Hậu COVID-19, “không cho làm việc online, tôi nghỉ”

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Unsplash.

Sau thời gian làm việc tại nhà vì dịch Covid, có một số lý do hợp lý khiến nhiều nhân viên không muốn quay lại làm việc toàn thời gian ở cơ quan.

Nhiều người cảm thấy mình làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi làm việc ở nhà, tuy nhiên với một số người, lý do thích làm việc từ xa còn mang tính cá nhân mà hơi… khó nói.

Từ năm 2013, do tai nạn gây chấn thương cột sống, Lynn phải đối mặt với chứng rối loạn giấc ngủ. Cô thường xuyên mệt mỏi vào ban ngày, đặc biệt sau bữa trưa. “Trong lúc họp, tôi thậm chí không thể trả lời câu hỏi của mọi người,” Lynn kể. Cô cũng chia sẻ thêm rằng không muốn nói với sếp hay đồng nghiệp về những khó khăn của mình, vì thấy ngại. Do rối loạn giấc ngủ, Lynn rơi vào trầm cảm và bị rụng tóc.

Đến lúc được làm việc ở nhà do đại dịch, Lynn có thể điều chỉnh lịch trình của mình để chợp mắt vào buổi trưa và nghỉ vài phút những lúc cần thiết. Nhờ vậy, hiệu quả công việc của Lynn tăng cao, đến mức được cấp trên khen ngợi. Giờ đây, nỗi lo lớn nhất của Lynn là đánh mất sự cân bằng cô đã tìm thấy.

Làm việc ở nhà, có thể chợp mắt được buổi trưa, và làm việc hiệu quả hơn. Minh họa: Unsplash.

Melvin Gonzalez, kế toán cho một trang web, đang rơi vào tình huống khó xử. Anh thích công việc của mình và cũng được đãi ngộ rất tốt nhưng phải đánh đổi bằng mất nhiều thời gian di chuyển. Nhà anh cách công ty hai tiếng đi xe. Mỗi tuần, Gonzalez mất hơn 20 tiếng để đi lại. Anh nhận ra điều đó khi làm việc từ xa. Công việc vẫn hoàn thành tốt, lại tăng chất lượng sống nên Gonzalez không muốn trở lại công ty. Anh cùng đồng nghiệp đã bày tỏ lo lắng với cấp trên và sẵn sàng hy sinh cơ hội thăng chức, nhưng khả năng được tiếp tục làm việc từ xa không cao.

Frank làm việc tại một nhà hàng cao cấp ở Philadelphia và vật lộn với chứng nghiện rượu. Môi trường làm việc khiến Frank luôn phải tiếp xúc với đồ uống có cồn. Đồng nghiệp cũng thường xuyên rủ nhau đi uống sau giờ làm nên Frank mãi không thể cai rượu. Giãn cách xã hội khiến một số người lạm dụng chất kích thích, song với Frank, đó là cơ hội để phục hồi. Anh đã cai rượu vài tháng nhưng sợ mình sẽ tái nghiện khi đi làm trở lại.

“Mọi người thường không thể cai nghiện vì không sẵn sàng thay đổi lối sống”, Frank nhận định. Anh đang nghĩ đến chuyện nghỉ việc. Tài chính sẽ eo hẹp hơn nhưng Frank cho rằng mình có thể xoay sở. “Tôi cũng không muốn thừa nhận với các đồng nghiệp rằng mình đang cai rượu,” Frank nói.

Trước Tháng Tư, 2020, mỗi ngày, Shondra, chuyên gia quan hệ công chúng ở New York phải dậy từ 6 giờ sáng để sửa soạn, dắt chó đi dạo, và di chuyển cho kịp giờ vào làm lúc 10 giờ.

Lúc phải làm việc ở nhà, ngoài công việc chính, Shondra thực hiện một số dự án cá nhân và kiếm thêm thu nhập, điều mà cô khó có thể làm nếu vẫn phải đến công sở. Cô cũng thấy yên tâm khi không phải sử dụng phương tiện công cộng. Hơn nữa, cô còn có thể chăm sóc con gái nhỏ, mà không phải gửi con cho bà ngoại – người cũng đã lớn tuổi và không thể chăm cháu nhỏ.

Làm việc ở nhà có thể chăm sóc con cái. Minh họa: Chjarles Deluvio /Unsplash.

Khảo sát do công ty môi giới việc làm FlexJobs thực hiện hồi Tháng Tư, 2021 cho thấy, 60% phụ nữ và 52% đàn ông sẽ bỏ việc nếu không được phép làm từ xa như thời dịch. Theo New York Times.

Shondra cho biết công ty cô mới thay quản lý, nhưng việc nhân viên có được tiếp tục làm từ xa hay không vẫn chưa được quyết định. Shondra chỉ còn cách chờ đợi. Cô không muốn từ bỏ những dự án cá nhân của mình vì chúng như lớp vỏ bảo vệ, giúp cô vượt qua thời điểm khó khăn. “Tôi không muốn đánh mất hết chỉ vì phải trở lại làm toàn thời gian ở công ty,” cô chia sẻ.

Với Melvin Gonzalez, nếu phải trở lại công việc mất 20 tiếng lái xe mỗi tuần, anh sẽ từ bỏ. “Số giờ vốn dùng cho di chuyển, tôi dùng để đi tập gym, chơi với vợ con. Giờ không cho làm online, bắt tui phải mất ngần ấy tiếng lái xe, tôi nghỉ” Gonzalez quả quyết.

Đọc thêm:

-Nhiều phụ nữ “sập bẫy” vì bị lừa tình qua mạng
-Cha mẹ chơi với con, không hề lãng phí!
-Lối sống “living apart together” của người độc thân “có tuổi”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: