Mang bầu ở độ tuổi 20 khác với trên 30 như thế nào?

Share:
(Minh họa: Helena Lopes/Pexels)

Khác với ngày xưa khi độ tuổi trung bình làm mẹ trong khoảng độ tuổi 20, nay xã hội tân tiến có nhiều thay đổi, độ tuổi trung bình của các bà mẹ sinh con tăng từ 30 trở lên.

Năm 2017, gần một nửa số ca sinh ở Anh và xứ Wales có mẹ trên độ tuổi 30. Y học tân tiến cho phép phụ nữ lựa chọn hoãn sinh con nhưng có những lợi ích và rủi ro khi mang thai ở độ tuổi 20 so với độ tuổi 30.

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SINH CON Ở ĐỘ TUỔI 20

1. Đây là độ tuổi dễ thụ thai nhất, do đó có cơ hội mang thai tốt nhất

Ở tuổi 25, tỷ lệ thụ thai sau ba tháng cố gắng cao hơn khoảng 20% so với khi bạn 35 tuổi khi lúc này là giảm xuống khoảng 12%.

Thông thường, phụ nữ có khoảng một triệu trứng trong người và khả năng sinh sản bắt đầu giảm từ từ vào khoảng tuổi 32 và diễn ra nhanh hơn sau 35 tuổi. Ở tuổi 37, ước tính bạn còn khoảng 25,000 trứng.

2. Giảm nguy cơ sảy thai và các rủi ro mang thai khác

Không giống như phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, các bà mẹ trẻ ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao khi mang thai. Nếu không có những vấn đề này và nhờ phẩm chất trứng cao hơn khi bạn ở độ tuổi 20, bạn sẽ ít có nguy cơ sảy thai và thai chết lưu hơn.

RỦI RO KHI SINH CON Ở ĐỘ TUỔI 20

1. Mệt mỏi hơn về mặt tâm lý

Tuổi 20 là những năm đẹp nhất để bạn khám phá bản thân và con đường bạn muốn đi trong cuộc đời. Một đứa trẻ sinh ra trong thời gian này có thể buộc bạn phải tạm dừng sự nghiệp của mình hoặc ngăn cản bạn có được sự thăng tiến mà bạn phải làm việc chăm chỉ để đạt được.

Bạn cũng có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề phát sinh từ trách nhiệm chăm sóc em bé với chồng và đây không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi cả hai chỉ đang tìm hiểu cuộc sống hôn nhân với nhau. Với những áp lực từ việc kiếm tiền, vun đắp gia đình và bây giờ là thêm đứa nhỏ, cả bạn và chồng đôi lúc sẽ gặp phải những áp lực vô hình trong cuộc sống, buộc bạn mất thời gian để quen dần và tìm cách giải quyết.

2. Sức khỏe giảm sút về sau

Các nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa sức khỏe của người mẹ và độ tuổi sinh con đầu lòng. Người phụ nữ càng trì hoãn việc mang thai lần đầu tiên thì sức khỏe của họ càng được dự đoán là tốt hơn.

Các bà mẹ dự đoán sẽ đạt được sức khỏe tối đa khi sinh con đầu lòng vào khoảng tuổi 30. Những bà mẹ trẻ có thể có nguy cơ có sức khỏe kém hơn lý tưởng và có thể bị đau nhức nhiều hơn khi về già.

(Minh họa: Dominika Roseclay/Pexels)

LỢI THẾ CỦA VIỆC SINH CON Ở ĐỘ TUỔI 30

1. Dồi dào hơn về mặt tài chính

Bạn sẽ chỉ bắt đầu sự nghiệp của mình khi ở độ tuổi 20, vì vậy việc chăm sóc em bé có thể tốn kém hơn so với khi bạn đã ổn định hơn về tài chính ở độ tuổi 30.

Theo một nghiên cứu do các nhà khoa học Đan Mạch thực hiện cho thấy những người lần đầu làm mẹ ở độ tuổi từ 31 đến 34 tuổi có bằng đại học sẽ kiếm được nhiều hơn khoảng $5,000 so với thu nhập trung bình trong suốt cuộc đời của họ.

Ngược lại, những người sinh con trước 25 tuổi sẽ kiếm được ít hơn khoảng $80,000.

2. Bạn có nhiều khả năng sinh đôi (hoặc sinh ba)

Mang đa thai có nghĩa là bạn có thể trở thành cha mẹ của nhiều đứa trẻ khi bạn đã trưởng thành và sẵn sàng hơn. Đó là tin tốt nếu bạn muốn có nhiều con nhưng chỉ muốn chúng sau khi bạn đến tuổi 30.

Ở độ tuổi 30, khả năng sinh sản giảm dần, nhưng cơ hội sinh đôi sẽ tăng lên theo tuổi tác vì những thay đổi nội tiết tố gây ra việc giải phóng nhiều trứng cùng một lúc.

3. Bạn có thể sống lâu hơn

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sinh con cuối cùng sau 33 tuổi có khả năng sống qua 95 tuổi cao gấp đôi so với những phụ nữ sinh con cuối cùng sớm hơn.

Vì vậy, hoãn mang thai mang lại cho bạn những lợi ích không chỉ cải thiện bản thân khi bạn ở độ tuổi 20 và kiếm được nhiều tiền hơn trong cuộc đời mà còn sống lâu hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thêm nhiều năm nữa để thấy con cái và gia đình mình phát triển.

4. Em bé của bạn có thể thông minh hơn và cao hơn

Một nghiên cứu tại Anh cho thấy những phụ nữ sinh con đầu lòng trong độ tuổi từ 30-39 có nhiều khả năng sinh con thông minh hơn những bà mẹ ở độ tuổi 20-29.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những bà mẹ lớn tuổi cũng có khả năng sinh con cao hơn. Vì hầu hết mọi người đều đánh giá cao những người có trí tuệ và tầm vóc cao hơn, nên có thể bạn nên đợi đến khi bạn 30 tuổi rồi mới sinh con.

RỦI RO SINH CON Ở ĐỘ TUỔI 30

1. Em bé có nguy cơ bị biến chứng

Bạn có thể sinh con nhẹ cân hơn và sinh non, đặc biệt trong trường hợp sinh đôi. Trẻ sinh non, đặc biệt là những trẻ sinh sớm hơn, thường gặp các vấn đề như khó thở, suy giảm khả năng học tập và các vấn đề về thính giác.

Ngoài ra còn có nguy cơ cao hơn về các bất thường nhiễm sắc thể, có thể dẫn đến một đứa trẻ được sinh ra với các tình trạng sức khỏe khác thường.

2. Bạn có khả năng phải sinh mổ cao hơn là sinh thường

Vì phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến thai kỳ cao hơn, dẫn đến việc có nguy cơ phải đối mặt với sinh mổ cao hơn. Sinh mổ đi kèm với những rủi ro khác nhau như thời gian phục hồi lâu hơn hay vết mổ khó phai hơn so với sinh tự nhiên.

Nói tóm lại, từ những điều này, chúng ta có thể thấy rằng không có câu trả lời chung cho việc phụ nữ sinh con ở độ tuổi nào là tốt nhất. Tất cả phụ thuộc vào ưu tiên của mỗi người phụ nữ. Và có lẽ độ tuổi tốt nhất để bạn làm mẹ là bất cứ khi nào bạn sẵn sàng đối mặt với khó khăn khi mang thai cả về tâm lý, tinh thần cũng như tài chính.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: