“Nghĩa trang Việt kiều” ở Huế

Share:
Nghĩa trang An Bằng (ảnh: yan)

Ở tỉnh Thừa Thiên Huế có một khu nghĩa địa to đẹp tọa lạc tại làng An Bằng khiến nhiều người không khỏi sửng sốt. Nhiều cư dân của làng đang định cư ở nước ngoài, chủ yếu ở Mỹ. Do đó, người địa phương gọi nghĩa trang này là “nghĩa trang Việt kiều”, hàm ý nó được xây dựng từ tiền gửi của người Việt nước ngoài…

VietnamNet cho biết, tại khu nghĩa trang này có những ngôi mộ tiền tỷ vừa xây dựng đã bị đập đi xây lại chỉ vì… không to đẹp bằng người ta. Cái sau phải xây đẹp hơn, đắt tiền hơn cái trước mới chịu. Có khá nhiều ngôi mộ ở khu nghĩa trang An Bằng thường thắp điện sáng trưng cả đêm, thậm chí còn thêm cả hồ bán nguyệt, sân tiểu cảnh, nhà vệ sinh và phòng ngủ cho người canh mộ.

Nói về khu nghĩa trang này, những người cao tuổi trong làng cho biết, phần nhiều các lăng mộ An Bằng đều mô phỏng thiết kế chung từ lăng vua Khải Định, sau đó biến hóa thêm bớt tùy thuộc vào sở thích của người yêu cầu xây. Các lăng mộ được thiết kế như mộ vua chúa, cũng tam quan với mái ngói lưu ly, câu đối, bia đá, trụ biểu, la thành… tất cả đều được trang hoàng rực rỡ từ bàn tay người thợ khảm sành sứ giỏi.

Khu nghĩa trang có quy mô vô cùng đồ sộ. Diện tích rộng hơn 40ha, được khoanh làm bốn vùng rộng lớn gồm Bằng Thượng, Trung Hải, Định Hải và An Mỹ. An Bằng là một làng lớn có tổng cộng 44 họ tộc với lịch sử gần 500 năm. Các lăng mộ tại đây đều do con cháu các họ tộc góp tiền xây dựng. Hiện, làng An Bằng có khoảng 10,000 lăng mộ, mỗi ngôi mộ có chi phí trung bình từ 800 triệu đến 2 tỷ đồng. Thậm chí có những ngôi mộ lên tới 4 tỷ đồng.

Khu lăng mộ tại đây đa dạng về kiến trúc, đủ các phong cách: Phật giáo, Thiên chúa giáo, Lão Giáo, Hồi giáo, châu Âu… Tất cả đều được xây dựng bằng tiền do con cháu ở nước ngoài gửi về. Người dân địa phương cho biết, những năm 1990, người An Bằng định cư nước ngoài ăn nên làm ra nên ồ ạt gửi tiền về để xây lăng mộ. Do địa phương chưa có quy hoạch cụ thể nên mạnh ai nấy làm, từng nhà, từng dòng tộc đua nhau giành đất xây lăng, đắp mộ.

Ảnh: dulichtute.com

Nghĩa trang An Bằng có nhiều ngôi mộ diện tích lên tới cả ngàn mét vuông. Chỉ trong thời gian ngắn, những cồn cát của khu vực này đã được phủ kín bằng hàng chục ngàn lăng mộ. Thậm chí, lăng mộ bao vây nhà ở người dân, khiến ranh giới giữa người sống và người đã tạ thế dường như không còn.

Nhiều dịch vụ đi kèm đã trở thành “cần câu cơm” của không ít người. Nhìn những lăng mộ nơi đây, nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì trông chẳng khác gì cung vua phủ chúa. Những thợ xây mộ ở đây ngoài việc biết cách xây còn phải khéo léo và có kinh nghiệm. Thợ xây phải biết kết hợp hài hòa giữa kiến trúc vua chúa và kiến trúc hiện đại. Bởi thế mà có nhiều trường hợp thợ nề sau thời gian làm ở khu nghĩa trang này đã được xuất ngoại do được các mối ở nước ngoài mời sang làm việc. Dĩ nhiên, việc xuất ngoại giúp những thợ nề này có được nguồn thu nhập cao hơn bình thường.

Ngoài ra, khu nghĩa trang còn mang đến nhiều công việc khác cho người dân sống xung quanh khu vực, như dịch vụ thuê thắp nhang, bật điện ban đêm hay quét dọn lăng mộ… Những người làm công ở đây cho biết, với công việc nhàn hạ kiểu “làm thêm tay trái”, họ nhận được 2-4 triệu đồng mỗi tháng, lễ Tết còn được thưởng thêm. Nghĩa trang An Bằng thu hút không ít du khách tới tham quan. Khu vực dân cư xung quanh xuất hiện các dịch vụ như hàng quán, nhà nghỉ, khách sạn mini…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: