii, cũng rất lo lắng về thông điệp của thị trưởng đang gây hoang mang, nhất là vào thời điểm mà cả ngành du lịch Mỹ đang tìm mọi cách để vực dậy sau một năm suy sụp vì đại dịch.

Thay vì hạn chế, ông Hannemann kêu gọi các quan chức địa phương giải quyết ngay việc cho thuê nhà nghỉ bất hợp pháp và kiểm soát các đám đông thông qua phí sử dụng. Ví dụ, du khách tới đảo Oahu sẽ phải nộp lệ phí khi vào bãi biển vịnh Hanauma nổi tiếng.

Nghị viên Kelly King của quận hạt Maui mong muốn quận ban hành dự luật cấm xây dựng khách sạn mới ở phía nam và phía tây Maui. Lý do là để bảo đảm số lượng khách du lịch hàng ngày không được vượt quá 33% tổng số 150.000 cư dân địa phương. Nhưng hiện tại, con số này là khoảng 42-45%. Bà lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp 34% của Maui đã khiến hòn đảo lao đao sau khi du lịch ngừng lại. Tỷ lệ này hiện đã được cải thiện thêm 10,4% nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức thất nghiệp trước đại dịch là 2,1%.

Du lịch tại Hawaii hiện vẫn còn ít nhiều bất tiện đó chưa thể đáp ứng nhu cầu của khách tăng cái đột ngột. Ở nnhiều khu du lịch nổi tiếng, du khách không dễ dàng thuê xe hơi. Hoặc nếu có, họ sẽ phải chịu giá thuê 500 euro/tuần ($600). Nhiều du khách cuối cùng đã phải chuyển sang thuê xe tải, xe chở hàng… để thực hiện cuộc du lịch của mình.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: