Thành phố biển Essaouira: Thiên đàng của mèo

Share:

Essaouira từng có tên là Mogador, nằm ở bờ biển phía Tây Morocco, dọc theo Đại Tây Dương, còn được gọi là “Thành phố Gió của Châu Phi.” Người Bồ Đào Nha thành lập Essaouira vào thế kỷ 16, đóng vai trò là một thương cảng và thành trì quan trọng trong thời gian đó. Năm 2001, UNESCO công nhận Essaouira là Di sản Thế giới. Gió mạnh và điều kiện thuận lợi khiến Essaouira trở thành điểm đến cho những ai đam mê lướt ván.

Với những bãi biển đẹp như tranh vẽ, những con thuyền màu xanh rực rỡ, những tòa nhà trắng, xanh cùng những cánh cửa độc đáo, những chậu hoa, xương rồng trong phong cách decor giản dị, dễ gần… Tất cả tạo cho Essaouira một nét quyến rũ đáng yêu.

Thành phố biển hiền hoà này còn được biết đến với cái tên khó quên: Thiên đàng của mèo – The Paradise of cat. Mèo hiện diện ở hầu như khắp mọi ngã đường.

Essaouira là thương cảng nổi tiếng của nhiều đoàn tàu khác nhau trên thế giới. Những tàu vào cảngEssaouira thường mang mèo lên tàu để xử lý chuột. Theo thời gian, những con mèo này tìm đường đến Essaouira và trở thành một phần không thể thiếu trong cảnh quan của thành phố.

Thêm nữa, Essaouira có ngành đánh bắt cá phát triển mạnh và mèo đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho khu vực cảng không có động vật ăn xác thối và động vật gây hại. Ngư dân thường chia sẻ sản phẩm đánh bắt của họ với mèo, tạo thành một mối quan hệ cộng sinh. Sự hiện diện của mèo giúp giữ cảng sạch sẽ và ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh do loài gặm nhấm mang đến.

Quan trọng hơn, mèo giữ một vị trí đặc biệt trong văn hóa Ma-rốc và truyền thống Hồi giáo. Trong văn hóa dân gian Hồi giáo, mèo được coi là động vật sạch sẽ và Nhà tiên tri Muhammad được cho là rất yêu quý chúng. Chính vì thế, người dân Ma-rốc đã dành tình cảm đặc biệt & chăm sóc rất chu đáo dành cho loài mèo, góp phần vào sự phát triển của chúng ở Essaouira và khắp cả Ma-rốc.

Essaouira cũng được quốc tế biết đến qua bộ phim nổi tiếng “Game of Thrones”. Thành phố được dùng làm bối cảnh cho thành phố hư cấu Astapor ở Vịnh Slaver.

Lịch sử đa dạng

Đường đến thành phố biển Essaouira còn hoang sơ với những khu nông thôn nghèo của Vương quốc Ma-rốc. Lịch sử của quốc gia Bắc Phi này rất phong phú và đa dạng, được hình thành bởi các nền văn minh khác nhau trong hàng ngàn năm. Morocco ngày nay vẫn bộ tộc sinh sống từ thời tiền sử, cụ thể là các bộ lạc Berber.

Vào thế kỷ thứ 7, quân đội Ả Rập bắt đầu truyền bá đạo Hồi khắp Bắc Phi. Maroc nằm dưới sự cai trị của người Hồi giáo và chứng kiến sự trỗi dậy của nhiều triều đại khác nhau, chẳng hạn như Idrisids, Almoravids, Almohads và Marinids. Các triều đại này đã thành lập các thành phố thịnh vượng, thúc đẩy thương mại và để lại tác động lâu dài đến văn hóa và kiến trúc Morocco.

Đến thế kỷ 15, các cường quốc châu Âu, bao gồm Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, bắt đầu thiết lập các trạm mậu dịch dọc theo bờ biển Ma-rốc. Đã có xung đột giữa các nhà lãnh đạo địa phương Ma-rốc và các cường quốc Châu Âu trong việc tranh giành quyền kiểm soát các cảng chiến lược.

Triều đại Saadian lên nắm quyền vào thế kỉ 16, thống nhất phần lớn Ma-rốc, chọn Marrakesh làm thủ đô và mang lại sự ổn định cho khu vực. Tuy nhiên, quyền cai trị của triều đại Saadian suy yếu vào đầu thế kỷ 17 dẫn tới sự phân hóa chính trị. Giữa thế kỷ 17, triều đại Alaouite nổi lên và giữ vững quyền trị vì cho đến ngày nay.

Vào cuối thế kỷ 19, các cường quốc châu Âu đã tăng cường nỗ lực xâm chiếm Châu Phi. Maroc trở thành mục tiêu, và vào năm 1912, Pháp và Tây Ban Nha đã áp đặt chế độ bảo hộ chung đối với Ma-rốc tạo ra những thay đổi chính trị và xã hội quan trọng dưới sự cai trị của thực dân.

Đến giữa thế kỷ 20, cuộc đấu tranh giành độc lập của Ma-rốc đạt được thành công đáng kể. Vào năm 1956, Ma-rốc giành lại chủ quyền vào ngày 2 Tháng Ba và Sultan Mohammed trở thành Quốc vương Mohammed V. Ngay sau đó, Ma-rốc đã tiến hành cải cách chính trị và xã hội, bao gồm việc soạn thảo hiến pháp mới.

Con trai của Vua Mohammed V, Hassan II, lên ngôi năm 1961. Triều đại của ông được đánh dấu bằng sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế, nhưng cũng có sự đàn áp chính trị. Vào cuối thế kỷ 20, Ma-rốc phải đối mặt với những thách thức như xung đột Tây Sahara và bất ổn xã hội.

Con trai cả của vua Hassan II, Mohammed VI lên ngôi vua vào năm 1999 và khởi xướng nhiều cải cách nhằm hiện đại hóa đất nước và cải thiện nhân quyền. Ngày nay, Ma-rốc là một quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến với di sản văn hóa đa dạng, pha trộn giữa ảnh hưởng của Ả Rập, Berber và châu Âu. Ma-rốc đã có sự tăng trưởng kinh tế, thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài rất đáng kể.

Một điểm đáng khen của chính phủ Maroc là quy định giáo dục tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 6) là bắt buộc và miễn phí. Ma-rốc vẫn còn gặp khó khăn trong việc cung cấp giáo dục có chất lượng ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa nghèo. Tuy nhiên, chính phủ Morocco ưu tiên hàng đầu việc mở rộng giáo dục và giảm mù chữ.

Du lịch là một trong những ngành đóng góp lớn cho nền kinh tế Morocco. Hàng triệu khách du lịch đến quốc gia này mỗi năm để khám phá lịch sử phong phú, phong cảnh hoang sơ, và nền văn hóa đậm đà bản sắc.

_______

Bài và ảnh: Mai Vũ Phạm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: