Xin thẻ xanh 10 năm: Có thể được miễn phỏng vấn nếu đủ bằng chứng

Share:
Nếu đương đơn nộp đủ những bằng chứng cụ thể, Sở Di Trú USCIS có thể miễn phỏng vấn hai vợ chồng. (Hình minh họa: illinoislegalaid.org)

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

*Hỏi: Tôi có thẻ xanh 2 năm và tôi đã nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm. Tôi nhận được receipt notice và tôi cũng đã được lăn tay chụp hình. Trong thời gian sắp tới tôi cần phải làm những gì để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn?

-Đáp: Sau khi Sở Di Trú USCIS nhận được mẫu đơn I-751, Sở Di Trú USCIS sẽ gửi giấy chứng nhận đơn đã được nhận và thẻ xanh được gia hạn 18 tháng cho đương đơn. Đương đơn có thể đem sổ thông hành (passport) của mình lên Sở Di Trú USCIS để được đóng mộc chứng nhận thẻ xanh được gia hạn 18 tháng. Mộc trong sổ thông hành của đương đơn có thể dùng để rời khỏi Hoa Kỳ và nhập cảnh lại Hoa Kỳ.

Nếu sau 18 tháng mà Sở Di Trú USCIS chưa xét xong mẫu đơn I-751 của đương đơn, đương đơn có thể đem sổ thông hành đến Sở Di Trú USCIS, để Sở Di Trú USCIS tiếp tục gia hạn thẻ xanh lại cho một năm. Sau đó Sở Di Trú USCIS sẽ tiếp tục gia hạn thẻ xanh hằng năm đến khi nào họ giải quyết xong đơn I-751.

Tùy theo những bằng chứng nộp cùng với mẫu đơn I-751. Nếu đương đơn nộp đủ những bằng chứng cụ thể, Sở Di Trú USCIS có thể miễn phỏng vấn hai vợ chồng. Trong trường hợp phỏng vấn được miễn, Sở Di Trú USCIS sẽ gửi thẻ xanh 10 năm về cho đương đơn.

Nếu Sở Di Trú USCIS không hài lòng về những giấy tờ đã nộp, hoặc những giấy tờ nộp còn thiếu, Sở Di Trú USCIS sẽ gửi hồ sơ của đương sự đến văn phòng Sở Di Trú USCIS địa phương để xếp đặt ngày giờ cho hai vợ chồng đương sự đi phỏng vấn.

Nếu Sở Di Trú xét hồ sơ cần phải phỏng vấn, cả hai vợ chồng đương sự phải có mặt ngày phỏng vấn. Đương đơn có cơ hội để bổ túc thêm bằng chứng chứng minh hôn nhân của hai người là chân thật.

Phỏng vấn theo mẫu đơn I-751 thường là khó hơn hồ sơ thẻ xanh 2 năm theo diện phối ngẫu. Vì Sở Di Trú sẽ tách rời hai vợ chồng ra và hỏi mỗi người những câu hỏi y như nhau để xem hai vợ chồng trả lời giống nhau hoặc khác nhau.

Nếu sự trả lời khác nhau của hai vợ chồng đưa đến sự nghi ngờ hôn nhân chân thật, hồ sơ sẽ bị trì hoãn lại để Sở Di Trú có thể cho sĩ quan điều tra của họ ra tận nhà để điều tra. Sĩ quan điều tra của Sở Di Trú sẽ liên lạc với những người ở cùng nhà và hàng xóm của đương sự để xem những người ở cùng nhà và hàng xóm có biết “người thừa hưởng” và “người bảo lãnh” có sống chung với nhau như vợ chồng hay không.

 

*Hỏi: Tôi được chồng bảo lãnh sang Hoa Kỳ và có thẻ xanh 2 năm. Trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn thì tôi bị chồng tôi hành hung và tôi đã dọn ra riêng. Tôi có cách nào xin thẻ xanh 10 năm đơn phương không?

Một trong ba điều luật miễn trừ là “người được bảo lãnh” đi vào hôn nhân chân thật, và trong thời gian hôn nhân, “người được bảo lãnh” hoặc con của “người được bảo lãnh” bị “người bảo lãnh” bạo hành.

“Người được bảo lãnh” phải chứng minh rằng hôn nhân là chân thật và “người được bảo lãnh” hoặc con của họ bị “người bảo lãnh” bạo hành. Điều luật này không có sự đòi hỏi là hai vợ chồng đã ly dị.

Sở Di Trú đã minh định rằng sự miễn trừ này dành cho những nạn nhân của “người bảo lãnh” của bất cứ sự hăm dọa nào có tính cách hành hung. Những sự bạo hành về tâm thần hoặc lạm dụng tình dục, hãm hiếp, bị áp bức làm việc mại dâm sẽ được coi là bạo hành. Sở Di Trú sẽ chấp nhận bất cứ bằng chứng nào có thể chứng minh sự bạo hành đó. Những chứng minh đó bao gồm có bản báo cáo của bác sĩ hoặc người chuyên môn về tâm thần.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: