Học cách suy nghĩ của người giàu, nếu bạn muốn giàu

(minh họa: Unsplash)

Steve Siebold là một chuyên gia tài chính, từng tư vấn cho nhiều công ty lớn như Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline, TransAmerica và Yamanouchi, là tác giả của cuốn sách “Người giàu nghĩ như thế nào” và “Tiền bạc hoạt động ra sao”. Và để tìm câu trả lời cho thắc mắc “làm cách nào để trở nên giàu có”, Steve Siebold mất 36 năm để nghiên cứu và phỏng vấn hơn 13,000 triệu phú và người thuộc tầng lớp trung lưu.

Với ngần ấy thời gian và bằng ấy con người, Steve Siebold nhận ra nhóm người siêu giàu luôn có một niềm tin, triết lý và chiến lược… khác người. Bí quyết làm giàu của họ không nằm ở cơ chế kiếm tiền, mà là tạo dựng các giá trị và trình độ tư duy, theo kiểu người giàu. Vì thế muốn giàu, bạn phải có suy nghĩ như họ.

Steve Siebold cũng là một triệu phú tự thân, nhưng không muốn giàu có một mình, ông chỉ ra sáu điều, mà ông gọi là sáu niềm tin phổ biến, giúp người trẻ trách mắc sai lầm khi kiếm tiền.

Cứ làm việc chăm chỉ thì sẽ giàu

Nhiều người cả đời chăm chỉ, siêng năng làm việc, dù đó là công việc mà họ chẳng thích tí nào, nhung họ vẫn cứ đeo bám vì sợ thất nghiệp, và tin rằng, nếu làm việc như thế, họ sẽ giàu Nhưng người giàu lại quan niệm khác. Họ làm việc vì đam mê. Một khi tìm thấy được công việc yêu thích, họ sẽ dồn cả trái tim, tâm hồn để làm và trở thành người giỏi nhất ở lĩnh vực đó.

Thay đổi suy nghĩ của bạn: Hãy tìm công việc mà bạn yêu thích, vì chỉ yêu thích mới giúp bạn trở nên giàu có.

Có bằng cấp đàng hoàng thì mới giàu

Nhiều người tin rằng đầu tư vào giáo dục, có nhiều bằng cấp sẽ quyết định sự giàu có. Vậy chẳng lẽ, nếu chỉ dựa vào điểm số để làm giàu thì mọi sinh viên tốt nghiệp xuất sắc đều là triệu phú sao? Theo những người giàu có, thành công về tài chính không liên quan nhiều đến bằng cấp. Điều bạn cần đạt là những kiến thức thực tế, cách đầu tư hoặc kết nối với những người giỏi để thúc đẩy sự phát triển.

Trên thực tế, một số tỷ phú hàng đầu thế giới đâu có được học hành chính quy. Ví dụ, giám đốc điều hành của Dell Technologies, Michael Dell – sở hữu khoảng $32 tỷ, bỏ học Đại học Texas khi mới 19 tuổi; hay người đồng sáng lập Apple Steve Jobs từng nói, bỏ học tại Đại học Reed là một trong những quyết định đúng đắn nhất của ông, theo Forber.

Thay đổi suy nghĩ của bạn: Bằng cấp không đảm bảo đưa bạn đến thành công, điều cốt lõi là tìm được niềm yêu thích, củng cố kỹ năng để trở nên giàu có.

Bằng cấp không đảm bảo đưa bạn đến thành công, điều cốt lõi là tìm được niềm yêu thích, củng cố kỹ năng để trở nên giàu có. (minh họa: Unsplash)

Giàu có là nhờ may mắn

Người bình thường tin rằng giàu có là một đặc ân chỉ dành cho một vài người may mắn. Nhưng thay vì cố gắng tích lũy, bảo đảm số tiền bạn đang có, hãy nghĩ ra nhiều ý tưởng táo bạo.

Thay đổi suy nghĩ của bạn: Đừng ngại đương đầu với thử thách, để làm giàu.

Giàu có khiến con người ta trở nên xấu xa

Dựa trên các cuộc phỏng vấn, Steve Siebold nhận thấy phần lớn tầng lớp trung lưu tin rằng thành công và tiền bạc dễ khiến con người trở nên tham lam và xấu xa hơn. Điều này trái ngược với suy nghĩ của nhiều người cho rằng tiền có thể là động lực tạo nên những điều tốt đẹp.

Trong khi đó, không ít các nhà triệu phú lại cho rằng tiền bạc giúp phản ánh bản chất thật sự của một người. Nếu bạn là kẻ lừa đảo hoặc lừa đảo trước khi giàu có, bạn có thể tồi tệ hơn nếu sở hữu nhiều tài sản. Nhưng nếu là người trung thực, khiêm tốn và chăm chỉ, bạn có thể trở thành người tốt với nguồn tài chính ngày càng mở rộng.

Thay đổi suy nghĩ của bạn: Nếu luôn cố gắng trở thành một người tử tế và cho đi nhiều hơn, tiền bạc sẽ củng cố đạo đức và tính cách của bạn.

Đầu tư an toàn

Nhiều người có xu hướng cẩn trọng với tài chính của bản thân vì sợ nếu mất tiền sẽ khó kiếm lại. Nhưng người giàu ngược lại, họ không ngại sẽ xảy ra rủi ro, mà sử dụng tiền để kiếm nhiều tiền hơn.

Thay đổi suy nghĩ của bạn: Không phải ai giàu có cũng đều tài giỏi tới mức cứ bỏ ra 1 đồng, lấy lại 10 đồng. Nếu muốn giàu có, hãy tăng khả năng chấp nhận rủi ro bằng cách đặt cược vào bản thân khi đầu tư, kinh doanh.

Dạy con tiết kiệm

Theo cuộc khảo sát năm 2018 của công ty đầu tư T. Rowe Price với hơn 1,000 thanh niên (từ 18 đến 24 tuổi), 30% nói rằng khi đủ 15 tuổi mới được cha mẹ dạy về tiền. Và 82% trong đó cho biết được dạy chủ yếu về cách tiết kiệm và sống tằn tiện. Trong khi người siêu giàu luôn tìm cách tăng gấp hai, ba lần thu nhập để có thể tận hưởng cuộc sống tốt đẹp. Sau đó, đầu tư phần tiền còn lại vào cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản để tăng tài sản sở hữu.

Những người giàu mà Steve Siebold phỏng vấn coi tiền là một phương tiện trao đổi, cần được lưu thông và phát triển, đồng thời truyền quan điểm đó cho con cái bằng cách dạy chúng đầu tư thông minh. Họ thừa nhận tiết kiệm là quan trọng, nhưng cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng nguồn tiền cho trẻ.

Thay đổi suy nghĩ của bạn: Chỉ tập trung vào chuyện tiết kiệm tiền là điều giới siêu giàu không bao giờ làm.

Người giàu có hay căng thẳng và xúc động

Khi trưởng thành, nhiều người bị tẩy não bởi quan điểm cho rằng tài chính sẽ dẫn đến căng thẳng và lo lắng. Hầu hết mọi người không bao giờ tích lũy được khối tài sản kếch xù khi nhìn tiền bằng những cảm xúc tiêu cực. Nhưng những người giàu nhất nhìn nhận tiền qua con mắt logic. Với họ, tiền chỉ đơn giản là công cụ cho cơ hội và sự lựa chọn. Như nhà văn Ireland Jonathan Swift đã từng nói: “Một người khôn ngoan nên có tiền trong đầu chứ không phải trong tim”. Do vậy, bạn cần dùng lý trí để đưa ra chiến lược tài chính và chỉ sử dụng cảm xúc để thúc đẩy sự gắn bó với nó.

Thay đổi suy nghĩ của bạn: Khi nói đến chiến lược làm thế nào để kiếm nhiều tiền hơn, người giàu đặt cảm xúc sang một bên và lấy lý trí làm kim chỉ nam.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
TEXIT
Nếu dự luật TEXIT được Nghị Viện chấp thuận, cử tri Texas có cơ hội quyết định số phận của tiểu bang đông dân thứ nhì nước Mỹ sau California.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: