Đi tìm mục đích của cuộc đời để sống lâu, sống khỏe

(minh họa: Emma Simpson/Unsplash)

Bạn có bao giờ cảm thấy như thiếu một cái gì đó trong cuộc sống của mình? Giống như bạn chỉ đang tồn tại mà không có bất kỳ phương hướng hay mục đích thực sự nào? Đó là một cảm giác thông thường, nhưng nó không hẳn là phải vĩnh viễn. Bằng cách khám phá ra ý thức về mục đích và phương hướng của cuộc đời mình, bạn sẽ tìm thấy sự viên mãn và ý nghĩa trong cuộc sống.

Tầm quan trọng của việc có mục đích

Có một ý thức về mục đích là điều cần thiết cho hạnh phúc. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người có ý thức mạnh mẽ về mục đích có xu hướng sống lâu hơn, có sức khỏe tinh thần tốt hơn và kiên cường hơn trước căng thẳng và nghịch cảnh. Không có mục đích sẽ khiến bạn dễ cảm thấy lạc lõng, mất kết nối và không được thỏa mãn. Đó là lý do tại sao việc dành thời gian để tìm hiểu và khám phá những gì thực sự quan trọng đối với bản thân là cực kỳ quan trọng.

Tự phản ánh

Bước đầu tiên để tìm ra mục đích của bạn là tự phản ánh bản thân. Hãy dành thời gian suy nghĩ về điều khiến bạn hạnh phúc, điều bạn đam mê và điều bạn giỏi. Suy ngẫm về các giá trị, niềm tin và kinh nghiệm sống của bản thân mình. Bạn nhìn thấy những gì? Những chủ đề nào nổi lên? Ghi lại những suy nghĩ của bản thân mình trong một nhật ký hoặc tạo một bản đồ tư duy để hình dung ý tưởng của bạn.

Thử nghiệm

Khi có một số ý tưởng về những gì quan trọng với mình, đã đến lúc thử nghiệm. Hãy thử những điều mới, đón nhận những thử thách mới và khám phá những lĩnh vực yêu thích khác nhau. Tình nguyện vì một lý do mà bạn quan tâm, tham gia một lớp học về chủ đề mà bạn luôn tò mò hoặc bắt đầu một sở thích mà bạn đã từ bỏ. Hãy chú ý đến những gì mang lại cho bạn niềm vui và sự thỏa mãn.

Hãy chú ý đến những gì mang lại cho bạn niềm vui và sự thỏa mãn. (minh họa: Tina Dawson/Unsplash)

Nắm lấy con đường độc nhất của bạn

Hãy nhớ rằng đường đời của bạn là duy nhất cho riêng bạn. Đừng so sánh bản thân với người khác hoặc cố gắng phù hợp với một khuôn mẫu xã hội đưa ra mà bạn cảm thấy không phù hợp. Thể hiện cá tính của riêng mình và tập trung vào những gì thực sự quan trọng với bản thân. Đôi khi mục đích của bạn có thể đến từ những thử thách hoặc những trở ngại mà mình phải đối đầu và vượt qua. Hãy tin tưởng rằng con đường của bạn sẽ cho bạn thời gian để thực hiện những việc kể trên.

Cho đi

Tìm kiếm mục đích của bạn không chỉ là thỏa mãn cá nhân mà còn là đóng góp cho điều gì đó vĩ đại hơn bản thân bạn. Xem xét cách bạn có thể sử dụng các kỹ năng, tài năng và niềm đam mê của mình để tạo ra tác động tích cực trên thế giới. Tình nguyện cho một tổ chức từ thiện, cố vấn cho ai đó hoặc tìm cách hỗ trợ cộng đồng của bạn. Cho đi có thể giúp chúng ta tìm thấy mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Cho đi có thể giúp chúng ta tìm thấy mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống của mình. (minh họa: Ales Maze/Unsplash)

Nói chung, tìm kiếm mục đích của bạn trong cuộc sống là một hành trình đòi hỏi sự tự suy nghĩ, thử nghiệm và một tâm trí cởi mở. Đó là một quá trình khám phá mang lại ý nghĩa và sự viên mãn cho cuộc sống của chúng ta. Hãy nhớ đi theo con đường của chính bạn, cho đi và trung thực với những gì quan trọng nhất đối với mình. Bằng cách lắng nghe nội tâm chỉ bảo, bạn sẽ tìm thấy mục đích và phương hướng mà mình đang tìm kiếm.

(theo Medium)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Đau nửa đầu
Trên khắp nước Mỹ, chứng đau nửa đầu đang trở nên tồi tệ hơn, theo nghiên cứu gần đây đăng trên một tạp chí y khoa. Tỷ lệ người bị…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: