Khi nhà triệu phú phải học quen dần với sự giàu có

Share:
Hình minh họa. Unsplash.

Đ. TRANG

Giàu có không có nghĩa là vô tư tận hưởng một cuộc sống hưởng thụ bên những ly champagne, như người ta hay tưởng tượng. Triệu phú Jennifer Risher tâm sự, trong cuốn sách “We Need To Talk: A Memoir About Wealth

Jennifer Risher cho rằng mọi người nhìn sự giàu có từ một góc độ hạn hẹp như hào nhoáng, xa xỉ, cả sự ghen tị và rất thiếu thực tế.

Phần lớn cuốn sách xoay quanh những lo lắng của Risher, khi cô và chồng cùng đấu tranh để đối mặt với sự giàu có ngày càng tăng của mình. Risher đã ghi lại mối quan hệ của cô với tiền bạc, sau khi cô trở nên giàu có nhờ công nghệ.

Bà mẹ hai con cho biết, khi tham gia hội thảo viết lách tại Thung lũng Squaw, California gần Lake Tahoe, cô gặp khó khăn trong việc tìm ngôn từ thích hợp để giới thiệu về bản thân: “Tôi định nói: Tôi là Jennifer Risher, và tôi đang viết một cuốn sách về việc có nhiều tiền khó khăn như thế nào. Nhưng rồi một phụ nữ đã nói thẳng với tôi: Trông cô chẳng giống như người giàu có. Tôi không nghĩ đó là một lời khen.”

Nhưng Jennifer Risher thật sự là một người giàu có, khối tài sản ước tính hơn 10 triệu USD. Cả cô và người chồng, David, đều từng làm việc tại Microsoft vào đầu những năm 90, nơi họ bắt đầu tìm thấy sự hứng thú với cổ phiếu. Tới năm 1997, David quyết định rời khỏi “gã khổng lồ” Microsoft để gia nhập một công ty sách trực tuyến ít người biết đến là Amazon, trước khi nó được niêm yết. Nhờ thế,  vợ chồng này đã kiếm được hàng chục triệu USD trong thế giới công nghệ trước tuổi 35.

Bất chấp việc không nghĩ rằng mình sẽ trở thành một phụ nữ giàu có, Jennifer Risher bắt đầu dần làm quen với một cuộc sống sung túc, có máy bay riêng, tủ quần áo xa hoa, ngôi nhà sang trọng ở Thung lũng Napa.

Lớn lên trong một gia đình cha mẹ sống tiết kiệm, cô bắt đầu lo lắng về tác động của tiền bạc với con cái. “Khi đứa con 6 tuổi của tôi hỏi rằng liệu chúng ta có đi máy bay riêng hay không, và khi đứa trẻ 4 tuổi của chúng tôi thắc mắc rằng chúng ta liệu có ngồi khoang hạng nhất chuyến quốc tế hay không, tôi tin rằng có những điều cần phải thay đổi.” Risher viết.

Sự giàu có cũng làm phức tạp đời sống xã hội và các mối quan hệ gia đình của người phụ nữ này, cho đến khi cô học được cách để thay đổi tình thế. Một người bạn thậm chí đã không mời gia đình cô tham dự một buổi diễn, vì lo lắng rằng gia đình Jennifer Risher sẽ chỉ hài lòng với hàng ghế đầu.

Vợ chồng Jennifer Risher.

“Điều đó khiến tôi bị sốc, tôi cảm thấy thật sự kinh khủng khi bạn bè nghĩ về vấn đề tiền bạc. Tình bạn của cô ấy có ý nghĩa với tôi hơn là hàng ghế đầu. Cuộc trò chuyện đó cũng khiến tôi nhận thức rõ hơn rằng mình bị lạc lõng thế nào ấy.”

Món quà hàng năm trị giá 20,000 USD mà Jennifer Risher tặng anh trai cũng mang lại những cảm xúc tiêu cực. “Tôi nghĩ rằng anh trai phật ý, nhưng sau đó tôi hiểu ra anh ấy chỉ đang cảm thấy khó xử. Trước đó, anh em chúng tôi thân thiết, tin tưởng lẫn nhau biết chừng nào.”

Jennifer Risher sinh trưởng trong một gia đình trung lưu còn chồng cô là một thanh niên lớn lên trong gia đình nghèo, có mẹ đơn thân đã từng trải qua những năm tháng khó khăn. Risher từng chỉ kiếm được khoảng 19,500 USD mỗi năm tại một công ty quảng cáo ở Seattle. Thời điểm đó, cô chỉ cho phép mình uống café mỗi tuần một lần. Sau đó, Jennifer Risher gia nhập Microsoft, làm việc ở bộ phận nhân sự và tiếp đến là marketing. Sau 18 tháng, cô nhận được 1/4 số cổ phiếu thưởng của mình, tương đương 300,000 USD. Sự nghiệp của David, chồng cô cũng thăng hoa sau khi Jennifer Risher sinh con gái đầu lòng.

Hiện tại, vợ chồng Jennifer Risher là những nhà từ thiện, sống ở Bay Area. David hiện là giám đốc điều hành của một tổ chức từ thiện, còn Jennifer cho biết cô vẫn đang học cách quen dần với sự giàu có.

“Cho đến giờ, tôi vẫn giữ thói quen lái xe quanh khu nhà để tìm chỗ đậu xe miễn phí. “Thật khó để loại bỏ những thứ đã thấm vào máu của mình, từ thời thơ ấu.” Cô thừa nhận.

Theo New York Post

Mâm cơm gia đình

30 giấc mơ chung và ý nghĩa của chúng tác động vào đời sống thực

Kinh nghiệm thành công: Xác lập mục tiêu cho tương lai

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Yêu thương đời
Ngày xưa, có lần một cậu học trò nói với tôi: “Thầy ạ, em thích nhạc Lê Hựu Hà, nhưng có một câu hát em không đồng ý.” Tôi hỏi:…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: