Giác hơi lấy ra được vaccine COVID-19 trong người?

Share:
Một người hơ nóng ống giác rồi úp lên lưng. Ảnh: Wikipedia

Giác hơi là một liệu pháp y học cổ truyền Trung Quốc nhằm giảm đau cơ, tiêu sưng, lưu thông khí huyết… nhưng gần đây nhiều người cho rằng giác hơi sẽ làm “bay” luôn vaccine COVID-19 trong cơ thể người đã được chích ngừa.

Giác hơi lấy được máu đông trong cơ thể?

Một đoạn video trên Instagram, chia sẻ vào ngày 28 Tháng Chín, có hàng trăm lượt người xem, cho thấy một người nói tiếng Nga, vừa nói vừa dùng lưỡi lam rạch lên tay một người khác. Sau đó người này lấy cái ly úp vào vết cắt để hút ra một lượng máu bị đông đặc lại.

Giác hơi lấy được máu đông trong cơ thể. Hình chụp qua clip trên Instagram.

Các phiên bản tương tự như nội dung clip này gần đây đã được chia sẻ lên Instagram, các trang blog và TikTok, cũng khẳng định rằng vaccine làm đông máu. Đó là lý do phải giác hơi để lấy máu có vaccine ra.

Giác hơi là một liệu pháp dân gian dùng áp suất trong một dụng cụ giác gọi là ống giác nhằm gây sung huyết tại chỗ mà nhiều người tin rằng có thể giải độc cơ thể, phòng và trị một số chứng bệnh. Hiện nay giác hơi cũng như đa số liệu pháp và ngành y học thay thế đều được cộng đồng y khoa và y học lâm sàng xếp vào “giả khoa học”.

Những dụng cụ thường dùng để giác hơi gồm có: Ống giác (có thể là ống nứa, ống thủy tinh, lọ nhỏ hoặc cốc nhỏ); nguyên liệu và các vật dụng tạo nhiệt và áp trong ống giác (bông, nước ấm, cồn).

Dụng cụ để giác hơi ở London, có từ thời 1860-1875. Ảnh: Wikipedia

Khi giác hơi, dùng lửa đốt vào lòng ống giác để cháy hết không khí, sau đó úp nhanh vào các bộ phận, huyệt vị trên cơ thể, hoặc có thể sử dụng bông tẩm cồn rồi bỏ vào ống giác, trong khi lửa vừa cháy, úp nhanh ống giác vào chỗ giác; hoặc dùng panh kẹp bông tẩm cồn đốt cháy rồi hơ nhanh vào lòng ống giác, rút panh ra và úp ống giác vào chỗ định giác. Ngày nay còn phát triển thêm kiểu giác hơi mới là giác hơi không dùng lửa.

Giác hơi có thể làm đứt các mạch máu nhỏ dưới da, theo Cleveland Clinic. Có phương pháp giác hơi khô, phương pháp chỉ hút và phương pháp giác hơi ướt, có thể liên quan đến việc hút và kiểm soát chảy máu do thuốc.

Một người đang được giác hơi. Ảnh: Wikipedia

Sự thật hay hư cấu?

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết giác hơi không thể tách vaccine ra khỏi cơ thể sau khi chích. Tiến sĩ Maheshi Ramasamy – bác sĩ tư vấn về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Oxford, nói với USA TODAY rằng vaccine COVID-19 được chích vào cơ bắp tay bằng kim tiêm. Ramasamy cho rằng các clip trên các trang mạng xã hội không định hình về thời gian. Máu bị đông lại trong vòng vài phút khi tiếp xúc với không khí là phản ứng sinh lý bình thường (để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều) chứ không phải máu có vaccine COVID-19 là bị đông lại.

Hơn nữa, Ramasamy lưu ý rằng giác hơi không phải là một thủ thuật y tế. Nó được những người thực hiện liệu pháp thay thế và không có bằng chứng khoa học rằng cách này đem lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào.

Lưng một phụ nữ Trung Quốc để lại các dấu vết sau khi được giác hơi. Minh họa: Wikipedia

Vaccine COVID-19 được chích vào cơ bắp tay vì cơ bắp chứa nguồn cung cấp máu giúp phân tán vaccine, ABC Science đưa tin. Tiến sĩ Paul Offit, Giám đốc trung tâm giáo dục vaccine và là bác sĩ tại Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết quan điểm rằng một lượng nhỏ máu lấy ra từ cái ly có thể loại bỏ vaccine là hoàn toàn không đúng. Offit cho biết vaccine vào các tế bào trong cơ thể và sau đó được chuyển đổi thành protein, “vì vậy không có cách nào bạn lấy được tất cả các tế bào đó.”

Đọc thêm:

-Chữa bệnh bằng thảo mộc thiên nhiên

-Chứng thực tay nghề chữa bệnh của ‘thần y’ Võ Hoàng Yên

-Thức uống giúp giải độc và chữa bệnh trong mùa lạnh

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: