Little Saigon

Hạnh phúc chẳng ở đâu xa…

Không cần ngồi thiền cả giờ đồng hồ, cũng chẳng mất đồng xu nào, có những cách giúp bạn tìm được hạnh phúc, chẳng phải ở đâu xa.

Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh.

Tiến sĩ Loretta Graziano Breuning, nhà sáng lập Inner Mammal Institute, cơ sở chuyên nghiên cứu về não bộ ở Mỹ kiêm tác giả cuốn Habits of a Happy Brain” tin rằng con người có thể tái lập trình bộ não. Theo bà, con người có một số “hóa chất hạnh phúc” và việc hiểu các hóa chất này sẽ giúp hình thành các thói quen giúp con người hạnh phúc hơn.

Một trong các hóa chất hạnh phúc được tiến sĩ Breuning đề cập là dopamine. Bà gọi đây là “cảm giác hoàn thành” và cho rằng bạn có thể kích thích dopamine bằng cách giải quyết nhiệm vụ khó khăn nhất trong ngày. Đó có thể là trả lời một email bạn đã bỏ qua suốt nhiều ngày hoặc xử lý một cuộc trò chuyện khó khăn.

Làm xong việc khó trước

Hãy ưu tiên hoàn thành nhiệm khó khăn trước. Trường hợp nhiệm vụ này cần nhiều thời gian hơn năm phút, hãy chia nó thành từng phần nhỏ rồi làm dần từng phần một. Ở đây, điều quan trọng là tập trung vào một mục tiêu cụ thể và cảm thấy tự hào về bản thân khi hoàn tất công việc khó khăn đó. Ban đầu, bạn có thể thấy khó khăn nhưng đến lúc xong xuôi, lượng dopamine tiết ra sẽ khiến bạn vui vẻ cả ngày. Theo HuffPost.

Tập nâng cao nhận thức bằng hít thở sâu

Trong một nghiên cứu do đại học University of Wisconsin-Madison thực hiện hồi tháng 12-2020, các nhà khoa học kết luận có bốn trụ cột để nuôi dưỡng tinh thần khỏe mạnh bao gồm nhận thức, kết nối, hiểu biết sâu sắc và mục đích. Những điều này nghe có vẻ to tát nhưng dễ dàng chia nhỏ thành các thói quen hàng ngày. Ví dụ, một trong những bài tập đơn giản nhất để nâng cao nhận thức là hít thở. Bài tập này như một cách thiền, giúp loại bỏ lo lắng và căng thẳng.

Hãy nhắm mắt lại và tập trung hít thở sâu trong 10 nhịp. Bạn cũng có thể hít thở kiểu 4-7-8, tức là hít vào bốn giây, giữ lại bảy giây và thở ra tám giây. Hãy thở theo cách mà bạn thấy phù hợp nhất.

Nghe nhạc vui

Khi mệt mỏi, hãy nghe một bản nhạc có tiết tấu sôi động. Một nghiên cứu năm 2016 trên bệnh nhân Alzheimer cho thấy, nghe nhạc vui cải thiện tâm trạng và giảm mức độ stress. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng các em bé trong khoa chăm sóc tích cực sơ sinh được nghe hát sẽ bớt quấy, từ đó giúp cha mẹ đỡ căng thẳng. Nếu muốn bản nhạc phát huy hiệu quả hơn nữa, bạn đừng ngồi yên nghe mà hãy nhún nhảy.

Khi mệt mỏi, hãy nghe một bản nhạc có tiết tấu sôi động. Hình minh họa. Credit: Bruce Mars/Unsplash

Nhớ đến ân nhân

Theo tiến sĩ Breuning một “chất hóa học hạnh phúc” quan trọng khác là oxytocin. Mọi người hay nghĩ đây là hormone tình yêu, nhưng tiến sĩ Breuning cho rằng nó gần với cảm giác tin tưởng hơn. Để tăng oxytocin, và nếu điều kiện cho phép, sau khi nghĩ đến những người đáng tin cậy ấy, hãy kết nối trực tiếp với họ bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc có thể được thì tìm đến, cùng bên nhau, nhâm nhi một ly cà phê. Những khoảnh khắc gắn kết này sẽ tăng cường hạnh phúc của bạn suốt một thời gian dài.

Đối xử tốt với mọi người

Hành động đơn giản để cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày là hãy làm điều tử tế cho người khác. Những điều tử tế này không cần lớn lao. Điều quan trọng là bạn đặt mục tiêu đối xử tốt với người khác. “Hãy bày tỏ lòng tốt với đồng nghiệp, nói những lời tử tế với hàng xóm, giữ thang máy cho ai đó hoặc dành thời gian giúp đỡ người thân,” các chuyên gia từ Bệnh viện Mayo gợi ý.

Suy nghĩ tốt về người khác cũng là cách nuôi dưỡng hạnh phúc. Thay vì cứ để mãi trong đầu những ý nghĩ thù hằn, hãy vứt bỏ, thay vào đó là tình cảm đẹp, nhân ái, thân thiện, hoặc nghĩ về những điều mình ngưỡng mộ ở đồng nghiệp. Bằng cách suy nghĩ tích cực về thế giới xung quanh, bạn sẽ tự thêm niềm vui cho cuộc sống của mình. Nghĩ về khoảng khắc được ai đó khen ngợi, cũng giúp bạn hạnh phúc, dù chỉ vài giây, vài giờ. Bạn cũng có thể làm điều tương tự với những người mới quen, thậm chí những người mà trước giờ bạn cảm thấy khó gần, khó tiếp xúc. Một khi người ấy tỏ ra thân thiện, bạn sẽ thấy vui hơn. (Đ.Trang)