Snoqualmie Falls, không gian đẹp của Washington State

Share:
Snoqualmie Falls. Hình: Meher Anand Kasam/Wikipedia.
Thung lũng Snoqualmie Valley cách thành phố Seattle khoảng 30 dặm về phía Đông Nam. Đây là vùng thung lũng nổi tiếng với những câu chuyện huyền thoại của người bản địa da đỏ Snoqualmie.

Tuy nhiên, nếu không có thác nước Snoqualmie Falls hiện diện ở đây, có lẽ cũng không mấy ai chú ý đến Snoqualmie Valley vì những câu chuyện huyền thoại đó.

North Cascade Range là dãy núi trải dài từ Britist Columbia của Canada qua Washington State của Hoa Kỳ. Dãy núi này có nhiều đỉnh núi cao và thung lũng nổi tiếng tại vùng Tây Bắc Hoa Kỳ. Những đỉnh núi cao phải kể đến Galacier Peak, Mount Adams, Mount Baker, Mount Shuksan, Mount Helens, và cao nhất là ngọn Mount Rainier 4,392 mét. Đây là những ngọn núi lửa dáng ngoài trông rất hiền hòa nhưng bên trong chúng vẫn đang hoạt động.

Không ai có thể đoán được những cơn thức giấc của thần núi. Các đỉnh núi luôn luôn được đóng đầy băng tuyết về mùa Đông. Mỗi khi tiết trời chuyển ấm, số lượng tuyết tan cộng thêm nước của  mùa mưa từ trên các đỉnh núi cao tuôn chảy xuống vùng thung lũng tạo thành sông – hồ – thác nước, và rất nhiều thắng cảnh đẹp quanh miền Tây Bắc Hoa Kỳ.

Snoqualmie River là một trong những con sông được thiên nhiên kiến tạo từ các yếu tố kể trên. Nhưng chưa hết, những trận động đất, những lần núi lửa thức giấc làm đất sụp đổ, thần đất và thần núi hợp lại với nhau bẻ gãy nhiều con sông chia chúng làm hai phần: upper/ phần trên và lower/ phần dưới chênh lệch độ cao có đến cả 100 mét. Thác Snoqualmie Falls ra đời từ lúc đó!

Snoqualmie Falls chỉ là một thác nước không quá lớn. Vào mùa nước lớn đổ về, bề ngang của mành nước chỉ rộng khoảng 40 mét và độ sâu của thác khoảng 82 mét (độ sâu này sâu hơn cả thác Niagara Falls vùng Đông Bắc Mỹ). Nhưng thác cũng tạo cho người thưởng ngoạn một nét độc đáo đặc thù riêng của nó.

Xưa kia, vùng đất này là nơi cư trú của bộ tộc Snoqualmie Indian. Bộ tộc này xem Snoqualmie Falls là địa điểm linh thiêng, nơi tạo ra những truyền thuyết huyền thoại về tổ tiên và nền văn hóa của họ. Họ tự nhận gốc gác mình thuộc về Nguyệt Tộc (People of the Moon).

Theo truyền thuyết, Nguyệt Thần đã tạo ra người Nam và người Nữ đầu tiên cho bộ tộc họ. Vào mùa thác lớn, dòng nước đổ ập xuống dưới làm tung bay những làn bụi nước. Nhìn làn bụi nước tung bay trên vùng không gian của thác, bộ tộc Snoqualmie tin rằng làn bụi nước này sẽ đưa những lời cầu nguyện của họ đến với thần linh.

Vào cuối thế kỷ 19, một kỹ sư trẻ tuổi từ phương xa đến làm việc ở Washington State. Khi nhìn thấy thác nước Snoqualmie, Charles Baker (khi ấy mới 23 tuổi) đã nhìn ra ngay tiềm năng nguồn năng lượng thủy điện của dòng thác. Charles Baker đã “dụ dỗ” người cha mua lại các phần đất chung quanh Snoqualmie Falls để chàng khai thác năng lượng thủy điện.

Không gian thác nước Snoqualmie (Hình: ATNT Tours & Travel)

Năm 1898, Baker thành lập công ty thủy điện để khai thác năng lượng điện cho các vùng Seattle và Tacoma. Ông đã chọn hệ thống “AC/ dòng điện xoay chiều” cho Snoqualmie Falls Power Plant mặc dù trong thời điểm đó hệ thống “DC/ dòng điện một chiều” của Thomas Edison được biết và dùng nhiều hơn. Con người lúc đó đang quen sử dụng “DC/ dòng điện một chiều,” không mấy ai nghĩ ra những mạo hiểm vào những khám phá mới.

“AC/ dòng điện xoay chiều” do Nicola Testla, người gốc Croatia, khám phá ra cũng vào cuối thế kỷ 19. Cuối thế kỷ 20 người ta mới nhận thấy sự quan trọng và công lao của Nicola Testla trong sự khám phá này. Khu vực thác Niagara Falls ở Đông Bắc Mỹ cũng dựng tượng vinh danh ông vì nơi đây cũng có đập thuỷ điện. Sự nhìn xa và chọn lựa của Charles Baker cho thấy sự quyết định mạnh dạn của người kỹ sư trẻ tuổi này trong thời điểm đó. Snoqualmie Falls Power Plan vẫn hoạt động hơn trăm năm nay để cung cấp điện cho thành phố Seattle.

Từ Seattle, bạn muốn đến thưởng ngoạn cảnh đẹp Snoqualmie Falls, thế nào bạn cũng phải lái xe qua một đoạn đường có không gian xanh mướt hai bên Freeway 90, tạo cho khách phương xa một cảm giác nhẹ nhàng êm đềm trên khu vực Snoqualmie Valley.

Ở Snoqualmie Falls có hai địa điểm parking dành cho du khách, bạn nên chú ý vì một bên parking phải trả tiền và một bên parking miễn phí. Bên trả tiền vì bãi đậu xe nằm gần thác nước và gift shop hơn. Bên miễn phí nằm xa hơn một chút vì bạn phải đi bộ qua cây cầu vượt băng ngang qua Highway.

Đây cũng là phần upper của thác nước, đứng từ đây khách có thể thưởng ngoạn toàn cảnh không gian của thác nước – thung lũng cây xanh và con sông Snoqualmie phía dưới. Nếu bạn thích hiking thì nên đi xuống phần Lower Falls của thác để thưởng ngoạn. Nhưng chú ý vì khi đi xuống thì dễ, còn khi đi lên thì rất mệt vì con đường mòn dốc khá cao không dễ dàng cho những người yếu sức.

Ngày nay, bộ tộc Snoqualmie đã mua lại vùng Snoqualmie Falls. Họ kinh doanh Hotel, Gift shop và có cả Cashino ở quanh vùng. Tuy làm kinh doanh nhưng họ vẫn không lấy tiền vé vào cửa với khách thưởng ngoạn dù mỗi năm có tới hơn 1.5 triệu du khách đến với Snoqualmie Falls. Đây là một số lượng khách không nhỏ chút nào trong kỹ nghệ du lịch.

Nếu bạn đã có dịp đến Washington State, ngọn thác Snoqualmie Falls cũng xứng đáng là một thắng cảnh dừng chân cho những người khách phương xa.

European Yellowstone – ‘đối thủ cạnh tranh’ của các công viên Mỹ

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: