Chích ngừa vaccine vẫn bị dương tính với COVID-19. Vì sao?

Share:

Y tá Matthew W., 45 tuổi, ở San Diego, California được chích vaccine COVID-19 của Pfizer vào ngày 18-12 sau đó vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19.

Sáu ngày sau khi chích vaccine, Matthew bất ngờ cảm thấy ớn lạnh, đau cơ và mệt mỏi khi đang làm việc tại đơn vị điều trị COVID-19 trong bệnh viện của mình. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy ông đã dương tính với virus corona. Matthew khẳng định bản thân không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào đáng kể nào khi chích ngừa.

Ông Matthew W. cùng giấy chứng nhận đã chích ngừa vaccin COVID-19. Hình: Instagram.

Thông tin trên khiến dư luận và giới y tế hoang mang, cũng như đặt nghi vấn về hiệu quả thật sự của các loại vaccine COVID-19 mới được phê chuẩn và phân phối đại trà. Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, bác sĩ Christian Ramers, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Sức khỏe Gia đình thành phố San Diego, cho rằng đây không phải điều đáng ngạc nhiên. Theo bác sĩ Ramers, dựa trên kết quả các cuộc thử nghiệm lâm sàng, phải mất từ 10 đến 14 ngày để kháng thể có thể hình thành đầy đủ trong cơ thể một người được chích vaccine COVID-19. Ngay cả sau khoảng thời gian trên, người được chích vaccine lần đầu vẫn cần phải được tiêm thêm liều thứ hai để được bảo vệ một cách toàn diện. “Tôi cho rằng, liều vaccine đầu tiên chỉ mang lại cho bạn khoảng 50% kháng thể, và bạn cần liều thứ hai để đạt được 95% kháng thể,” ông Ramers nhận định.

Một khả năng khác cũng có thể xảy ra là Matthew đã bị nhiễm COVID-19 trước thời điểm được chích vaccine, do thời gian ủ bệnh của virus corona có thể kéo dài tới 14 ngày.

Dù khả năng có là gì đi chăng nữa, thì theo ABC News, chúng đều là lời nhắc nhở rằng vaccine không phải là thứ có thể trị bách bệnh. Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng việc ngăn chặn dịch COVID-19 sẽ cần thêm thời gian, và mọi người trước mắt cần tiếp tục tuân thủ các quy tắc sức khỏe cộng đồng cơ bản, như thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay.

“Bạn thường được nghe các nhà y tế lạc quan nói rằng, vaccine sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc của COVID-19. Dù vậy, điều này sẽ diễn ra một cách chậm chạp, phải mất vài tuần đến vài tháng nữa thì vaccine mới có thể được phân phối một cách rộng rãi,” bác sĩ Christian Ramers cho biết.

Đ.TR. –  Theo ABC News

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: