Hội chợ Hoa Lan đặc sắc ở Little Saigon

Share:

Trong ba ngày 13, 14, 15 Tháng Tám, tại Westminter Mall, Hội Hoa Lan Newport Harbor phối hợp Chino Bonsai Club tổ chức triển lãm, bán hoa lan, cây cảnh và biểu diễn nghệ thuật bonsai.

Westminster Mall những ngày có triển lãm hoa lan và cây cảnh nhộn nhịp hơn hẳn so với ngày thường, càng vui hơn sau một thời gian dài “vắng như chùa bà Đanh” vì COVID-19.

Một góc gian hàng trưng bày và bán lan. Ảnh: Đ. Trang/SGN

Anh Bùi Mạnh Hà, trưởng ban tổ chức triển lãm, cho biết từ hai hôm nay, số người đến vừa thưởng ngoạn, vừa mua lan và cây kiểng có tới hàng chục ngàn người. “Triển lãm lần này có 14 gian bán lan và cây kiểng khác nhau. Khách hàng đến rất đông, tấp nập, gần như lúc nào cũng có người đến xem và mua đem về,” anh Hà cho biết. “Chủ các vườn lan và cây kiểng cũng rất vui vì bán được nhiều hàng. Hôm nay là ngày thứ hai của triển lãm, tôi thấy nhiều gian hàng chỉ còn khoảng 1/3 sản phẩm.”

Anh Bùi Mạnh Hà. Ảnh: Đ.Trang/SGN

Thông thường hằng năm, các cuộc triển lãm hoa lan và cây kiểng đều được tổ chức hai lần, vào Tháng Hai và Tháng Tám. Nhưng từ Tháng Hai 2020 đến nay Hội Hoa Lan Newport Harbor mới lại có dịp đem các tác phẩm đến với người yêu hoa lan, cây cảnh.

Điểm khác lạ của triển lãm lần này, theo anh Hà: “Tháng Tám hàng năm chỉ có hội chợ Hoa Lan để những người trồng lan có cơ hội bán hoa, chứ không có triển lãm. Đặc biệt Tháng Tám năm nay, chúng tôi muốn đưa nghệ nhân và các nhóm chơi khác nhau đến với triển lãm.”

Như thường lệ, các vườn lan thường tuyển chọn những cây thật đẹp đem ra bán trong những dịp như vậy. Anh Hà chỉ một chậu lan có tên gọi Miss Wonderful ‘Billey B’ từng chiếm giải ở American Orchid Society. Với loại lan này, cây nhỏ đã có giá $50, nên chậu lan lớn như thế có giá từ $300-$500.

Giò lan Miss Wonderful. Ảnh: Đ. Trang/SGN

Anh Đức Huỳnh, thuộc American Beauty Florist giới thiệu loại cây cảnh có mùi thơm tên gọi Hoya, được trồng trên giàn, hoặc chậu nhỏ. Khách hàng rất thích loại này, vì họ có thể để trong nhà, giá chỉ từng $20-$40/ chậu.

Anh Đức Huỳnh bên gian hàng bán cây kiểng Hoya. Ảnh: Đ. Trang/SGN

Bà Vân Đỗ, nhà ở Wesminster: “Tôi ưa trồng lan, nên hôm nay đến tham dự triển lãm, thấy vui lắm. Lần này có nhiều loại hoa đẹp và thú vị.”

Sunset Valley Orchid (SVO) đem sản phẩm của mình từ San Diego tham dự triển lãm. SVO chuyên giới thiệu các loại Cát Lan và Lan Thiên Nga. Fred Clarke, chủ vườn SVO, từng tạo ra những giống mới, bán những cây nở hoa lần đầu tiên và chỉ một loại duy nhất không bao giờ “đụng hàng”. “Giống như các con cùng cha cùng mẹ nhưng không ai giống ai”, anh Hà giới thiệu. “Có nghĩa khi đem về trồng, hoa nở ra sẽ có hoa đẹp, hoa xấu, dáng cao, dáng thấp hoàn toàn khác nhau. Người chơi lan gọi là “hàng xổ số” trừ khi mua lan đã có hoa, chứ lan chưa nở thì… “hên-xui”. Đặc biệt dạng hoa lan trồng từ hạt này rất hiếm. Ông chủ vườn còn tạo ra giống Thiên Nga rất nổi tiếng từng được nhà sáng tạo mỹ phẩm Tom Ford đặt mua về để làm ra loại nước hoa Black Ochid.

Năm nay, Hội Hoa Lan Newport Harbor còn mời được vợ chồng nghệ nhân David & Dung Ngụy và Chino Bonsai Club tham dự và họ đã có một khu vực triển lãm bonsai ở tầng dưới của Westminter Mall, Phòng 109, rất đặc biệt.

Nghệ nhân David Ngụy (người quỳ gối) đang biểu diễn uốn bonsai ngay tại khu vực triển lãm bonsai. Ảnh: Đ. Trang/SGN

Trưa Thứ Bảy, nghệ nhân David Ngụy có buổi biểu diễn uốn bonsai ngay tại khu vực triển lãm.

Bà Dung Ngụy dù tất bận, vẫn luôn nở nụ cười tươi, cho biết: “Qua nay chúng tôi rất bận rộn, tiếp nhiều người thưởng ngoạn ở Orange County, Los Angeles County, và cả từ San Jose, Santa Clara xuống. Chúng tôi vui khi thấy mọi người đến xem triển lãm bonsai và thích thú.”

Gian trưng bày của Chino Bonsai Club với gần 60 tác phẩm bonsai đặc sắc đầy ấn tượng. Đây được xem là triển lãm bonsai lớn nhất ở Mỹ từ xưa tới nay, theo ông Hà.

Từ Colorado có việc sang California, ông Trần Văn Tâm cho biết mình là người yêu bonsai từ rất lâu và từng đi xem nhiều triển lãm ở Colorado, nhưng đây là triển lãm có nhiều cây quý, khó kiếm. “Có nhiều cây đã được nuôi từ mấy chục năm,” ông Tâm nói, “Triển lãm bonsai lần này tạo cho tôi cảm giác ngạc nhiên vì nhiều cây tôi chỉ mới thấy tận mắt lần đầu tiên.”

Một góc gian trưng bày bonsai của Chino Bonsai Club. Ảnh: Đ. Trang/SGN

Một nét đặc biệt ở triển lãm lần này, là những tác phẩm nghệ thuật tạo hình trên gỗ của nghệ nhân Phạm Chí Nhân mà ông thu thập gỗ cây từ cách đây nửa thế kỷ, nhữnh tác phẩm như “Hai Chị Em”, “Mẹ và Con”… được tạo hình rất độc đáo.

Với triển lãm quy tụ 60,000 chậu lan nhân tạo và thiên nhiên từ hàng ngàn giống lan khác nhau, cũng như các tác phẩm bonsai tuyệt tác làm từ bàn tay con người, chắc chắn sẽ làm mọi người rất hài lòng nếu đến tham quan và thưởng ngoạn.

Triển lãm kéo dài đến 6 giờ chiều Chủ Nhật, 15 Tháng Tám.

Đọc thêm:

Nơi chỉ có hai người và một “rừng bonsai”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: