Đừng nên phí phạm sức khỏe, thời gian và lòng tin!

Share:
Hãy dành thời gian cho cuộc sống, công việc và hành trình tương lai của mình. Hình minh họa. Credit: Hudson Hintze/Unsplash
Bạn có thể cho đi nhiều thứ, trong đó có tình yêu và lòng trắc ẩn, nhưng đừng nên lãng phí sức khỏe, thời gian và lòng tin.

Sức khỏe là vàng

Người xưa có câu, sức khỏe là vàng. Lúc còn trẻ người ta thường ỷ lại vào sức sống tràn trề đang có: làm việc như điên, ăn uống không điều độ, và ăn chơi thì… “xả láng, sáng dậy sớm” để lại…làm việc như con trâu. Cứ như thế, cơ thể mệt mỏi và lão hóa nhanh. Đến khi bệnh tật ốm yếu, nhà có cả tủ vàng, cũng không mua lại được sức khỏe và mạng sống. Sức khỏe là vàng, nhưng vàng không mua được sức khỏe.

Tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành từng cho biết, ông coi sức khỏe là ưu tiên số 1 trong cuộc sống, còn danh tiếng, sự nghiệp và ngay cả gia đình cũng đều đứng sau con số 1 này. Ông nhấn mạnh: “Sức khỏe giống như một con đập, nếu đợi nó sắp sập rồi mới tìm cách chống đỡ thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được.” Còn tỷ phú Warren Buffett cho rằng, có hai khoản đầu tư mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ lỗ, đó là đầu tư vào sức khỏe, tri thức.

Thời gian không lấy lại được

Thời gian trôi qua rất nhanh, bạn có thấy thế không? Cũng giống như sức khỏe, thời gian phải được quý trọng. Thời gian qua đi, không bao giờ lấy lại được. Nhiều người bỏ lỡ thời gian, hoài phí thời gian, theo đuổi những điều không cần thiết, để rồi sau này ngồi tiếc. Vì thế, đừng lãng phí, mà cũng đừng tiếc, vì dù có tiếc nuối, bạn cũng đã mất rồi.

Thời gian qua đi, không bao giờ lấy lại được. Hình minh họa. Credit: Luke Chesser/Unsplash.

Thay vì ngồi trách móc, chì chiết, hay phán xét người khác, ngay cả khi bị đối xử bất công hay lừa dối, hãy dành thời gian cho cuộc sống, công việc và hành trình tương lai của mình. Bạn sẽ cảm thấy điều đó có ý nghĩa và thật hạnh phúc. Hãy tận dụng ngay lúc bạn vẫn còn một “quỹ thời gian”.

Nhà văn Lỗ Tấn nói: “Lãng phí thời gian của bản thân đồng nghĩa với việc tự sát một cách chậm rãi, lãng phí thời gian của người khác đồng nghĩa với việc giết người cướp của.”

‘Một sự bất tín, vạn sự chẳng tin’

Ông bà ta hay nói: “Mất tiền là mất ít, mất sức khỏe là mất nhiều, mất lòng tin là mất tất cả.”

Lão Tử có câu: “Nhân vô tín bất lập, nghiệp vô tín bất hung,” nghĩa là con người muốn lập thân, muốn có chỗ đứng trong xã hội, lập nên công danh sự nghiệp hay làm ăn phát đạt thì đều phải trọng chữ tín. Chữ tín của một người, là vô cùng quan trọng. Khi bạn khiến người khác mất niềm tin vào mình, tức là bạn đã đánh mất những giá trị nền tảng đạo đức, nhân phẩm của mình trong mắt đối pnhang, đánh mất cơ hội được đón nhận, sự tin tưởng mà người khác dành cho mình.

Để đừng đánh mất lòng tin của ngườ khác đối với mình, hãy đối xử tử tế, chân thành và đừng phụ lòng tin của những người thân yêu, bạn hữu, đồng nghiệp của mình. Bởi vì: Một sự bất tín thì vạn sự chẳng tin. (B.K.)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: