Hiệu quả của vaccine Moderna không suy giảm sau 5 tháng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Vaccine Mordena. (Hình minh họa: Moderna)

Trong nghiên cứu của Bệnh viện Brigham and Women (BWH) tại tiểu bang Massachusetts, với hơn 30,000 người tham gia, vaccine Moderna cho thấy an toàn và hiệu quả kéo dài trung bình 5.3 tháng sau khi chích mũi thứ hai.

Nghiên cứu mới này của BWH được công bố vào ngày 22 Tháng Chín trong tạp chí y khoa New England Journal of Medicine. Theo đó, sau khoảng thời gian trên, vaccine vẫn có hiệu quả 93.2% trong việc ngăn ngừa COVID-19, đồng thời có hiệu quả 98.2% trong việc bảo vệ bệnh nhân không diễn biến nặng.

Số người chết ở Indonesia tăng trong đợt bùng phát COVID-19. Ảnh: Unsplash

Vaccine vẫn duy trì được hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ đối với mọi nhóm ứng viên trong nghiên cứu, bao gồm người cao tuổi và người có bệnh nền. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện vaccine có hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ mắc SARS-CoV-2 không triệu chứng. Tiến sĩ Lindsey Baden, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại BWH và đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về vấn đề khoảng thời gian cơ thể có miễn dịch sau khi chích ngừa và tác động của biến thể. Nhưng kể cả trong lúc chúng ta đang nghiên cứu khả năng hiệu quả miễn dịch giảm dần, bằng chứng cho thấy vaccine vẫn rất hiệu quả.”

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Baden, dữ liệu nghiên cứu của BWH được thu thập từ trước khi biến chủng Delta hoành hành tại Mỹ. Vì thế, kết quả nghiên cứu chưa cung cấp cái nhìn đầy đủ về tính lâu bền của hiệu quả bảo vệ từ vaccine, cũng như về việc phản ứng miễn dịch sẽ ra sao khi virus biến đổi.

Moderna đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép chích nhắc mũi thứ ba (booster) với liều bằng một nửa liều vaccine hiện nay. Đến nay, FDA vẫn chưa có quyết định gì về việc này.

Một y tá ở New York đang chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: US Navy/Wikipedia

Hôm 17 Tháng Chín, ban cố vấn của FDA ​​cân nhắc việc chích thêm cho người dân một mũi bổ sung vaccine Pfizer/BioNTech, sử dụng công nghệ mRNA tương tự Moderna. Việc chích mũi bổ sung khiến nhiều chuyên gia y tế bối rối và gây tranh cãi vì liều vaccine cơ bản vẫn bảo vệ tốt trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong – vốn là mục đích chính của việc tiêm chủng, dù có bằng chứng cho thấy hiệu quả của vaccine giảm dần trong việc ngăn ngừa nhiễm virus.

Đọc thêm:

-Vaccine của Moderna hiệu quả ngăn 93% ca nhập viện

-Moderna vừa đưa ra thông báo quan trọng về vaccine COVID-19

-Vaccine Moderna tạo ra số lượng kháng thể Covid nhiều gấp đôi so với Pfizer

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Parallax
Câu chuyện bắt đầu trong một văn phòng luật. Luật sư trình bày di chúc của một người đàn bà vừa quá vãng với hai người khách. Họ là một…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: