Ai được nhận T visa và U visa?

Share:
Để nhận T visa, đương sự phải là nạn nhân của vụ buôn người, phải có mặt ở Hoa Kỳ… (Hình minh họa: nevadalawhelp.org)

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 190,000 luật sư nhưng chỉ có 238 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

T visa là chiếu khán dành cho những nạn nhân của những vụ buôn người. Còn U visa dành cho những nạn nhân của hành động tội ác đã từng chịu đựng sự lạm dụng vật lý hay tinh thần.

T visa là chiếu khán dành cho những nạn nhân của những vụ buôn người. Diện T visa được dành ra 5,000 chiếu khán cho hằng năm. Theo điều luật thì chiếu khán T có bốn điều kiện.

Điều kiện thứ nhất, đương sự phải là nạn nhân của vụ buôn người.

Điều kiện thứ nhì, đương sự phải có mặt ở Hoa Kỳ.

Điều kiện thứ ba, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp và Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Chính công nhận rằng đương sự đã tuân thủ một yêu cầu hợp lý của cơ quan hành pháp cho Liên Bang, Tiểu Bang hoặc Địa Phương trong vấn đề điều tra hoặc truy tố.

Điều kiện thứ tư là đương sự sẽ đau khổ cực kỳ khó khăn (tức là extreme hardship) nếu bị trả về quốc gia của họ.

Theo điều kiện thứ nhất thì định nghĩa này lấy từ Điều Luật 214 của Bộ Luật Di Trú. Định nghĩa của chữ “buôn người” nghĩa là hành động thương mại tình dục từ sự xui khiến dụ dỗ bằng vũ trang, gian lận, hoặc ép bức và người bị dụ dỗ còn dưới tuổi vị thành niên. Ngoài ra, chữ “buôn người” còn định nghĩa là những vụ bao gồm việc tuyển dụng, chứa chấp, giao thông vận tải, cung cấp, hoặc nhận được sự lao động hay dịch vụ của nạn nhận qua việc sử dụng vũ lực, gian lận, ép bức có mục đích bắt nạn nhân làm nô lệ.

Nếu nạn nhân dưới 18 tuổi, nạn nhân không cần phải đáp ứng điều kiện thứ ba từ là không cần phải giúp cho cơ quan hành pháp cho Liên Bang, Tiểu Bang hoặc Địa Phương trong vấn đề điều tra hoặc truy tố.

Chiếu khán T được cấp tối đa là 4 năm. Sau 4 năm, chiếu khán T không được gia hạn ngoại trừ nếu cơ quan hành pháp xác nhận rằng sự hiện diện của nạn nhân cần thiết trong việc điều tra hoặc truy tố.

U visa

Điều kiện thứ nhất là đương sự phải là nạn nhân của hành động tội ác và họ đã chịu đựng sự lạm dụng vật lý hay tinh thần từ những hành động tội ác đó.

Điều kiện thứ hai là đương sự phải có thông tin đáng tin cậy chứng minh rằng đương sự có kiến thức về hành động tội ác đó.

Điều kiện thứ ba là đương sự có hữu ích, đang giúp đỡ, hoặc có khả năng thể hữu ích cho một cơ quan chính quyền trong việc điều tra hoặc truy tố hành động tội ác đó.

Điều kiện thứ tư là hành động tội ác đó phải được xảy ra ở Hoa Kỳ, lãnh thổ Hoa Kỳ, hoặc phạm phải luật pháp Hoa Kỳ kiến nên chính quyền Hoa Kỳ có quyền chấp hành luật quyền hạn trao trả.

Một vài hành động tội ác mà chính quyền Hoa Kỳ cho là đủ điều kiện để xin chiếu khán U là bắt cóc, tống tiền, bạo hành gia đình, bắt giam, hăm dọa, bắt con tin, nô lệ, giết người, buôn lậu, tra tấn…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: