Khi các nữ tu âm thầm ‘ra tay’ chống nạn buôn người

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trong 10 năm, mạng lưới toàn cầu của các nữ tu Công giáo âm thầm cống hiến cho việc phòng ngừa, giải cứu và phục hồi cuộc sống cho nạn nhân buôn người. Hình minh họa. Nguồn: Wikipedia.
Đ. TRANG
Soeur Rose Paite bước vào bên trong ga tàu hỏa chính của thành phố rực rỡ và lướt qua đám đông. Không ai biết, trong chiếc áo dòng, nữ tu này đang thực hiện sứ mệnh của mình: cứu những đứa trẻ đang là “con mồi” của bọn ma cô buôn người.

Nhưng những “con mồi” vốn rất ngây thơ, và không phải lúc nào Soeur (Sơ) Paite cũng cứu được những kẻ dại khờ tin lời đường mật.

Như hôm Sơ ở trong nhà ga tàu hỏa Guwahati. Chỉ trong tắc tắc, bà phát hiện ra ngay một cô bé chạc 15 tuổi, đang ngồi bên cạnh một gã đàn ông đáng tuổi cha chú, mặc chiếc áo sơ mi banh ngực. Vừa thấy gã đàn ông bước đi, Sơ liền “ập” vào hỏi chuyện cô bé. Đúng y như nhận định của Sơ, cô bé cho biết chỉ mới gặp người đàn ông kia trên tàu. Sơ kín đáo chìa cho cô bé tấm thẻ chứng minh việc Sơ đang làm, cảnh báo rằng người đàn ông kia không phải là người tốt, và hỏi số điện thoại của cô bé. Nhưng cô bé từ chối, không đưa số điện thoại của mình cho Sơ.

Câu chuyện giữa Sơ và cô bé chỉ diễn ra trong vòng bốn phút. Thất bại, Sơ đành bỏ đi nhưng linh tính cho biết, cô bé kia sẽ gặp rắc rối. “Cô bé ấy rất dễ bị tổn thương,” Sơ Paite kể lại với nbcnews. Sơ Paite, 57 tuổi, sống sót sau căn bệnh ung thư vú, đã làm công việc này trong gần một thập kỷ qua.

Ga xe lửa Guwahati vẫn động đúc, bận rộn. Và chắc chắn trong ấy, nhiều trẻ em đang gặp nguy hiểm.

‘Buôn người ở khắp mọi nơi’

Sơ Paite không phải là một quân thập tự chinh đơn độc. Sơ là một thành viên của mạng lưới các nữ tu Công giáo Talitha Kum chuyên chống lại nạn buôn người trên toàn cầu. Mạng lưới Talitha Kum rộng lớn, nhưng ít người biết đến, được thành lập tại Rome vào năm 2009 và hiện đang hoạt động bí mật tại 92 quốc gia.

Talitha Kum có khoảng 60,000 nữ tu. Công việc họ làm rất nguy hiểm và táo bạo – đối đầu với những tên ma cô trên những con phố tối tăm; tuần tra những con hẻm bụi bặm là nơi tổ chức các nhà thổ. Các nữ tu cũng có chỗ an toàn, làm nơi nương tựa cho những phụ nữ và em gái chạy trốn khỏi nơi giam giữ của bọn buôn người.

Không chỉ hoạt động ngoài đường phố, tổ chức này còn thúc đẩy thay đổi hệ thống, vận động hành lang để có luật pháp mạnh mẽ hơn, chống lại nạn buôn người.

Làm việc với Talitha Kum, Sơ Jeanne Christensen, thành viên ban giám đốc của Hội Nữ tu Công giáo Hoa Kỳ chống buôn người (The U.S. Catholic Sisters against Human Trafficking), cho biết: “Nếu bạn muốn mọi người hiểu mức độ cấp bách của vấn đề, bạn phải hành động ngay.”

Quy mô của “vấn đề” này là rất lớn: Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính có khoảng 25 triệu người đang bị cưỡng bức lao động trên toàn cầu, với gần 5 triệu người phải đối mặt với nạn bóc lột cưỡng bức tình dục. Phần lớn những nạn nhân này, khoảng 3,5 triệu người, sống ở châu Á và khu vực Thái Bình Dương. Ở châu Mỹ có khoảng 200.000, theo ước tính mới nhất.

Sơ Christensen nói: “Buôn người ở khắp mọi nơi. Bất kể bạn sống ở một thị trấn nhỏ ở Iowa, hay thành thị có đường cao tốc đi qua, các sân bay; kho tàu; bến xe buýt. Chỗ nào cũng có!”

Câu chuyện của một “gái đứng đường” ở Mỹ

Các nghiên cứu cho thấy hơn 60% những đứa trẻ bị mất tích, hay bỏ trốn, bị dụ vào đường dây buôn người trong vòng 72 giờ, sau khi rời khỏi nhà. Cô gái Leslie King, 15 tuổi bỏ trốn khỏi Michigan vào cuối những năm 1990 khi cô gặp một người đàn ông lớn tuổi hứa chăm sóc cho cô. Nhưng hóa ra lão lại là một ma cô, dụ cô vào con đường bán dâm. King nhớ lại: “Họ nói với tôi, nếu tôi chạy, hay báo cảnh sát, họ sẽ giết mẹ tôi, con trai tôi, chị gái tôi và anh trai tôi. Sau đó, họ sẽ cắt các bộ phận cơ thể của tôi ra và rải khắp tiểu bang Michigan.”

King bắt đầu “đứng đường” dọc theo Đại lộ Division ở Grand Rapids. King nói, cô hay thấy một phụ nữ xuất hiện trên Đại lộ Division và nói chuyện với những người đi bộ trên đường phố. Đó là Sơ Francetta, nhưng chưa bao giờ King nói chuyện với nữ tu ấy.

Bị đưa vào đường dây gái mại dâm, King sử dụng ma túy. Vào ngày 4 tháng 7 năm 2000, trong cơn cùng quẫn, cô tự tử, nhưng bất thành. Rồi cô tham gia vào chương trình cai nghiện ma túy, nhưng cô không còn lấy một đồng xu cắc teng nào. Thật bất ngờ, lúc lục lại ví của mình, King bỗng thấy có một tấm thẻ lạ. Tấm thẻ có một số điện thoại, là của Sơ Francetta. King không biết làm thế nào mà tấm thẻ lại lọt vào trong ví của cô được. King gọi cho Sơ Francetta. Sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện, cô chuyển đến Rose Haven, nơi các nữ tu làm việc dưới sự điều hành của Sơ Francetta. Cuộc đời cô dần thay đổi. Sau khi tốt nghiệp chương trình kéo dài một năm tại Rose Haven, King gia nhập đội ngũ nhân viên. Cuối cùng cô bắt đầu làm việc cho Cảnh sát Grand Rapids, với tư cách là một nhân viên tiếp cận đường phố.

King trở lại đường phố, nhưng giờ không còn là “gái đứng đường”. Cô thành lập nhóm của riêng mình – Sacred Beginnings – được mô phỏng theo chương trình tại Rose Haven. Cô luôn ghi lòng tạc dạ công lao của Sơ Francetta và các nữ tu đã cứu mạng cô.

King, hiện 57 tuổi, nói. “Những kẻ ma cô đến đặt vấn đề với các nữ tu, nói hãy để yên cho chúng hoạt động. Nhưng các nữ tu rất cứng lòng. Họ rất dũng cảm.” Khi thực hiện bài viết này, phóng viên của nbcnews liên lạc với Sơ Francetta, nhưng hiện nay Sơ đang yếu và không muốn nói gì.

Công việc âm thầm đầy nguy hiểm của những người khoác áo dòng

Đánh dấu Ngày quốc tế cầu nguyện và nâng cao nhận thức chống nạn buôn người, vào ngày 08-02, Đức Giáo Hoàng Francis gặp gỡ các thành viên của mạng lưới Talitha Kum và Quỹ Galileo để khởi động cuộc gây quỹ có tên “Super Nuns” nhằm mục đích giúp các nữ tu tham gia giải cứu nạn nhân buôn người và giúp đỡ họ phục hồi cuộc sống. Super Nuns là sáng kiến Liên Minh Quốc tế các Tổng Bề Trên – International Union of Superiors General (UISG). Theo Vatican News. Hôm ấy, Đức Giáo Hoàng Francis kích hoạt trang “Super Nuns” trên nền tảng Patreon bằng một cú nhấp chuột trên máy tính xách tay.

Trong 10 năm, mạng lưới toàn cầu của các nữ tu Công giáo âm thầm cống hiến cho việc phòng ngừa, giải cứu và phục hồi cuộc sống cho nạn nhân buôn người. Công việc mà các nữ tu làm rất nguy hiểm và thường gặp rủi ro. Những người khoác chiếc áo dòng tu ra đường để gặp gỡ, tiếp xúc với các nạn nhân trong điều kiện rất nguy hiểm, giải thoát họ khỏi những kẻ buôn người và hướng dẫn các kỹ năng mới để họ làm lại cuộc đời. Đó là lý do tại sao việc gây quỹ lại quan trọng và đặc biệt phức tạp, vì các nữ tu hoạt động bí ẩn và không thể công khai về các trường hợp thành công.

Như Sơ Patricia Murray, Thư ký của UISG nói với Đài phát thanh Vatican, nhờ sự hợp tác giữa Quỹ Galileo, một số nghệ sĩ đường phố nổi tiếng và một nền tảng truyền thông quốc tế, tác phẩm của các “Super Nuns” sẽ được minh họa cho mọi người hiểu về tinh thần tuyệt vời của những người sống sót thoát khỏi bọn ma cô. Sơ Pat giải thích, Super Nuns là một sáng kiến ​​mới thú vị nhằm giúp đỡ các nữ tu Talitha Kum trong nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt trong đường dây buôn người hoạt động ở khắp nơi trên thế giới.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: