Lần đầu tiên mưa rơi trên đảo Greenland

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ảnh: Tina Rolf/Unsplash

Đã có khoảng bảy tỷ tấn nước mưa rơi xuống đỉnh Greenland, một băng đảo lớn nhất thế giới – nơi mà nhiệt độ thường rất thấp và mưa là hiện tượng chưa từng xuất hiện tại đây. Cũng chính vì thế đây là một dấu hiệu đáng báo động cho việc biến đổi khí hậu ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo CNN, cơn mưa được ghi nhận xảy ra trên đỉnh Greenland ở độ cao khoảng 3,200m so với mực nước biển vào ngày 14 Tháng Tám vừa qua. Với tổng lượng nước lên đến bảy tỷ tấn, lượng mưa này đủ để lắp đầy 250,000 lần bể bơi ở National Mall tại Washington, DC.

Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia, đây là lượng mưa lớn nhất trên dải băng này kể từ năm 1950, khi công việc khi chép số liệu được bắt đầu. Bên cạnh đó, lượng băng bị mất vào hôm chủ nhật (15 Tháng Tám) cũng cao gấp bảy lần so với mức trung bình hàng ngày vào thời điểm này trong năm. Theo ông Ted Scambos, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Đại học Colorado cho biết: “Đây chính là bằng chứng cho thấy Greenland đang ấm lên một cách nhanh chóng. Những gì đang diễn ra không chỉ đơn giản là một hoặc hai thập niên nhiệt độ trái đất ấm lên trong một mô hình khí hậu đang rất khác biệt. Một điều chưa từng có trước đây.”

Trạm Thượng đỉnh của Quỹ khoa học quốc gia nằm trên điểm cao nhất của tảng băng Greenland, là địa điểm mà các nhà khoa học tiến hành công việc quan sát thời tiết Bắc Cực và những thay đổi của lớp băng. Kể từ năm 1989, nhân viên của trạm làm việc quanh năm để quan sát và phát hiện những thay đổi bất thường.

Bà Jennifer Mercer, nhân viên phụ trách chương trình của Văn phòng các Chương trình Địa cực tại Quỹ Khoa học Quốc gia cho biết: “Do các sự kiện mưa lớn nên các hoạt động tại trạm sẽ phải thay đổi. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ phải xem xét các sự kiện thời tiết mà chúng tôi chưa từng gặp phải trong suốt lịch sử hoạt động. Các hiện tượng thời tiết kỳ lạ ngày càng xuất hiện nhiều bao gồm tình trạng băng tan, gió lớn và bây giờ là cả mưa đã xảy ra ngoài phạm vi được coi là bình thường trong suốt 10 năm trở lại đây. Dường như giờ đây tần suất của chúng xảy ra ngày càng nhiều hơn.” Phần lớn lượng mưa vào ngày 15 Tháng Tám trút xuống trong khu vực từ bờ biển Đông Nam Greenland, trải dài đến Trạm Thượng đỉnh.

Khi biến đổi khí hậu do con người gây ra đã và đang làm trái đất nóng lên, lượng băng mất đi từ đó cũng đã tăng lên nhanh chóng. Một báo cáo khí hậu của Liên Hợp Quốc được công bố trong tháng này đã kết luận rằng, việc đốt nhiên liệu hoá thạch là nguyên nhân chính khiến băng ở Greenland tan chảy trong vòng hai thập niên qua. Không chỉ vậy, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cryosphere cũng cho thấy Trái đất đã mất đi 28 nghìn tỷ tấn băng kể từ giữa những năm 1990, một phần lớn trong số đó là từ Bắc Cực, bao gồm cả tảng băng Greenland.

Vào Tháng Bảy này, tảng băng ở Greenland đã trải qua một trong những sự kiện tan chảy nghiêm trọng nhất trong thập niên qua, khi nó mất đi hơn 8.5 tỷ tấn băng trên bề mặt chỉ trong vòng một ngày, lượng nước từ đó đủ để khiến tiểu bang Florida ngập trong khoảng 5cm nước. Đây cũng là sự kiện tan chảy đáng chú ý thứ ba xảy ra trong 10 năm qua. Cụ thể vào năm 2019, Greenland đã đổ khoảng 532 tỷ tấn băng ra biển. Trong cùng năm đó, một mùa xuân nóng bất thường và cả đợt nắng nóng vào Tháng Bảy đã khiến gần như toàn bộ bề mặt của tảng băng bắt đầu tan chảy. Hậu quả là kể từ đó, mực nước biển toàn cầu đã tăng lên vĩnh viễn 1.5mm.

Ông Scambos chia sẻ: “Chúng ta đang chạm đến những ngưỡng giới hạn chưa từng thấy trong suốt nhiều thiên niên kỷ, và thành thật mà nói, điều này sẽ không thể dừng lại cho đến khi chúng ta thay đổi những gì mình đang làm với Trái đất.” 

Không chỉ vậy, các sự kiện bất thường khác cũng dần xuất hiện thường xuyên hơn. Hai năm trước, một con gấu Bắc Cực đã đến Trạm Thượng đỉnh và điều này có thể xem là rất bất thường. Bởi vì gấu Bắc Cực thường chỉ sống ở các vùng ven biển, nơi nguồn thức ăn dồi dào. Thế nhưng con gấu này đã đi bộ hàng trăm dặm trên đất liền để đến được trạm, dấu hiệu cho thấy nguồn thức ăn của chúng đang dần cạn kiệt. Theo ước tính chỉ trong năm năm vừa qua, đã có ba con gấu Bắc Cực được ghi nhận tại khu vực gần trạm.

Trận mưa cuối tuần trước sẽ để lại ảnh hưởng lâu dài cho Greenland, chẳng hạn như lớp băng sẽ hấp thụ nhiều năng lượng từ Mặt trời hơn cho đến khi tuyết che phủ hết. Ông Scambos cũng cho biết, lớp vỏ cứng này sẽ là một rào cản ngăn chặn sự chảy của lớp nước từ băng tan thoát xuống, cuối cùng dẫn đến bề mặt dải băng bị ngập và bắt đầu chảy ra ở độ cao cao hơn.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: