Kinh tế suy thoái, giá nhà vẫn cứ tăng!

Tình trạng giá nhà bị đẩy lên là do nhiều người vội vã mua nhà. Hình minh họa (Pixabay)

Trong cơn đại dịch COVID-19 chết người khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Xã hội bất an khi các cuộc biểu tình về sự kỳ thị chủng tộc diễn ra trên toàn quốc,…Song những điều ấy không làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Vào thời kỳ mua nhà mùa Hè đang diễn ra, giá nhà đã vọt lên 4.3% so với năm ngoái giữa lúc số nhà bán tiếp tục khan hiếm trong tuần lễ cuối của Tháng Sáu.

Trong khi việc tăng giá nhà vẫn thấp hơn mức tăng tiêu chuẩn hàng năm là 5% tới 6% vào thời điểm này trong năm, nó gần trở lại mức trước khi trận đại dịch COVID-19 xảy ra. Giá trung bình ở giữa (median price) đã tăng 4.5% trong hai tuần lễ đầu của Tháng Ba trước khi lệnh đóng cửa vì COVID-19 bắt đầu. Trên toàn quốc, giá nhà ở giữa được liệt kê là $330,000 trong Tháng Năm.

Theo ông George Ratiu, kinh tế gia kỳ cựu của realtor.com, điều ngạc nhiên là trong khi nền kinh tế suy sụp vì đại dịch COVID-19, thị trường nhà đất vẫn không hề lay chuyển, giá nhà hầu như vẫn không đổi. Thậm chí, thị trường nhà đất mùa Hè sẽ khá hơn so với dự đoán, nhưng cách xa nhịp độ bình thường. Ông George Ratiu không trông mong giá nhà sẽ giảm trong vài tháng tới.

Nhưng “cầu” tăng mà “cung” không tăng, ắt hẳn giá cả sẽ tăng. Tình trạng giá nhà bị đẩy lên là do người ta vội vã mua nhà. Con số tổng cộng những quảng cáo bán nhà trên realtor.com giảm 25% trong tuần lễ đầu tiên của Tháng Sáu so với năm ngoái – khi cũng có tình trạng thiếu hụt nhà bán. Trong hai tuần lễ đầu của Tháng Ba, số nhà bán đã sụt giảm hàng năm 16%.

Thị trường nhà thường khởi sự ấm lên trong mùa Xuân và “sốt” vào mùa Hè. Lý do, các gia đ2nh thường chọn Mùa hè để chuyển nhà do các con trẻ được nghỉ học. Điều đó có nghĩa những người mua đang tìm kiếm một căn nhà có giá mà họ đủ sức để mua vào mùa hè này nên trông đợi sẽ có nhiều đề nghị và những cuộc chiến tranh trả giá để mua tranh, điều sẽ đẩy giá nhà lên cao hơn nữa, thay vì mua được giá rẻ.

Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA), số người nộp đơn vay tiền để mua nhà gia tăng so với năm trước. Số đơn tăng vọt hàng năm 12.7% trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 5 Tháng Sáu, sau khi đã tăng 15% trong tuần lễ trước đó.

Những người vẫn đang có việc làm, đang cố lợi dụng lãi suất thế chấp thấp kỷ lục để vay tền mua nhà.

Tuy nhiên, thất nghiệp hiện ở mức cao nhất kể từ thời Đại Khủng Hoảng (Great Depression) vào thập niên 1930, chính thức ở mức 14.4% trong Tháng Năm, mặc dù các nhà kinh tế nói có thể tỉ lệ thực sự còn cao hơn nhiều. Một con số 1.5 triệu người Mỹ nữa đã nộp đơn xin hưởng tiền thất nghiệp trong tuần lễ thứ ba của Tháng Sáu, theo Bộ Lao Động Hoa Kỳ.

Nhiều gia đình không còn đủ khả năng mua một căn nhà nữa hoặc đang chờ tới khi nền kinh tế cải thiện. Những người khác không còn đủ điều kiện để vay một món thế chấp giữa lúc các nhà cho vay siết chặt các tiêu chuẩn tín dụng sau khi sự bất trắc kinh tế xảy ra vì COVID-19 mới.

Ông Ratiu cho biết: “Những người mua sẽ gặp khó khăn hơn để được vay một món thế chấp, nhất là đối với những người trẻ tuổi mua nhà lần đầu.”

Theo Realtor.com

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: