Những người đầu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 ra sao?

Share:

Sau khi chích ngừa vaccine của Pfizer, một nhân viên y tế ở Alaska bị phản ứng nghiêm trọng, một y tá khác ở New York cảm thấy “tràn đầy hy vọng.”

Sau khi chích ngừa thì…nhập viện

Hôm thứ Ba, 14-12, một nhân viên y tế ở Alaska đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine Pfizer và phải nhập viện sau đó. Hiện nay người này vẫn đang còn trong nhà thương để được theo dõi. Nhân viên y tế này không có tiền sử bị dị ứng thuốc, nhưng không rõ liệu anh ta có bị các loại dị ứng khác hay không.

Mấy ngày nay, các quan chức chính phủ cũng xôn xao về trường hợp này và đang tìm hiểu thêm về vụ việc. Chưa thấy đại diện của Pfizer đưa ra bình luận gì.

Các hãng thông tấn đưa tin về trường hợp nhân viên y tế ở Alaska bị phản ứng nghiêm trọng sau chích ngừa. Hình chụp qua video của CNBC.

Tuần trước, tại Anh quốc cũng xảy ra hai trường hợp phản ứng tương tự khi được chích ngừa vaccine Pfizer-BioNTech. Khi đó, nhà chức trách ở Anh cảnh báo không nên chích vaccine cho bất kỳ ai có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Sau đó, họ thay đổi từ ngữ từ “phản ứng dị ứng nghiêm trọng” (severe allergic reactions) để chỉ định rằng vaccine không được tiêm cho bất kỳ ai đã từng bị phản ứng phản vệ với thực phẩm, thuốc hoặc vaccine. Và họ cho rằng phản ứng với vaccine là “rất hiếm”. Pfizer đã nói rằng vaccine của họ không chứa thành phần nào có trứng để chắc chắn rằng những người ăn trứng bị dị ứng đều có thể chích ngừa vaccine này.

Cả hai nhân viên y tế ở Anh hiện đã bình phục.

“Tôi tin vào khoa học”

Trong khi đó, tại New York, một nữ y tá đã trở thành người Mỹ đầu tiên được chích vaccine Pfizer – BioNTech vào hôm thứ Ba, 14-12. Nhân vật lịch sử đó là cô Sandra Lindsay, người làm việc tại Trung tâm Y tế Do Thái Long Island. Sandra Lindsay làm việc trong Khu Chăm sóc đặc biệt, là người đã điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch trong nhiều tháng. Lindsay được chích vaccine ngay chính tại bệnh viện nơi cô làm việc.

Lindsay nhận được sự hoan nghênh từ các quan chức y tế và những người theo dõi quá trình bác sĩ Michelle Chester chích cho cô. “Không có cảm giác gì lạ so với việc dùng các vaccine khác”, Lindsay nói. Nữ y tá cho biết cô “cảm thấy tràn đầy hy vọng” việc triển khai vaccine sẽ là “khởi đầu cho sự kết thúc của một thời kỳ rất đau khổ trong lịch sử của chúng ta.” Cô chia sẻ: “Tôi muốn truyền niềm tin tới mọi người rằng vaccine này an toàn. Tôi tin vào khoa học!”

New York là một trong những nơi đầu tiên và bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19 ở Mỹ. Hơn 780.000 người nhiễm bệnh, 35.000 người tử vong.

Theo dõi chặt chẽ người được chích ngừa

Các lô hàng vaccine Pfizer – BioNTech, được Cục Quản Lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép, chuyển đến các bệnh viện vào cuối tuần trước. Từ đầu tuần, vaccine Pfizer đã có sẵn ở Fargo, North Dakota. Các nhân viên y tế tuyến đầu là những người được chích vaccine đầu tiên. Hàng triệu người Mỹ dự kiến ​​sẽ được chủng ngừa vào cuối năm nay.

Thử nghiệm của Pfizer tại Hoa Kỳ với hơn 40.000 người không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào do vaccine gây ra, mặc dù nhiều người tham gia đã bị đau nhức, sốt và các tác dụng phụ khác, nhưng tất cả đều ổn sau vài ngày.

Tuy nhiên, vì xảy ra trường hợp ở Anh, nên FDA cho biết họ sẽ yêu cầu Pfizer tăng cường giám sát sốc phản vệ và gửi dữ liệu khi vaccine được đưa vào sử dụng. Pfizer cũng nói rằng loại vaccine này được khuyến nghị sử dụng ở những cơ sở có khả năng tiếp cận với thiết bị kiểm soát sốc phản vệ. Sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng, như khó thở và hạ huyết áp, thường xảy ra trong vài phút hoặc thậm chí vài giây sau khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc thuốc hoặc thậm chí một chất như cao su mà người đó bị dị ứng.

Cuối tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết những người bị dị ứng nghiêm trọng có thể được chích ngừa an toàn, với sự theo dõi chặt chẽ trong khoảng 30 phút sau khi chích.

Vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức bào chế đã giành được sự chấp thuận sử dụng khẩn cấp từ các cơ quan quản lý của Mỹ. Loại dược phẩm này được chứng minh có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tới 95% trong một thử nghiệm lâm sàng lớn. 2,9 triệu liều vaccine đầu tiên bắt đầu chuyển đến các trung tâm phân phối trên khắp nước Mỹ vào ngày 13-12, chỉ 11 tháng sau khi Mỹ ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên.

Đến ngày 16-12, COVID-19 đã lây lan cho 17 triệu người sinh sống tại Mỹ, và làm tử vong hơn 300,000 người.

Đ. TRANG Theo Wall Street Journal, Reuters, Washington Post

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: