Vaccine COVID-19 của Pfizer có hiệu quả với các biến thể mới

Share:
Bác sĩ Troy Hoang ở Florida: “Tôi đã được chích ngừa!”. Hình: FB Troy Hoang

Một nghiên cứu cho thấy vaccine Pfizer có thể chống lại một đột biến được tìm thấy trong 2 biến thể dễ lây lan hơn của Coronavirus.

Những biến thể của Coronavirus đang gây lo ngại trên toàn cầu, đặc biệt là 2 chủng mới ở Anh và Nam Phi. Chúng mang nhiều đột biến nhưng có một điểm chung được cho là lý do khiến các biến thể đó dễ lây lan. Đó là đột biến N501Y – một sự thay đổi nhỏ của protein gai trên bề mặt virus. Hầu hết các loại vaccine COVID-19 đang được tiêm ngừa trên thế giới đều chỉ dẫn cơ thể nhận biết và chống lại protein gai.

Mới đây, hãng Pfizer đã hợp tác với các nhà khoa học của Đại học Texas để xem xét biến thể Coronavirus có ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine hay không. Họ sử dụng mẫu máu của 20 người đã tiêm vaccine Pfizer – BioNTech để làm xét nghiệm. Các kháng thể của những người này ngăn ngừa thành công biến thể mới của Coronavirus.

Đây mới chỉ là nghiên cứu sơ bộ, chưa được các chuyên gia xem xét nhưng là bước quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19.

“Đó là một phát hiện ý nghĩa khi biến thể được quan tâm nhất dường như không phải là vấn đề đối với vaccine,” Giám đốc khoa học của Pfizer, Tiến sĩ Philip Dormitzer, cho biết.

Hãng Moderna cũng tiến hành các thử nghiệm tương tự để xem vaccine của họ có hiệu quả với các biến thể mới của Coronavirus không.

Bác sĩ Troy Hoang ở Florida, người vừa được chích ngừa COVID-19 cho biết: “Có những báo cáo cho rằng người được chích ngừa có các triệu chứng giống như cúm trong 24 giờ hoặc lâu hơn. Tôi được chích ngừa rồi nè, cũng hơi đau cánh tay đấy, nhưng chỉ là do hôm qua tôi tập cơ bắp. Không có gì khác cả!”

Bác sĩ Hoang cho biết thuốc chủng ngừa rất an toàn và hiệu quả. Công nghệ này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, không phải được bào chế một cách vội vàng. “Hãy xem xét việc chích ngừa COVID 19 cho bản thân, gia đình, bạn bè và xã hội. Đó là cách duy nhất để chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường.” Bác sĩ Troy Hoang nói.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, chia sẻ, vaccine được thiết kế để nhận ra nhiều phần của protein gai, nên không có khả năng một đột biến nào vô hiệu hóa được chúng. Tuy nhiên, các thử nghiệm mới là cần thiết để khẳng định điều đó.

Virus liên tục có những thay đổi nhỏ khi chúng lây lan từ người này sang người khác. Các nhà khoa học đã dựa vào đó để theo dõi cách thức Coronavirus di chuyển trên toàn cầu, kể từ khi nó được phát hiện lần đầu ở Trung Quốc khoảng một năm trước.

Ngay cả khi virus đột biến khiến vaccine cần điều chỉnh thì việc đó cũng không khó khăn. Bởi cả vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna đều được sản xuất bằng một đoạn mã di truyền của virus dễ dàng chuyển đổi.

Đ.Tr. – Theo AP

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: