Gần hai triệu người chết hàng năm vì công việc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Làm việc nhiều giờ đã cướp đi mạng sống của nhiều người. Minh họa: Unsplash

Mỗi năm, gần hai triệu người chết vì những nguyên nhân liên quan tới công việc, gồm cả các bệnh do làm việc nhiều giờ và ô nhiễm không khí.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố ngày 17 Tháng Chín một số liệu gây sốc từ một nghiên cứu, cho thấy các bệnh và thương tích liên quan tới công việc đã gây ra cái chết cho 1.9 triệu người vào năm 2016. Theo Channel News Asia.

“Thật là sốc khi biết số người chết nhiều như vậy vì công việc làm” Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. Ông cho rằng báo cáo trên sẽ là “một hồi chuông cảnh tỉnh”.

Nghiên cứu xem xét 19 yếu tố rủi ro nghề nghiệp, gồm cả tai nạn lao động, làm việc quá nhiều giờ, nơi làm việc bị ô nhiễm không khí, tiếng ồn, tác nhân gây ung thư, các chất gây hen suyễn… Nó cho thấy số liệu không tương xứng về hàng loạt trường hợp tử vong liên quan tới công việc xảy ra ở người lao động ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, ở nam giới và những người trên 54 tuổi.

Trước đó, WHO cũng phát hiện ra rằng làm việc nhiều giờ đã cướp đi mạng sống của xấp xỉ 745,000 người mỗi năm. Những người này bị đột quỵ và bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy một nguyên nhân lớn khác gây ra tử vong là tiếp xúc với ô nhiễm không khí tại nơi làm việc như các loại khí và khói, các hạt nhỏ liên quan tới khí thải công nghiệp. Năm 2016, ô nhiễm không khí khiến 450,000 người chết, thương tật khiến 360,000 người thiệt mạng.

Theo đánh giá của các cơ quan trên, gánh nặng bệnh tật liên quan tới công việc có lẽ lớn hơn nhiều so với ước tính. Frank Pega, cán bộ kỹ thuật của WHO cho biết, các ca tử vong khác, gồm cả những trường hợp tử vong do nhiệt độ tăng vì biến đổi khí hậu vẫn chưa được tính tới.

Đọc thêm:

-Đừng nghiện công việc, hãy tận hưởng cuộc sống!

-Khách tấn công nhân viên nhà hàng, khi bị hỏi bằng chứng tiêm chủng

-Những công việc thường phụ nữ kiếm tiền nhiều hơn nam giới

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: