Portland, Oregon hiền hòa, lặng lẽ nhưng đẹp ‘hút hồn’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Portland, OR. vào mùa thu. Hình chụp qua YouTube.

Portland, thành phố lớn nhất của tiểu bang Oregon, tưởng chừng như chỉ là một thành phố hiền hòa lặng lẽ bình yên nằm sát gần biên giới với Washington State. Nhưng không hẳn vậy!

Salem, thủ phủ của Oregon vào Thu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Columbia River Gorge là một khu hẻm vực chạy dọc theo dòng sông Columbia, nơi phân chia ranh giới giữa hai tiểu bang Washington State (phía Bắc) và Oregon State (phía Nam). Hẻm vực này được chính quyền địa phương đặt tên là Columbia River Gorge National Scenic Area dài hơn 100 dặm, rất thích hợp cho những người yêu thích đi bộ, trèo đồi núi thác ghềnh. Một trong những thắng cảnh thiên nhiên đẹp mà hầu như du khách không thể bỏ qua là thưởng ngoạn các ngọn thác nước ở Multnomah County.

Các con suối trên các núi cao đã chảy quanh co và đổ xuống các hẻm vực, tạo thành những ngọn thác lớn nhỏ khác nhau. Multnomah Falls là ngọn thác cao nhất (khoảng 190 mét) của Oregon, và được xem như là ngọn thác chính có nước đổ xuống vực quanh năm. Đây cũng là ngọn thác hai tầng, nên tạo ra một không gian khác hẳn với các ngọn thác một tầng. Một cây cầu bắc ngang qua giữa hai triền núi giúp cho du khách có thể thưởng ngoạn trọn vẹn không gian thác đổ.

Thác Niagara Falls (phía Đông Bắc Hoa Kỳ) tuy vĩ đại, nước đổ ầm ầm nhưng không cho tôi được cảm giác thơ mộng nhẹ nhàng như ngọn thác Multnomah này. Đi thêm hơn 1 dặm về phía Đông, bạn sẽ bắt gặp Horsetail Falls (Thác Đuôi Ngựa). Nhìn dòng thác nước đổ xuống từ xa, bạn cảm nhận được ngay tại sao người ta lại đặt tên là thác “đuôi ngựa.” Ngoài ra còn có thác Wahkeena Falls cũng là nơi dừng chân cho du khách chụp hình kỷ niệm.

Một góc không gian mùa Thu Salem. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mùa Thu tại Multnomah, khu vực Columbia River Gorge, không thấy lá phong đỏ mà hầu như chỉ thấy có màu sắc lá vàng chen lẫn với lá thông xanh, tạo cho lòng lữ khách cảm thấy dịu nhẹ. Con đường East Historic Columbia River Hwy không quá rộng, đủ để cho người du khách cảm nhận không gian mùa Thu lá vàng rất gần như ở ngay tầm tay mình.

Khác với lá vàng mùa Thu của Multnomah, Downtown Portland với những hàng cây lá đỏ rực! Các màu sắc lá Thu khiến người du khách ngẩn ngơ với màu sắc rực rỡ khoe giữa thiên nhiên. Tuy nhiên, vết thương những ngày bạo loạn ở Portland khiến thành phố vẫn còn phải “băng bó.” Các cửa hàng mua sắm, tiệm ăn hãy còn “đóng ván kín chung quanh” phòng hờ đập phá, hôi của của những kẻ bất lương. Nhưng bên trong các tấm ván đóng kín đó, thành phố vẫn âm thầm vươn lên. Nếu người ta không để ý thì tưởng rằng thành phố đều đóng cửa. Nhưng không! Các cửa hàng mua sắm vẫn mở để sinh hoạt dù là phải nhẹ nhàng dịu dàng hơn vì cơn đau vẫn còn đó.

Buổi sáng mưa buồn Thu trên phố downtown Portland. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng bên cạnh bạo loạn lúc nào cũng có nơi chốn bình yên. Cạnh các vết thương của thành phố là sự bình an của The Grotto hay còn gọi là National Sanctuary of our Sorrowful Mother (Núi Đức Mẹ Sầu Bi). Đây cũng là một địa danh tôn giáo nổi tiếng tại Portland thu hút khoảng hai triệu du khách hành hương mỗi năm. Tôi đến The Grotto vào buổi sáng, trời hơi lành lạnh và có chút mưa Thu, cho tôi cảm nhận sự bình yên sau khi nhìn thấy những vết thương của thành phố. Không gian The Grotto Portland khiến tôi liên tưởng đến không gian Grotto Đức Mẹ Lộ Đức bên Pháp và hình tượng Đức Mẹ ôm xác Chúa Giê-Su bên trong Thánh Đường Vatican. Tôn giáo nơi đâu cũng cho tôi cảm nhận được sự bình yên.

Thác Multnomah Falls, thắng cảnh nổi tiếng trên Columbia River Gorge Hwy. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngắm nhìn những hàng cây lá đỏ rực mùa Thu, tôi nhớ lại có lần tôi lẩn thẩn tìm hiểu tại sao lá phong lại phải đổi màu từ xanh sang đỏ. Vẫn biết rằng lá Thu xanh vàng đỏ thay đổi theo tiết trời Xuân Hạ Thu Đông, nhưng sự thay đổi màu sắc không phải không có nguyên do.

Các nhà nghiên cứu có giả thuyết cho rằng lá Thu chuyển từ màu xanh sang đỏ nhằm để ngăn chặn sự phát triển của các loại côn trùng (bugs), chúng thường tìm kiếm lá màu xanh để đẻ trứng, sinh sôi nảy nở và tàn phá cây vào mùa lạnh. Vì sự sống còn của cây nên lá xanh tự đổi sang màu đỏ nhằm ngăn sự phát triển của côn trùng trước khi lá lìa cành. Lá xanh hay lá đỏ chỉ là một giai đoạn giúp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng tốt lên. Mỗi năm, mùa Xuân lá xanh – mùa Thu lá đỏ – mùa Đông lá rụng, nhưng nhờ đó những hàng cây phong lớn dần lên để có thể khoe sắc đỏ thắm vào mùa Thu. Con người kể ra cũng bất công với sắc đẹp của cây, người ta chỉ yêu thích sự rực rỡ màu lá xanh đỏ. Hầu như không ai thích ngắm nhìn lá rụng hay cây trơ lá mùa Đông.

Cảnh sắc Thu tại Horsetail Falls. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mùa Đông sang, rồi thì lá xanh cũng như lá đỏ sẽ phải rụng hết cho những hàng cây phong thêm cứng cáp, cũng như bạo loạn xanh đỏ sẽ qua đi để thành phố Portland hồi sinh và trung tâm downtown sẽ rực rỡ thêm hơn.

Nhưng đã đến Portland mùa Thu, bạn nên dành thì giờ đi về thủ phủ Salem của Oregon. Salem nằm về phía Nam Portland chừng khoảng một tiếng rưỡi lái xe. Trên suốt đường đi, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn thưởng ngoạn mùa Thu tuyệt sắc của vùng Tây Bắc Hoa Kỳ.

Đã không biết bao lần vừa lái xe, tôi vừa ngẩn ngơ với màu sắc thu phong cảnh đẹp dọc hai bên đường. Nhất là màu sắc Thu vàng-cam của thủ phủ Salem rực rỡ khiến người lữ khách không muốn rời đi. Những tấm hình chụp được chỉ là một góc nhỏ của sắc màu trước mắt.

Mùa Thu nơi cổng vào nhà thờ Đức Mẹ Sầu Bi (National Sanctuary of our Sorrowful Mother). (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mùa Thu Portland cho tôi một mùa Thu rực rỡ trong trí nhớ và thêm một nhãn quan về đời sống dựa theo màu sắc lá thu phong. Lá xanh hay lá đỏ chỉ là giai đoạn kiếp sống của cây phong!

TRẦN NGUYÊN THẮNG – ATNT Tours & Travel

Du lịch: Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: