Người có quốc tịch, mới được bảo lãnh con có gia đình

Share:
Nếu người con lập gia đình trước khi cha mẹ trở thành công dân Hoa Kỳ, thì hồ sơ bảo lãnh cho người con đó sẽ bị hủy bỏ. (Hình minh họa: internations.org)

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 190,000 luật sư nhưng chỉ có 238 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

*Hỏi: Tôi đã làm đơn bảo lãnh cho hai người con khi tôi có thẻ xanh, năm năm sau tôi được vào quốc tịch Hoa Kỳ. Vậy tôi có thể bổ túc hồ sơ cho người con thứ nhất còn độc thân hay không? Người con thứ hai, lúc tôi làm đơn bảo lãnh, vẫn còn độc thân nhưng bây giờ đã có vợ, vậy tôi có thể bổ túc hồ sơ để người con và con dâu được đoàn tụ hay không? 

Còn người con thứ hai vừa lấy vợ, ông có thể bổ túc hồ sơ để người con dâu được đi theo cùng hồ sơ với người con thứ hai. Một điều quan trọng cần để ý đến là nếu người con lập gia đình trước khi ông trở thành công dân Hoa Kỳ, thì hồ sơ bảo lãnh cho người con đó sẽ bị hủy bỏ. Luật di trú không cho phép cha mẹ là thường trú nhân bảo lãnh cho con có gia đình.

*Hỏi: Tôi có thẻ xanh bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi. Lúc bảo lãnh thì con của tôi còn ở Việt Nam nhưng hiện giờ con tôi đang du học ở Úc. Tôi có thể chuyển hồ sơ sang Úc để con tôi được phỏng vấn ở Úc mà không cần phải về Việt Nam để sự học hành của con tôi không bị ảnh hưởng?

-Đáp: Ông có hai cách giải quyết. 1) Ông có thể gửi hồ sơ ở Việt Nam. Khi có ngày phỏng vấn mà con ông không về Việt Nam phỏng vấn được thì con của ông có thể yêu cầu dời lại ngày phỏng vấn vào thời gian nào tiện cho con của ông. 2) Ông có thể yêu cầu chuyển hồ sơ sang Úc. Con ông phải cung cấp bằng chứng là con ông đang ở Úc hợp lệ và địa chỉ đang ở hiện tại.

*Hỏi: Gia đình chúng tôi bốn người sang Hoa Kỳ từ Việt Nam theo diện du lịch vào năm 2010 và ở lại quá hạn. Đứa con lớn của tôi lập gia đình và được quốc tịch Hoa Kỳ. Sau khi có quốc tịch Hoa Kỳ, người con lớn của tôi làm hồ sơ bảo lãnh cho tôi và vợ tôi và chúng tôi cũng được thẻ xanh. Khi có thẻ xanh tôi bảo lãnh cho người con nhỏ của tôi nhưng không may hồ sơ thẻ xanh bị từ chối vì con tôi ở Hoa Kỳ quá hạn. Chúng tôi có cách nào làm thẻ xanh cho người con nhỏ của chúng tôi không?

-Đáp: Theo luật di trú, khi đương đơn nộp mẫu đơn I-485 để làm hồ sơ xin thay đổi tình trạng di trú sang thành thường trú nhân (Adjustment of Status), thường đương đơn phải ở trong tình trạng hợp pháp thì mới được quyền nộp đơn xin Adjustment of Status.

Vì con của ông đã ở Hoa Kỳ quá hạn (out of status) thì luật Adjustment of Status không cho phép đơn I-485 của con ông được chấp thuận. Con ông có thể trở về Việt Nam để được phỏng vấn định cư nhưng vì con ông ở Hoa Kỳ bất hợp pháp quá một năm, con của ông sẽ bị cấm nhập cảnh 10 năm.

Vì lý do đó, con của ông có thể làm đơn I-601A để xin miễn cấm nhập cảnh trước khi về Việt Nam để được phỏng vấn. Nếu đơn I-601A được chấp thuận thì điều lệ cấm nhập cảnh 10 năm sẽ không còn áp dụng cho hồ sơ của con ông.

-Đáp: Nếu các cháu đang du học ở Hoa Kỳ và vẫn còn ở trong tình trạng hợp lệ ở Hoa Kỳ, thì các cháu có thể làm đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ hoặc có thể quay về Việt Nam để được phỏng vấn cùng gia đình.

Nếu cha hoặc mẹ của các cháu là người được bảo lãnh và các cháu là người được hưởng theo, thì các cháu phải đợi người được bảo lãnh nhập cảnh Hoa Kỳ rồi thì các cháu mới được nộp đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ. [qd]

Vì ở Hoa Kỳ bất hợp pháp quá một năm, sẽ bị cấm nhập cảnh 10 năm, nên phải làm đơn I-601A để được phỏng vấn. (Hình minh họa: arandalaw.org)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dĩa cơm
Đồ ăn được mang ra, hai dĩa cơm tấm bì chả- tàu hũ ky-trứng ốp la bự xự, thật “hoành tráng” với lỉnh kỉnh những món.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: