Chích vaccine của Moderna, người bơm thuốc căng da mặt bị phản ứng

Share:
Người bơm thuốc căng da mặt bị sưng tấy và viêm ở những vị trí được bơm vaccine. Hình minh họa – Unsplash.

Ủy ban cố vấn của Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) lưu ý vaccine COVID-19 của hãng Moderna gây ra phản ứng phụ cho những người bơm thuốc căng da mặt, theo đài truyền hình ABC 7.

Báo cáo theo dõi tình nguyện viên thử thuốc chủng ngừa của Moderna cho thấy những người bơm thuốc căng da mặt bị sưng tấy và viêm ở những vị trí được bơm thuốc. Bác Sĩ Da Liễu Shirley Chi cho biết: “Một vài tình nguyện viên bơm thuốc căng da mặt ở má khoảng sáu tháng trước khi chích ngừa và một bệnh nhân bơm môi hai ngày sau khi chích ngừa báo rằng những chỗ được bơm sưng tấy. Tất cả các bệnh nhân được cho steroids và thuốc dị ứng và đều lành.”

“Hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể hoạt động sẽ gây ra viêm sưng khi được chích vaccine, đây là cơ chế hoạt động tự nhiên. Cho nên, ở những vùng trong cơ thể xuất hiện ‘vật lạ,’ thuốc làm căng da, thì xảy ra những phản ứng của hệ thống miễn nhiễm cũng không có gì bất thường,” Bác Sĩ Chi giải thích. Vị bác sĩ đồng thời khuyên đừng vì chuyện này mà không chích ngừa khi tới phiên, những phản ứng do chích thuốc căng da mặt rất dễ dàng điều trị.

Tại một số phòng mạch ở Nam California, các bác sĩ cho hay, mấy ngày qua, họ được nhiều khách hàng nhà giàu gọi điện thoại hỏi xem họ được ưu tiên chích ngừa COVID-19 hay không nếu đóng góp tiền cho bệnh viện hay hội từ thiện. Phòng mạch của Bác Sĩ Jeff Toll có đặc quyền ở bệnh viện Cedars-Sinai Medical Center tại Los Angeles. Ông kể, mới đây, một bệnh nhân của ông ngỏ ý tặng $25,000 cho bệnh viện để được chích ngừa sớm.
Khách hàng của Bác Sĩ Toll phần lớn là giới chức doanh nghiệp và nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí. Tuy nhiên, ông nói với họ rằng họ cũng phải chờ đến lượt, vì đợt vaccine đầu tiên đang ưu tiên cho người thuộc nhóm dễ nhiễm bệnh nhất.
Vào tuần lễ bắt đầu ngày 14-12, tiểu bang California nhận được 327,000 liều vaccine COVID-19 của Pfizer, và những người đầu tiên được chích là nhân viên y tế tuyến đầu và cư dân nhà dưỡng lão. Hiện tại, các chuyên gia đang đề nghị đợt chích ngừa kế tiếp sẽ dành cho giáo viên, nhân viên tình trạng khẩn cấp và nông nghiệp, và người từ 75 tuổi trở lên. Đợt này dự trù bắt đầu vào Tháng Giêng. Sau đó sẽ là nhân viên kỹ nghệ sản xuất quan yếu, cơ sở thương mại công nghiệp và giao thông vận tải, cũng như người từ 65 đến 74 tuổi, và người vô gia cư.
Tù nhân cũng sẽ được chích ngừa trong đợt này, mặc dù ít nhất một nhà tù tiểu bang đã bắt đầu nhận vaccine. “Sẽ không đủ vaccine cho mọi người, do đó, chúng tôi sẽ rất khó quyết định,” Bác Sĩ Oliver Brooks, phó chủ tịch ủy ban soạn thảo kế hoạch phân phối vaccine cho California, cho biết.

Về vấn để “nhảy hàng” chờ chích ngừa COVID-19, Thống Đốc California Gavin Newsom từng tuyên bố tiểu bang sẽ “quyết liệt bảo đảm người giàu có, người quyền thế, không lấn át người đáng được chích ngừa nhất.”

“Xin tuyên bố với những người nghĩ rằng họ có thể ‘nhảy hàng,’ và những người nghĩ rằng vì họ có tiền của hoặc quen biết người này người kia nên họ được làm như vậy. Chúng tôi sẽ theo dõi rất, rất chặt chẽ,” ông Newsom khẳng định. (MPL)

Người chết tăng kỷ lục, California đối mặt tình hình dịch bệnh thảm khốc

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: