Đúng, sai trong lời khuyên về tiết kiệm tiền bạc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Sharon McCutcheon/Unsplash.

Nhiều người nói, giảm cà phê sáng hàng ngày giúp bạn trở thành triệu phú. Họ tính, nếu mỗi ngày bạn tiết kiệm vài đồng tiền cà phê, mỗi tháng bạn để dành được hàng trăm đồng. Sau 40 năm, bạn có thể tiết kiệm được đến hàng trăm nghìn đôla!

Hàng trăm nghìn đôla là một con số không hề nhỏ, có thể mua được cả căn nhà mobilehome chứ chẳng chơi! Nếu được đầu tư đúng cách, số tiền này có thể sinh lời và giúp bạn có một khoản kha khá cho tương lai. Từ ý tưởng này, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên cắt giảm tiền cà phê.

Tuy nhiên, thực tế, ly cà phê có thể mang lại cho bạn nhiều ích lợi hơn là một loại thức uống. Nếu hàng ngày chúng mang lại cho bạn niềm vui và cảm hứng, cho bạn ý tưởng và cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn, thì lợi nhuận thực sự trong cuộc sống của bạn có thể còn nhiều hơn thế.

Vậy bạn sẽ chọn cách nào khác để cắt giảm hàng trăm đôla trong số các khoản chi tiêu hàng tháng, rồi đầu tư số tiền đó, trong khi vẫn không cần cắt giảm cà phê mỗi ngày?

Ly cà phê có thể mang lại cho bạn nhiều ích lợi hơn là một loại thức uống. Hình minh họa: Gian Cescon/Unsplash.

Trên trang Gobankingrates, các chuyên gia về tài chính phân tích đúng, sai trong các lời khuyên về tiết kiệm tiền.

Các chuyên gia tài chính đưa ra giải pháp giúp bạn tiết kiệm tiền, trong đó có việc đừng dùng thẻ tín dụng nếu không thực sự cần thiết. Lý do, thẻ tín dụng có thể gây ra tình trạng bội chi, đến kỳ phải trả mới…té ngửa vì xài quá lố. Mà thẻ tín dụng thường có lãi suất “cắt cổ”, đi kèm nhiều loại khoản phí khác nhau. Nhưng có gì thế mà bạn “tẩy chay” thẻ tín dụng không?

Nếu là người tiêu dùng thông minh, bạn sẽ nhận ra ngoài yếu tố thuận tiện là không phải mang theo tiền mặt, hầu hết các thẻ tín dụng hiện nay đều cung cấp cho bạn một khoản thưởng khi sử dụng, bao gồm cash back (thưởng tiền mặt), thưởng theo số dặm bay (ngân hàng liên kết hãng hàng không), hay hưởng các đặc quyền ưu đãi khi vào khách sạn, phòng chờ sân bay, miễn phí hành lý…

Nếu bạn nghiêm túc thực hiện việc thanh toán đầy đủ hóa đơn tín dụng hàng tháng đúng hạn, việc sử dụng thẻ tín dụng có thể giúp bạn không ít so với dùng tiền mặt. Chị Tiffany ở Garden Grove khoe, chị hiện có được hơn 300 đôla trong thẻ tín dụng của ngân hàng Chase mà chưa muốn lấy ra xài. Ngoài ra, dù mua sắm ít ỏi trong năm 2020 dịch bệnh, chị cũng có thưởng gần 100 đôla của ngân hàng citibank kết nối với Costco, mà chị cũng chưa muốn “cash back”. Chị nói: “Mình cứ xài trước và trả lại cho nhà băng đúng hạn, sẽ có tiền thưởng.”

Các chuyên gia khác lại khuyên rằng nếu muốn để dành được nhiều tiền thì hãy giảm tối đa việc đổ tiền vào những dịch vụ tiện ích như giặt ủi, làm tóc, làm nail, mua sắm trực tuyến, mua thẻ thành viên phòng tập gym cả năm…Nhưng chuyên gia tài chính cá nhân Eric J. Nisall cho rằng điều này không hợp lý. Ông nói: “Đúng là bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách tự mình làm những việc đó, nhưng như thế đồng nghĩa với việc bạn đánh cắp thời gian mà lẽ ra bạn có thể gặp gỡ bạn bè và gia đình, hoặc thời gian tự chăm sóc bản thân. Nếu bạn có đủ khả năng, hãy cứ bỏ tiền ra mua các dịch vụ đó. Nhờ thế, bạn tập trung tốt hơn vào công việc để kiếm tiền và còn có thời gian cho gia đình nữa.”

Được sống trong ngôi nhà “chính chủ” không phải đi thuê mướn là niềm mơ ước của nhiều người. Vì thế, không ít người đầu tư rất nhiều tiền bạc vào đó. Nhưng thực tế, khi về hưu, họ nhận ra rằng khối tài sản lớn ấy thực sự không mang lại cho họ bất cứ khoản thu nhập nào. Theo chuyên gia lập ngân sách Jacob Wade, việc có một ngôi nhà đồ sộ, nhưng mỗi tháng phải trả vừa lãi vừa gốc cho ngân hàng, không đủ chi tiêu cho cuộc sống “đạm bạc” của tuổi hưu trí, thì còn khổ hơn nữa.

Doanh nhân Gail Corder Fischer khuyên: Đừng mua nhà! Sở hữu một ngôi nhà không phải là kế hoạch tốt nhất của bạn bởi vì nó tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Tốt hơn là bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho sự nghiệp hoặc tận hưởng cuộc sống.”

Nợ thì ai cũng sợ, nhưng theo Riley Adams, chuyên gia của hãng tài chính có trụ sở ở California, khi khoản nợ được sử dụng một cách khôn ngoan, đó là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. Ông cho rằng khi sử dụng nợ để thanh toán cho các khoản mua sắm quan trọng nhằm nâng cao giá trị tài sản, ví dụ bất động sản, lúc này, khoản nợ đóng vai trò là động lực tạo ra của cải.

Chính vì thế, không phải ai cũng có lời khuyên tốt trong việc sử dụng đồng tiền. Vì nó có thể đúng với người này, nhưng lại trật lất với người khác. Vì vậy, để dành tiền một cách hợp lý và lập kế hoạch cho tương lai, đòi hỏi chiến lược, kỷ luật, làm việc chăm chỉ và nỗ lực duy trì. Nhưng trước tiên, bạn phải học cách kiếm tiền, tiết kiệm và tôn trọng tiền bạc, chứ đừng nghe chuyên gia này “khuyên,” chuyên gia khác “bảo,” thì có ngày phải “bán lúa giống đi mà ăn!”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: