Vaccine đơn liều của Johnson & Johnson sẽ làm ‘thay đổi cuộc chơi’

Share:

Johnson & Johnson vừa công bố kết quả thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn ba và có kế hoạch trình Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm để được sử dụng khẩn cấp.

Kết quả thử nghiệm vaccine của Johnson & Johnson (J&J) cho thấy vaccine này có hiệu quả 85% đối với bệnh do COVID-19 gây ra ở người lớn thuộc mọi lứa tuổi và các nhóm chủng tộc trong 28 ngày sau khi tiêm chủng. Tỷ lệ hiệu quả tổng thể để ngăn ngừa bệnh từ trung bình đến nặng là 72% ở Hoa Kỳ và 66% ở tất cả các quốc gia được nghiên cứu, đại diện J&J cho biết, theo CBS News.

Ưu điểm mà loại vaccine này có được là chỉ cần một lần chích là xong, thay vì phải chích thêm liều thứ hai như vaccine của Moderna và Pfizer. Ngoài ra, nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường.

Tiến sĩ Mathai Mammen, người đứng đầu toàn cầu về nghiên cứu và phát triển dược phẩm của J&J, nói với CBS News: “Không nghi ngờ gì rằng vaccine này sẽ là ‘thay đổi cuộc chơi’ vì hiệu quả trên thực tế của loại vaccine này rất cao.”

Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 bao gồm khoảng 44,000 người tham gia ở Hoa Kỳ, Mỹ Latinh và Nam Phi, trong đó có 468 người bị nhiễm COVID-19 ở tình trạng vừa và nặng. Không ai chết sau khi được chủng ngừa. Mammen giải thích: “Bị nhiễm ‘nặng’ (nghiêm trọng) ở đây có nghĩa là người được chích cảm thấy như bị ốm năng, nhưng ở nhà. Chỉ có ít người phải đi khám.”

Kết quả cũng cho thấy vaccine đơn liều của J&J có khả năng bảo vệ, chống lại nhiều biến thể virus mới xuất hiện gần đây, bao gồm cả chủng virus biến thể được phát hiện gần đây ở Nam Phi – và cũng đã được phát hiện ở Hoa Kỳ.

Vaccine Pfizer và Moderna sử dụng mRNA để mang mã tạo ra protein tăng đột biến của coronavirus, cho phép virus xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể con người. Còn vaccine J&J sử dụng DNA và một phiên bản đã được sửa đổi, làm suy yếu virus cảm cúm xâm nhập vào các tế bào. Sau đó, nó kích hoạt phản ứng miễn dịch và “dạy” cơ thể chống lại COVID-19 thực sự.

Khi được hỏi tại sao vaccine của J&J chỉ cần một liều, Mammen giải thích rằng họ “đã trải qua một quá trình thử nghiệm và chọn ra loại tốt nhất được tối ưu hóa để trung hòa kháng thể, liên kết kháng thể và tế bào T.” Ông nói: “Vì vậy, chúng tôi có thể nhận được phản ứng miễn dịch tốt hơn nhiều so với một lần chích thông thường.”

Bali Pulendran, nhà miễn dịch học tại Stanford Medicine, tin rằng vaccine một liều có thể hỗ trợ kế hoạch của chính quyền Biden nhằm tăng tính khả dụng. “Tôi chỉ muốn vào để chích một mũi duy nhất hơn là phải chờ đến một tháng hoặc ba tuần sau thì mới được chích mũi thứ hai,” ông nói. Pulendran cho biết loại vaccine đơn liều sẽ có “tác động to lớn đến sức khỏe cộng đồng.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã đặt hàng trước khoảng 100 triệu liều, nhưng J&J chỉ ​​có có thể cung ứng được dưới 10 triệu liều cho tháng Hai tới mà thôi. Vì sao có sự chậm trễ này? Tiến sĩ Mammen  cho biết chậm là do khâu sản xuất. Ông cho biết công ty sẽ đáp ứng đơn đặt hàng của Hoa Kỳ vào tháng 6 và sản xuất một tỷ liều thuốc trong năm nay trên toàn cầu.

Đ.T.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: