Little Saigon

Hôm nay, 22 Tháng Tư, là Ngày Trái Đất

Hôm nay, 22 Tháng Tư, là Ngày Trái Đất – Earth Day.

Ngày này được thành lập vào năm 1970 như một ngày giáo dục về các vấn đề môi trường có trên 190 quốc gia tham gia.

Ý tưởng cho Ngày Trái Đất đến từ Thượng nghị sĩ Gaylord Nelson tiểu bang Wisconsin. Ông đã truyền cảm hứng từ những buổi thuyết trình về đề tài chống Chiến tranh Việt Nam diễn ra trong khuôn viên trường đại học. Tại một hội nghị ở Seattle, Washington, ông Nelson công bố khái niệm Ngày Trái Đất và mời cả nước tham gia.

Denis Hayes, một nhà hoạt động trẻ và cựu Chủ tịch Sinh viên tại Đại Học Stanford, được chọn để điều phối Ngày Trái Đất và làm việc với các sinh viên tình nguyện trên toàn quốc – cùng với nhân viên của Nelson – để tổ chức dự án.

Ngày Trái Đất đầu tiên được tổ chức vào ngày 22 Tháng 4, 1970, bao gồm các cuộc diễn hành ở các thành phố trên khắp đất nước. Dự án đã thành công trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường. Trên thực tế, một số phần chính của luật bảo vệ môi trường được thông qua trong thập kỷ sau Ngày Trái Đất đầu tiên, bao gồm Đạo luật không khí sạch, Đạo luật cải thiện chất lượng nước, Đạo luật về các loài nguy cấp, Đạo luật kiểm soát các chất độc hại và Kiểm soát khai thác bề mặt và Đạo luật Khai hoang.

Thượng nghị sĩ Gaylord Nelson được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông được đánh giá là một người khiêm nhường, hài hước và không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa của những cương vị ông từng nắm giữ. Năm 1995, 15 năm sau khi về hưu, Nelson được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những nỗ lực của ông trong công tác môi trường. Ông qua đời ngày 3-7-2005.

Cũng trong năm 1970, Environmental Protection Agency (Cơ quan Bảo vệ Môi trường – EPA) được thành lập. Ngày Trái Đất tiếp tục có ý nghĩa quan trọng cho đến ngày nay và hiện là một sự kiện toàn cầu với hơn 1 tỷ người tham gia theo nhiều cách khác nhau.

Năm 2009, Ngày Trái đất đã được Liên Hợp Quốc công nhận.

Ngày Trái Đất là ngày vận động mọi người nâng cao nhận thức và hành động nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu.