Halloween: Những ‘ngôi nhà ma’ hồi sinh sau đại dịch

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trong một ngôi nhà ma ám. Ảnh: Getty Images

Hậu quả của đại dịch COVID-19 còn kinh khủng, đáng sợ hơn những ‘ngôi nhà ma’ của lễ hội Halloween, và nó cũng là thách thức cho những người kinh doanh ‘nhà ma’ của mùa Halloween năm nay.

Ông DeFatta, 61 tuổi, chủ khách sạn The Haunted Hotel và The Haunted Trail of Balboa Park, cho biết: “Hủy diệt là một từ chính xác nhất để mô tả mùa Halloween năm ngoái. Bạn biết đấy, điều đó thật đáng sợ, thật kinh hoàng, nếu có thể vượt qua năm nay, chúng ta sẽ ổn”.

Vì vậy, trong mùa Xuân này, ông sử dụng tối đa hạn mức tín dụng là $200,000, mua chiếc giường rung lắc như bị quỷ ám, cùng bộ đồ chú hề dính đầy máu me và hàng trăm vật liệu khác để trang trí ngôi nhà ma của mình. Hy vọng điều đó sẽ thu hút nhiều người đến tham quan hai điểm kinh doanh của ông ở San Diego. Trong hơn ba thập kỷ qua, những ngôi nhà ma ám của ông mở cửa rất đều đặn, trừ năm ngoái vì đại dịch COVID-19.

Nhiều người sợ nhưng vẫn thích thú đi xem nhà ma. Trong hình: Ngôi nhà ma ám ở thành phố Pomona, CA. Ảnh: Getty Images

Chi tiêu của người tiêu dùng trong mùa Halloween này dự kiến đạt mức kỷ lục $10.1 tỷ, theo khảo sát từ Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia. Khoảng 65% người Mỹ dự định sẽ tổ chức ăn mừng Halloween, nhiều hơn con số 58% của năm ngoái và gần chạm mức 68% của năm 2019. Với những người chủ và nhân viên tại các nhà ma, sự hứng khởi mới mẻ này đem tới hy vọng rằng mùa Halloween sôi động năm nay có thể bù đắp cho doanh thu thiếu hụt. Trong khi hầu hết điểm tham quan lớn đã mở cửa trở lại trong thời gian này, một số doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa vĩnh viễn vì không có doanh thu trong cả năm ngoái. Với những người Mỹ muốn ăn mừng Halloween năm nay, 18% nói rằng họ sẽ đến chơi ở các nhà ma, giảm 4% so với 2019.

“Chúng tôi đang cố gắng phục hồi,” Amber Arnett-Bequeaith, Phó chủ tịch của Full Moon Productions, công ty điều hành nhiều nhà ma lâu đời trên khắp nước Mỹ, bao gồm cả The Edge of Hell, được thành lập vào năm 1975 tại thành phố Kansas, Missouri, và được coi là một trong những ngôi nhà ma ám thương mại lâu đời nhất, theo Worldnewera.

Bà Arnett-Bequeaith cũng cho biết, đại dịch vẫn là mối lo ngại đáng được quan tâm, nên một số nơi sẽ yêu cầu nhân viên mang khẩu trang và đi chích ngừa. “Đó là một công việc kinh doanh khó khăn”, bà nói. “Làm cho mọi người sợ hãi không dễ chút nào!”, bà cho biết một số ngôi nhà ma ám đầu tư cả triệu đô-la trong những năm qua khi họ cố gắng chinh phục những khách hàng không còn thích thú với kiểu ánh đèn nhấp nháy và những bộ xương người chỏng gọng. Giờ đây, chủ sở hữu các điểm tham quan ma ám lớn đang tìm kiếm các đạo cụ cao cấp, chẳng hạn như ma quỷ hoạt hình, hóa trang quái vật giống các bộ phim kinh dị và máy chiếu có thể hiển thị zombie độ phân giải cao. Đầu tư như thế rất tốn tiền, là điều ít ai muốn, vì chắc chắn sẽ cắt giảm lợi nhuận, hoặc là họ phải tăng giá vé vào cổng.

Michael Jubie, chủ sở hữu của The Headless Horseman, một ngôi nhà ma ám và là điểm thu hút ở Ulster Park, New York, đang rất lo lắng. Ông Jubie đã mất khoảng 75% thu nhập vào năm ngoái vì không thể hoạt động hết công suất.

Một “con ma” chào mời du khách đến tham quan nhà ma ở Pomona, CA. Ảnh: Getty Images

Tino Pascuzzi, người điều hành The Sanctuary Haunted Attraction ở thành phố Oklahoma, cho biết anh quyết định đóng cửa nhà ma ám của mình vào năm ngoái vì đại dịch. Và điều đó thật khủng khiếp, vì nó làm mất thu nhập của rất nhiều người. Những người đóng vai phù thủy, nữ tu, bác sĩ mất trí nhớ,… có thể làm cho du khách khiếp sợ, thường là diễn viên, sinh viên trường sân khấu. Ngoài ra nhà ma còn cần có các nhân viên an ninh, đội vệ sinh, người tiếp thị và người bán đạo cụ.

Dwayne Sanburn, chủ sở hữu của nhà ma 13 Gate ở Baton Rouge, Louisiana, cho biết: “Giống như 20 buổi biểu diễn Broadway mỗi đêm vậy. Lợi nhuận trong tháng này đã tăng khoảng 20%, ​​so với năm ngoái. Tôi nghĩ mọi người đều đã sẵn sàng để đi chơi, giải trí, và lễ hội cận kề nhất đương nhiên là Halloween,” ông Sanburn nói.

Trong những tuần gần đây, một số ngôi nhà ma ám qui mô nhỏ cũng đang ổn định hơn về tài chính. Dan Hopkins, 71 tuổi, mở ngôi nhà ma ám Hollis ở Heflin, Alaska khoảng 18 năm trước để quyên tiền cho sở cứu hỏa địa phương. Hiện thời ông đang chuẩn bị mở lại ngôi nhà ma ấy. Ông nói: “Chúng tôi đang làm tốt hơn bao giờ hết”, và tin rằng Halloween năm nay ông có thể “lấy về” được $100,000.

Đọc thêm:

-Halloween

-Sắm đồ trang trí Halloween ở 99¢

-Những phim Halloween để xem trong lúc không đi xin kẹo được

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: